Đẹp mà không đẹp
Cập nhật: 07:46 | 01/03/2021

 

 

(BGĐT) - Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin, hình ảnh về vườn cây phong linh vàng rực rỡ ở Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang). Nơi đây nhanh chóng trở thành địa điểm “check in” hấp dẫn. Nhiều người, đa số là thanh niên tìm đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm, rồi đưa lên facebook, zalo… với bao lời lẽ “có cánh”, theo đó là hàng loạt bình luận thú vị.

Không có gì đáng nói nếu không có những hành vi phản cảm diễn ra tại đây. Trong những ngày cả hệ thống chính trị đang căng mình phòng, chống dịch Covid-19, bắt buộc mọi người đeo khẩu trang tại nơi công cộng thì nhiều người đến đây vẫn vô tư “bỏ qua”, cười thật tươi, diễn thật đẹp. 

Rồi để có những bức ảnh ưng ý, nhiều người còn không ngại hái hoa, vin cây, bẻ cành tạo cả bó hoa, xả rác thải bừa bãi gây mất mỹ quan. Thậm chí, đơn vị chủ quản phải cử người thường xuyên giám sát, nhắc nhở không phá hoại cây, yêu cầu để rác đúng nơi quy định nhưng tình trạng cũng không được cải thiện.

Dư luận báo chí và mạng xã hội đã nhiều lần chỉ trích, phê phán những hành vi, việc làm phản cảm trong các hoạt động tại nơi công cộng, các điểm du lịch, tham quan và không ít lần các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý. Cách đây vài năm, một lãnh đạo sở của tỉnh B khi tham quan tại tỉnh Lâm Đồng đã bẻ cành hoa anh đào để chụp ảnh kỷ niệm tại hồ Tuyền Lâm dù đã được nhắc nhở không bẻ hoa. Khi mạng xã hội chỉ trích, vị cán bộ này nhận ra khuyết điểm và xin lỗi cộng đồng, đồng thời tự nhận khiển trách về Đảng. 

Gần đây, một cặp đôi với cả nhiếp ảnh gia được nhiều người biết đến đưa cả chăn gối và trang phục phòng ngủ ra giữa phố đông người ở những địa điểm nổi tiếng, mang tính văn hóa, lịch sử của Hà Nội để thực hiện bộ ảnh kỷ niệm ngày cưới.

Thậm chí tác giả của bộ ảnh này còn giải thích trên mạng xã hội ý tưởng về một tình yêu chân thành, bình yên bên nhau và bất cần dư luận, khiến “dân mạng” nổi sóng chỉ trích. Và trên facebook, zalo… không ít trường hợp đi lễ chùa với trang phục hở hang, phản cảm… bị xã hội lên án. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng những cảnh báo dường như chưa đủ dẫn đến các hành vi, việc làm tưởng đẹp mà không đẹp vẫn tiếp diễn thời gian qua.

Những vụ việc nêu trên chỉ là đơn lẻ, song thật đáng suy nghĩ khi những hành vi đáng phê phán đó lại được nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, điều này cho thấy nhận thức và ứng xử thiếu văn hóa, thậm chí vi phạm pháp luật của một bộ phận xã hội. 

Dường như họ quên rằng nơi công cộng, địa điểm di tích, đền chùa… là nơi mỗi người phải tuân theo những quy định chung hoặc tôn trọng nguyên tắc đạo đức, ứng xử, thể hiện văn hóa và nếp sống văn minh nơi công cộng. Không thể có những hành vi, việc làm tùy tiện, ảnh hưởng đến mọi người và tác động xấu đến xã hội.

Chuyện về những hành vi phản cảm, vi phạm pháp luật ở vườn cây phong linh nếu không được ngăn chặn, chấn chỉnh kịp thời sẽ trở thành điều bình thường, nhất là trong mắt giới trẻ, ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức cũng như làm thay đổi lối ứng xử, nhận thức lệch lạc. 

Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc không chỉ nhắc nhở, lên án, cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ, xử phạt nghiêm minh, làm gương để các vụ việc tương tự không tái diễn. Điều quan trọng là đẩy mạnh tuyên truyền về quy tắc ứng xử nơi công cộng cho mọi người, nhất là giới trẻ để nâng cao nhận thức, hình thành lối ứng xử phù hợp.

Minh Ngọc 

Chụp ảnh với hoa phong linh, nhiều người vin hoa, bẻ cành, xả rác bừa bãi
(BGĐT) - Gây sốt trong thời gian gần đây vì vẻ đẹp vàng rực, mới lạ nhưng vườn hoa phong linh ở Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) cũng nhanh chóng tan tác. 
 
Rực rỡ hoa phong linh
(BGĐT) - Những ngày gần đây, nhiều bạn trẻ tìm đến “Vườn hoa phong linh” ở Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) chụp ảnh. Để bảo đảm an toàn, lực lượng chức năng huyện Việt Yên đã tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
 
Mải chụp ảnh với hoa phong linh, nhiều người quên phòng dịch
(BGĐT) - Những ngày gần đây, nhiều người dân kéo đến vườn hoa phong linh nằm trong Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung (Việt Yên-Bắc Giang) để chụp ảnh. Việc tập trung đông người tại khu vực này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.
 
 
hoa phong linh, mạng xã hội, Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất