Làm quen với tổn thất ngắn hạn
Cập nhật: 08:33 | 22/02/2021

 

 

(BGĐT) - Làn sóng dịch Covid -19 thứ ba đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống xã hội. Cần làm quen với những tổn thất ngắn hạn, thích nghi với “trạng thái bình thường mới” để phòng, chống dịch hiệu quả.

Có thể bỗng dưng một tòa chung cư, một thôn, khu phố hoặc địa bàn rộng lớn hơn bị phong tỏa vì có ca nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid -19. Nơi đó cuộc sống sẽ bị đảo lộn, sản xuất kinh doanh bị ngừng trệ, tiêu thụ nông sản bị dồn ứ, nhiều người phải nghỉ việc, học sinh không thể đến trường, lực lượng chức năng phải căng mình ngày đêm làm nhiệm vụ…

Mỗi ổ dịch bùng phát vào ngày thường thì những tổn thất về công sức, tiền của đã khó đo đếm được, trớ trêu thay đợt dịch này lại xảy ra đúng vào dịp Tết Nguyên đán nên thiệt hại càng lớn.

Đây có lẽ là cái Tết khó quên nhất với nhiều người xa quê. Nhiều người phải gác lại nỗi niềm tết sum vầy thực hiện “ai ở đâu thì ngồi yên ở đấy, bớt đi lại để hạn chế được dịch bệnh”… Những hành động thiết thực ấy mang đầy tinh thần trách nhiệm, mang ý thức phòng, chống dịch rất cao làm nhiều người cảm động.

Qua cơn hoạn nạn càng hiểu lòng nhau. Trong mấy ngày qua 500 tấn rau xanh đã được Hà Nội giải cứu cho Hải Dương, dẫu kỳ thu hoạch của bà con hãy còn tới gần 4.000 tấn. Có báo đưa tin, nhìn những bức ảnh chụp tại đường Giải Phóng (Hà Nội) mà thấy ấm lòng. Những người bán bịt khẩu trang kín mít, lấy su hào bỏ vào túi rồi đưa cho một người khách cũng bịt kín mít: “Mua nhanh, đi nhanh, đừng tụ tập để phòng dịch”.

Không một lời mặc cả, nói bao nhiêu mua bấy nhiêu. Người túi cà rốt, người bao bắp cải, có người mua 2 củ su hào mà đưa 50 nghìn rồi đi luôn. Ai mà so đo với bà con Hải Dương lúc này. Trong số đông đến và đi ấy có công nhân, xe ôm và có người đi ô tô. Tình đồng bào đẹp sao!

Chấp nhận những tổn thất ngắn hạn, chia sẻ những khó khăn với những người ở vùng dịch và lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch vừa là nghĩa cử đẹp vừa là chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Trong khi hầu hết người dân đều có trách nhiệm thì rất đáng phê phán lại có không ít người vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Thông tin từ lực lượng phòng, chống dịch cho biết nhiều F0, F1 không hợp tác, khai báo y tế không đúng khiến dư luận hết sức lo ngại về “lỗ hổng ý thức” trong cộng đồng.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ra văn bản phê bình Chủ tịch UBND xã và Trưởng Công an xã Trù Hựu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vì đã không rà soát kỹ để lọt 2 trường hợp F1 của xã này không thực hiện khai báo y tế; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thiết lập hồ sơ xử phạt nghiêm 2 trường hợp khai báo không trung thực (nếu đến mức phải xử lý hình sự thì xử lý hình sự).

Chỉ một chút chủ quan, lơ là hoặc thiếu ý thức phòng, chống dịch, không chấp nhận tổn thất ngắn hạn của một cá nhân hay tập thể nào đó có thể dẫn đến nguy cơ làm lây lan ổ dịch và thiệt hại khôn lường.

Xuân đã sang và nắng đã lên báo hiệu những điều tốt đẹp. Chúng ta đã có kinh nghiệm vượt qua những đợt dịch trước, đã thiết lập được trạng thái bình thường mới, được học tập và làm việc an toàn. Vậy nên lần này, nếu ai trong hoàn cảnh bị ảnh hưởng do dịch bệnh cần chấp nhận những tổn thất ngắn hạn, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, mang lại an toàn cho cộng đồng, góp sức xây dựng cuộc sống bình yên.

 

Trần Anh
Lục Ngạn: Phê bình Chủ tịch UBND và Trưởng công an xã Trù Hựu trong phòng, chống dịch Covid-19
(BGĐT)- Liên quan đến 1 trường hợp bệnh nhân F0 ở Hải Dương, ngày 20/2, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ra văn bản phê bình Chủ tịch UBND, Trưởng công an xã Trù Hựu và Tổ giám sát phòng, chống dịch thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu đã để sót 2 trường hợp công dân đi từ vùng dịch Hải Dương trở về địa phương không thực hiện khai báo y tế. 
 
Bắc Giang: Khoanh vùng, cách ly tạm thời hai thôn để phòng dịch Covid-19
(BGĐT)- Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Nam (Bắc Giang), huyện vừa tổ chức khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời 2 thôn ở xã Đông Hưng để bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Bệnh nhi sơ sinh đầu tiên mắc Covid-19 tại Việt Nam khỏi bệnh
Chiều 19/2, tại Bệnh viện Dã chiến 2 Hải Dương, 9 bệnh nhân Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất.
 
Có thể triển khai tiêm vắc xin Covid-19 ''made in Vietnam'' vào tháng 5/2021
Sáng nay, 19/2, Hội đồng khoa học và đạo đức y sinh học của Bộ Y tế sẽ có cuộc họp lần cuối trước khi đưa ra quyết định cho vắc xin Nano Covax được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.
 
dịch Covid -19, tổn thất ngắn hạn, trạng thái bình thường mới, phòng, chống dịch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất