Phát ngôn vô ơn
Cập nhật: 08:42 | 25/09/2020

 

 

(BGĐT) - Mới đây, bệnh nhân từng mắc Covid-19 được đánh số 17 ở Trúc Bạch (Hà Nội) cùng chị gái đã "gây sóng" mạng xã hội khi được nhắc đến trên tờ tạp chí của Mỹ, trong bài viết chia sẻ về những "nỗi khổ" của hai nhân vật này trong thời gian chữa bệnh tại Việt Nam.

Cụ thể, trên tờ The New Yorker - một tạp chí khá nổi tiếng tại Mỹ về các vấn đề xã hội đăng bài viết về vấn nạn "ném đá cộng đồng trong đại dịch", trong đó đăng tải nhiều nội dung phỏng vấn bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam.

Bài báo cho rằng trường hợp của bệnh nhân 17 được công khai với dư luận khiến cô này nhận nhiều chỉ trích; chị em cô là nạn nhân của ghen tỵ về đẳng cấp.

“Ở Việt Nam, chúng tôi có quá nhiều đặc quyền. Chúng tôi đi du lịch quá nhiều”, hai chị em cô nhận định như vậy khi phải hứng chịu cơn bão chỉ trích từ dư luận sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Quan điểm và bài viết này nhanh chóng vấp phải sự phản đối của cộng đồng mạng. Bởi tất cả đều hiểu rằng, bệnh nhân số 17 bị chỉ trích không phải bởi vì cô nhiễm Covid, không phải vì cô giàu có, cô có nhiều đặc quyền mà bởi vì cô đã khai báo gian dối khi nhập cảnh.

Còn nhớ đêm 6/3/2020, cả Hà Nội hầu như mất ngủ trước thông tin gây sốc, phát hiện bệnh nhân số 17 và hơn nữa, đây còn là trường hợp không khai báo trung thực khiến mức độ lây nhiễm trong cộng đồng lan ra khó kiểm soát. Hàng trăm con người vì cô mà liên lụy, nhiều người lây bệnh; cả khu phố, bệnh viện nơi cô đến, cô ở phải cách ly; thậm chí người bác ruột lây bệnh từ cô đã được y tế Việt Nam cứu chữa, từ cõi chết trở về… Vậy mà không được lời cảm ơn, lời xin lỗi, chị em cô lên báo Mỹ nói những lời buộc tội với cộng đồng nơi quê hương.

Nhiều người đã phẫn nộ khi đọc những lời lẽ mang tính chất cáo buộc vô căn cứ này của chị em bệnh nhân số 17. Họ cho rằng chị em cô giàu có hay đi du lịch nhiều là chuyện cá nhân của chị em cô; còn việc cô khai báo không thành thật và lây nhiễm bệnh ra cộng đồng thì lại là chuyện khác đáng lên án.

Có thể nói, việc xác định tên tuổi, địa chỉ, lịch trình đi lại của bệnh nhân số 17 nói riêng và các bệnh nhân Covid nói chung là việc làm được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể là Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các Nghị định, văn bản có liên quan; chứ không có gì là vi phạm đời tư, cá nhân cả. Và chính việc xác định rõ lịch trình này giúp cho việc truy vết, khoanh vùng dập dịch của Việt Nam thu được kết quả và được cả thế giới ghi nhận.

Có thể nói gì thêm về suy nghĩ, thái độ của bệnh nhân số 17 này? Chỉ biết rằng, cô đã “gây bão”, gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng, vì những phát ngôn thiển cận và vô căn cứ để “trả ơn” cho nơi đã điều trị, cứu chữa cô thời gian qua.

EU báo động tình hình dịch bệnh, nhiều nước có ca mới Covid-19 cao kỷ lục
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 294.000 ca bệnh Covid-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là trên 32,2 triệu ca, trong đó trên 986.000 ca tử vong.
 
Đến sáng 25/9, 30 ca Covid-19 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2
Tính đến 6 giờ ngày 25/9, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, tổng số mắc vẫn là 1.069 ca.
 
Lịch sử di chuyển của bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19
Bệnh nhân N.H.N nhiễm Covid-19 làm quản lý khách sạn, có địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.
 

Hồng Tâm 

bệnh nhân thứ 17, Covid-19, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất