Kìa một chuyện buồn giữa mùa Vu lan
Cập nhật: 08:34 | 14/09/2020

 

 

(BGĐT) - Trong mùa Vu lan, khắp các diễn đàn là những hình ảnh đẹp về lòng biết ơn, báo hiếu gắn với ca từ lay động “ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc”. Vậy mà lại có chuyện khiến dư luận hết sức phẫn nộ đó là một phụ nữ bạo hành mẹ ruột trong đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội.

Người mẹ trong đoạn clip ấy đã già lắm rồi, người gầy nhỏ, tóc chỉ còn lơ phơ vài cái, cụ ngồi trên chiếc giường yếu ớt giơ tay chống đỡ những cú ra đòn kèm theo những lời miệt thị của chính con gái mình. Thật là đau đớn quá!

Nhiều người chia sẻ là không dám xem hết đoạn clip vì thấy quá tàn nhẫn và vội gạt đi những giọt nước mắt thương cảm người mẹ già kia, nhưng cũng không ít người bức xúc bật thành tiếng “đồ khốn nạn” nguyền rủa người phụ nữ dữ tợn trong clip .

Đây không còn là “chuyện trong nhà” của họ nữa mà đã là một vụ án hình sự. Cơ quan công an huyện Cần Đước (Long An) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam người phụ nữ bạo hành mẹ tên Nguyễn Thị Hoa.

Làm việc với công an, Hoa khai nhận hành hung mẹ do bực tức vì mẹ không để lại tài sản gì trong khi một mình phải lo nuôi dưỡng. Mới đây người mẹ già của Hoa bị ốm phải nhập viện, đã mất. “Như mặt trời chỉ có một mà thôi/ Và mẹ tôi chỉ có một trên đời”, hẳn giờ này trong trại giam Hoa phải ân hận lắm về hành vi ngược đãi mẹ ruột của mình.

Người xưa có câu “Phụ mẫu uy nghiêm nhi hữu từ, tắc tử nữ úy thận nhi sinh hiếu hĩ”, có nghĩa là: Cha mẹ trước mặt con cái vừa uy nghiêm, vừa yêu thương thì con cái kính sợ, cẩn thận mà thành ra hiếu thảo vậy. Chẳng biết bị can Hoa có mong con mình hiếu thảo không khi mà người quay clip lại chính là con mình và đã chuyển cho người thân đăng lên mạng xã hội.

Mùa vu lan là dịp để nhắc nhở thế hệ con cháu nhớ đến công ơn dưỡng dục của các bậc sinh thành. Vậy nên vụ án bạo hành mẹ ruột xảy ra giữa mùa Vu lan khiến dư luận càng thêm phẫn nộ.

Tuy những vụ án bạo hành như trên chỉ là hiện tượng cá biệt, nhưng người Việt với truyền thống tôn kính, biết ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên: “Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/ Một lòng thờ mẹ, kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con” hay “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ/ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha…”, và Đức Phật dạy rằng: "Này các tì kheo, có hai người mà ta không thể trả ơn đó chính là cha và mẹ"… thì không chỉ mùa Vu lan, mà trong mỗi ngày chúng ta không thể chấp nhận có thêm những vụ án tương tự.

Khẩn trương làm rõ vụ việc cụ già bị bạo hành tại Long An
Ngày 7/9, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước (Long An) Huỳnh Văn Quang Hùng cho biết, đã chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc một cụ già bị bạo hành xảy ra trên địa bàn xã Long Hòa.
 
Phật tử lên chùa dự lễ Vu Lan
Gần 200 phật tử và chư tôn cùng tụng kinh báo hiếu trong lễ Vu Lan tổ chức tại chùa Bái Đính, tối 1/9.
 
Làm gì trong lễ Vu Lan để báo hiếu cha mẹ?
Ngày lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch hằng năm) được coi là ngày báo ân, báo hiếu của tất cả những người con dành cho bố mẹ đã sinh thành và dưỡng dục mình.
 

Trần Anh

Vu lan, chuyện buồn, lòng biết ơn, báo hiếu, bạo hành mẹ ruột, mạng xã hội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất