Phát triển nông nghiệp xanh
Để làm được điều đó, tư duy, nhận thức của người nông dân phải thay đổi. Một cán bộ ngành Nông nghiệp tâm sự, khi nói đến nông nghiệp xanh, anh chỉ giải thích đơn giản nhất với bà con rằng, đó là hạn chế đến mức thấp nhất sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, để không bị tác động xấu đến môi trường và sức khỏe của người dân. Nhiều bà con hỏi lại rằng, nếu không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sản lượng sẽ giảm, mẫu mã sẽ xấu và đương nhiên, giá bán sẽ thấp.
Anh phân tích lại, nếu dùng phân bón hữu cơ, giá bán sản phẩm có thể cao hơn nhưng ngược lại, đầu ra sẽ rất bền vững vì người tiêu dùng yên tâm về chất lượng, thậm chí truy xuất được nguồn gốc thì tất yếu, họ sẽ lựa chọn sản phẩm sạch. Có thể hiểu đơn giản, trước kia, thời bao cấp, chúng ta lo có đủ cơm ăn, áo mặc thì nay, khi đất nước ngày càng phát triển, người ta hướng đến ăn ngon, mặc đẹp. Và đương nhiên như vậy, những sản phẩm tốt, có chất lượng sẽ được người tiêu dùng chấp nhận.
Trở lại câu chuyện thay đổi tư duy của người nông dân. Lấy ví dụ về Lục Ngạn- một trong những vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc nước ta. Vườn đồi liền ngay nhà ở, như kiểu mô hình trang trại sinh thái, đến mùa cây trái, nếu bà con cách ngày lại phun, xịt hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật thì ảnh hưởng trước hết là sức khỏe của họ, sau là người thân, gia đình…
Lại cũng vẫn là Lục Ngạn, sản phẩm vải thiều là loại quả chủ lực. Nếu nhà vườn trồng theo phương pháp an toàn, sạch, theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP với trồng cây thông thường thì chất lượng và giá bán đã là “một trời một vực”. Vải xuất đi Nhật, đi Mỹ mỗi quả tính cả bằng 1 cân trồng thường, đâu thiệt đâu hơn.
Có rất nhiều cách để thấy sự cần thiết và tính ưu việt của việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững. Chưa nói nhiều cho cả nền nông nghiệp rộng lớn của nước nhà, mà ngay với đồng ruộng, thửa đất của người nông dân, nó đã là một sự thay đổi.
Đặc biệt, khi sức khỏe của con người được đặt lên hàng đầu thì bà con buộc sẽ có sự lựa chọn làm gì để tốt nhất cho sức khỏe của chính mình và cộng đồng.Tất nhiên để hướng tới phát triển nền nông nghiệp xanh còn nhiều thách thức và là cả một quá trình thay đổi tập quán, tư duy, nhận thức của người nông dân. Nhưng với xu thế hiện nay, nó là đòi hỏi tất yếu và cần được nhân rộng.
Hồng Tâm
Ý kiến bạn đọc (0)