Cảm ơn Chính phủ, cảm ơn đồng bào
Cập nhật: 07:59 | 31/07/2020

 

 

(BGĐT) - 15 giờ 10 phút chiều 29/7, chuyến bay đặc biệt đón 219 người Việt hồi hương từ Guinea Xích đạo, trong đó có 129 bệnh nhân Covid-19, đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài (Hà Nội). 

Ngay sau khi xuống sân bay, dù mệt mỏi sau chuyến bay dài nhưng những người Việt hồi hương vẫn xếp hàng dài, giơ cao cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và dòng chữ “Cảm ơn Chính phủ, cảm ơn đồng bào” khiến nhiều người xúc động.

Chuyến bay đặc biệt, thấm đẫm nghĩa đồng bào này được Chính phủ quyết định như một chiến lược “thần tốc”, chưa đầy 3 tuần sau khi nhận được thông tin nhóm công nhân Việt Nam đang làm việc tại dự án Nhà máy Thủy điện Sendje ở Guinea Xích đạo bị lây nhiễm virus SARS- CoV-2. Trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Thủ tướng Chính phủ ngay lập tức đã yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức chuyến bay cứu hộ để bảo vệ sức khỏe, tính mạng và thể theo nguyện vọng của bà con xa xứ.

Một quyết định nhân văn, nhân đạo, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài nhưng để tổ chức được chuyến bay đặc biệt, dài tới 37 tiếng trong điều kiện vô cùng khó khăn thì những người thực hiện nó- những y, bác sĩ, tiếp viên hàng không, phi công, nhân viên phục vụ… quả là những người quả cảm và thấm đẫm tình đồng bào.

Họ bất chấp hiểm nguy, bất chấp dịch bệnh có thể lây lan, sẵn sàng đi đón đồng bào, những người đang mang trong mình con virus quái ác trở về. Họ phải chuẩn bị sẵn các kịch bản, làm sao bảo đảm an toàn nhất cho chính mình, cho hành khách trên cùng chuyến bay, để không bị lây nhiễm chéo và cả những người ở nhà, nhân viên sân bay…

Sau một chuyến bay dài, trong điều kiện đặc biệt nghiêm ngặt về y tế, phải mặc quần áo đặc chủng, hạn chế ăn uống và cả vệ sinh cá nhân, bước đầu họ đã trở về an toàn; chuyến bay đã hạ cánh an toàn.

Hiện toàn bộ phi hành đoàn và 219 công dân hồi hương đang thực hiện cách ly y tế. Người có bệnh được điều trị miễn phí; người trở về từ vùng dịch, nguy cơ lây nhiễm cao thì được cách ly, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Không có ai bị bỏ lại phía sau, không có ai không được chữa trị, điều trị, trong mọi điều kiện; không có ai phải đơn độc chống lại đại dịch- đó là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta. Và như thế, đã, đang và sẽ có những chuyến bay của trái tim, của nghĩa cử nhân văn về con người Việt Nam, tinh thần Việt Nam và nghĩa đồng bào Việt Nam. Và cũng sẽ còn những lời cảm ơn chân thành như thế: “Cảm ơn Chính phủ, đồng bào đã cho chúng tôi được trở về”.

Diễn biến Covid-19 tới 6 giờ sáng 31/7: Mỹ, Brazil đều trên 1.000 ca tử vong
Tính tới 6 giờ sáng 31/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận trên 17,4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó trên 675.000 ca tử vong. Đệ nhất phu nhân Brazil đã mắc Covid-19 sau khi chồng bà là Tổng thống Jair Bolsonaro khỏi bệnh.
 
Sáng 31/7, thêm 45 ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng
Đến 6 giờ sáng 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 45 ca mắc mới Covid-19, đang được cách ly tại các cơ sở y tế tại Đà Nẵng; nâng tổng số mắc lên 509 ca.
 
2 bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội đã đi những đâu trước khi phát hiện bệnh?
Bệnh nhân 447 làm việc tại cửa hàng bánh pizza trên đường Trần Thái Tông, tiếp xúc với nhiều nhân viên và khách hàng tại đây. Bệnh nhân 459 di chuyển liên tục qua nhiều tỉnh thành...
 
Johnson & Johnson bắt đầu thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 trên người
Johnson & Johnson ngày 30/7 đã bắt đầu thử nghiệm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên người sau khi công bố chi tiết nghiên cứu trên khỉ cho thấy loại vaccine tiềm năng này mang lại hiệu quả cao, có thể bảo vệ với một liều duy nhất.
 
Triệu chứng mắc Covid-19 rõ nhất: mất khứu giác, vị giác
Các nhà khoa học cho biết mất khứu giác (cảm nhận mùi), vị giác là dấu hiệu rõ nhất dự báo một người bị nhiễm Covid-19 so với triệu chứng sốt hoặc ho, vốn dễ nhầm với cảm cúm thông thường.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo “chốt” đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh bị Covid-19
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa quyết định đặc cách công nhận tốt nghiệp cho thí sinh F0 (bị mắc Covid-19). Với thí sinh F1 sẽ dự thi tại khu vực cách ly hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp ở gần khu vực cách ly.
 

Hồng Sương

Covid-19, Bắc Giang, cách ly toàn xã hội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất