Không chủ quan, không hoang mang
Cập nhật: 07:21 | 29/07/2020

 

 

(BGĐT) - Mấy ngày nay, khi dịch Covid-19 quay trở lại, nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng đã khiến nhiều người có tâm lý hoang mang, tích trữ khẩu trang, lương thực cũng như hủy các chuyến du lịch, kể cả các điểm chưa có dịch bệnh. Ngược lại với sự lo sợ có phần thái quá này là thái độ chủ quan, xem Covid như ở đâu xa. Không chủ quan, không hoang mang là phương châm hành động, ngay lúc này.

Trong khi chưa xác định nguồn lây SARS-CoV-2 từ đâu, 13 bệnh nhân mới mắc bệnh di chuyển ở nhiều nơi, nhiều ngày, nhiều địa bàn; Đà Nẵng là TP du lịch, những ngày qua thu hút lượng khách du lịch lớn của cả nước nên rất cần sự kích hoạt trở lại các kịch bản chống dịch ở tất cả các địa phương.

Thực tế do chưa yêu cầu bắt buộc nên trên xe khách hay vào các siêu thị, trung tâm thương mại, nơi công cộng, số người tự giác đeo khẩu trang chưa nhiều. Các điểm du lịch, vui chơi giải trí, cơ quan công sở, nhà hàng quán ăn chưa phát đi nhiều cảnh báo, khuyến cáo người dân rửa tay sát khuẩn hay đeo khẩu trang khi giao dịch, đến làm việc. Trong lúc con virus này có nhiều “cửa” lọt vào bất cứ nơi đâu và nếu chẳng may một trong số nhóm đông người mang mầm bệnh hay là các nguồn lây F1, 2,3 nào đó.

Ngược lại với sự chủ quan, thờ ơ, coi thường sự có mặt trở lại của Covid-19, ở các tỉnh miền Trung lại là sự lo lắng thái quá. Tâm lý lo sợ khiến nhiều người ngay lập tức đi mua khẩu trang, tích trữ lương thực và có những suy nghĩ, chia sẻ tiêu cực trên mạng xã hội.

Nhiều công ty lữ hành du dịch cho biết, không biết Covy ra sao, hàng loạt khách đòi hủy tour, kể cả những nơi chưa xuất hiện bệnh nhân Covid -19, những tour mà thời gian đi còn khá xa, tháng 8, tháng 9. Điều này gây khó dễ cho các công ty du lịch và cả những bất lợi không đáng có cho khách hàng.

Trả lời báo chí, đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng: Tâm lý lo sợ của du khách là điều dễ hiểu vì chúng ta chưa tìm ra nguồn gốc lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, với việc các doanh nghiệp chủ động biện pháp phòng, chống nCoV cũng như ý thức tuân thủ các quy định phòng dịch, du khách vẫn có thể yên tâm phần nào khi đến các điểm du lịch khác trên cả nước.

Rất cần bình tĩnh và cập nhật thông tin, tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế là việc mỗi người cần làm thời điểm này. Không chủ quan, lơ là với dịch bệnh nhưng cũng đừng quá hoang mang, lo lắng, “cấm cửa” mọi hoạt động. Mỗi người hãy cảnh giác, tự bảo vệ mình là bảo vệ cộng đồng. Bởi nếu để dịch bệnh bùng phát thì sẽ thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế của đất nước vừa kịp phục hồi chưa được bao lâu. 

Thêm 8 người Đà Nẵng nhiễm Covid-19
Bộ Y tế sáng nay ghi nhận 8 ca nhiễm Covid-19, đều liên quan đến các bệnh viện ở Đà Nẵng, nâng số ca nhiễm năm ngày qua lên 30.
 
Covid-19 đến 6 giờ sáng 29/07: Thế giới thêm 225.000 ca nhiễm và gần 5.000 người tử vong
Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 225.538 ca mắc Covid-19 và 4.927 ca tử vong. Riêng nước Mỹ đến nay có gần 4,5 triệu ca bệnh và trên 152.000 người đã chết vì đại dịch.
 
Bắc Giang: Phòng dịch Covid-19, khách hàng mua khẩu trang tăng
(BGĐT) - Mấy ngày gần đây, sau khi cơ quan chức năng công bố các ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, tại Bắc Giang, để phòng dịch, người dân đi mua vật tư y tế (nước rửa tay, nước súc miệng...) và khẩu trang (khẩu trang y tế, khẩu trang vải) tăng đột biến.  
 
Bộ Y tế công bố những địa điểm có thể lây Covid-19 mới
Tối 28/7, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 17 nêu những địa điểm có thể lây Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi để người dân có thể chủ động theo dõi.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Tìm nguồn lây Covid-19 nhanh nhất có thể'
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế điều động lực lượng, dùng công nghệ xét nghiệm để tìm ra nguồn lây Covid-19 nhanh nhất có thể.
 
Bệnh nhân phi công Anh: "Xin đừng chủ quan với Covid-19"
Stephen Cameron, phi công người Anh và từng là "bệnh nhân 91", vẫn đang điều trị phục hồi tại quê nhà, khuyên công chúng Anh “không chủ quan với Covid-19”.
 

Bảo Châu

Covid-19, Bắc Giang, cách ly toàn xã hội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất