“Nóng ruột lên”
Cập nhật: 08:00 | 13/07/2020

 

 

(BGĐT) - 6 tháng cuối năm phải nỗ lực hơn để bù đắp một phần thiếu hụt của 6 tháng đầu năm là tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh Bắc Giang tại các hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT- XH những tháng cuối năm.

Kinh tế thế giới vẫn bị đại dịch Covid-19 bủa vây; trong nước, nếu chúng ta vẫn ì ạch giải ngân vốn đầu tư công..., tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm không như mong đợi, số người mất việc, mất thu nhập sẽ tăng lên, thêm doanh nghiệp khó khăn. Do vậy, giải ngân vốn đầu tư công, tăng trưởng GDP không còn là chuyện vĩ mô, mà liên quan đến thu nhập, bát cơm của mọi gia đình… Từ thực tế này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thúc lãnh đạo các địa phương: "Các đồng chí phải nóng ruột lên".

Phát biểu bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh mới đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Hải chỉ đạo các cấp, ngành trong tỉnh cần tập trung thật cao cho nhiệm vụ phát triển KT-XH, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong 6 tháng cuối năm. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 19% trở lên, để bù đắp một phần thiếu hụt của 6 tháng đầu năm, nâng tỷ lệ tăng trưởng cả năm 2020 đạt 13,2% trở lên.

6 tháng qua, cả thế giới bị thiệt hại nặng nề về người và của vì dịch Covid-19. Tại Việt Nam, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của toàn dân, toàn quân, chúng ta đã đẩy lùi dịch Covid-19, được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, hệ lụy của dịch Covid- 19 tác động xấu đến mọi mặt KT-XH của đất nước, của tỉnh. Thu hút đầu tư, giao thương khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoặc tạm dừng hoạt động, nhiều lao động mất việc làm. Trong đó, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ du lịch, giải trí chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Để khắc phục hậu quả do dịch bệnh gây ra, các ngành, địa phương đã có đánh giá toàn diện, xây dựng các “kịch bản” phục hồi nền kinh tế bảo đảm “mục tiêu kép”. Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH trong “trạng thái bình thường mới”.

Theo đó, giải pháp ưu tiên hàng đầu mà tỉnh đề ra là thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng hình ảnh địa phương thân thiện, cởi mở, thông thoáng, đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Được biết, kỳ họp HĐND tỉnh vừa thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm và 13 nghị quyết quan trọng khác. Thực hiện hiệu quả các nghị quyết này chính là các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đã thiết thực ứng lời kêu gọi “nóng ruột lên”, “xắn tay áo lên” của Chính phủ và của tỉnh để hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển KT-XH của năm nay và những năm tiếp theo.

Làm việc tại Bắc Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Tập trung tháo gỡ khó khăn, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”
(BGĐT)- Như tin đã đưa, chiều 6/6, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Bắc Giang về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020. 

 
Chính phủ đặt mục tiêu kép: Khoanh vùng dập dịch Covid-19 song hành với phát triển KT-XH
Phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ chiều 5/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Tuần này tiếp tục thực hiện nới lỏng để thúc đẩy phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép, khoanh vùng dập dịch Covid-19 song hành với phát triển kinh tế xã hội.
 
Phấn đấu đạt “mục tiêu kép”
(BGĐT) - Tại phiên họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid -19 mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống, nhưng chỉ khi nào có vaccine thì mới có thể coi là cơ bản hết dịch được. Vì vậy chúng ta phải kiểm soát dịch bệnh, tiến tới sống chung an toàn, bảo đảm “mục tiêu kép”.
 

Trần Anh 

Covid-19, Bắc Giang, cách ly toàn xã hội, mục tiêu kép
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất