Đường thông, “đầu ra” vải thiều sẽ thuận
Cập nhật: 07:37 | 03/06/2020

 

 

(BGĐT) - Một trong những điểm nghẽn gây khó khăn cho tiêu thụ vải thiều là hạn chế về giao thông. Vải thiều Bắc Giang nói chung, vải thiều Lục Ngạn nói riêng đã nổi tiếng trong và ngoài nước nhưng vào mùa thu hoạch việc đi lại, mua bán ở vùng quả ngọt này rất vất vả.

Quốc lộ 31, tuyến giao thông quan trọng của khu vực phía Đông tỉnh Bắc Giang. Là tuyến đường phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và bảo đảm an ninh, quốc phòng khu vực.

Hiện nay, tuyến đường này nhỏ hẹp, mặt đường trung bình chỉ rộng 6m, đã nhiều năm chưa được đầu tư cải tạo, nâng cấp. Quanh năm, nó oằn mình “cõng” lưu lượng phương tiện giao thông lớn và thường xuyên bị tắc nghẽn vào mùa vải thiều.

Từ khi đường tỉnh 293 hoàn thành, đoạn quốc lộ 31 từ Lục Nam về TP Bắc Giang được san tải, giảm bớt ùn tắc.

Vừa qua, đường liên xã từ Nam Dương, Tân Mộc (Lục Ngạn) hoàn thành kết nối vào đường tỉnh 293, quốc lộ 31 tiếp tục được giảm tải, nhưng vẫn chưa thông thoáng được nhiều.

Không lẽ để vùng trọng điểm cây ăn quả của tỉnh cứ gồng lên mãi? Đường chưa thông, tiêu thụ nông sản khó thuận. Nếu không cải thiện về giao thông, khu vực phía Đông của tỉnh khó mà bứt phá lên được.

Từ thực trạng trên, tỉnh đã đề xuất với Trung ương về việc sử dụng vốn ngân sách địa phương để đầu tư quốc lộ 31, đoạn từ huyện Lục Nam đi huyện Lục Ngạn. Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến giao các bộ liên quan xem xét đề xuất của tỉnh để xử lý cụ thể theo quy định.

Như vậy, trong tương lai không xa, quốc lộ 31 sẽ được đầu tư nâng cấp, mở rộng.

Còn trước mắt là giải bài toán đường thông cho vụ vải thiều năm nay. Các địa phương và ngành chức năng đã có phương án sẵn sàng. Phương châm là huy động sự vào cuộc của nhiều lực lượng, trong đó công an là nòng cốt, luôn có mặt kịp thời, giải quyết nhanh các tình huống, hạn chế thấp nhất ùn tắc giao thông. Có nơi chính quyền tổ chức ký cam kết với chủ các điểm cân vải thiều không lấn chiếm vẻ hè, lòng đường, đây là cách làm hay.

Chia sẻ khó khăn, vất vả với lực lượng chức năng cũng là bảo đảm lợi ích cho người sản xuất, kinh doanh vải thiều, mỗi người dân cần chung tay bảo đảm an toàn giao thông, góp phần để “đầu ra” cho vải thiều thuận lợi.

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia tiêu thụ vải thiều
(BGĐT) - Thông tin từ Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), đến thời điểm này toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được khoảng 16 nghìn tấn vải thiều sớm. Khoảng nửa tháng nữa, vải thiều chính vụ vào vụ thu hoạch, hiện đơn vị đang tiếp tục liên hệ với các tập đoàn phân phối, chợ đầu mối, DN, thương nhân tham gia tiêu thụ vải thiều.
 
Bảo đảm các điều kiện tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều
(BGĐT)- Ngày 1/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn chủ trì buổi làm việc kiểm điểm công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh.
 
Chủ động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều
(BGĐT)- Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có tác động nhiều đến hoạt động lưu thông hàng hóa, UBND tỉnh đã chủ động chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương triển khai thực hiện những biện pháp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ vải thiều trong nước và xuất khẩu. Để làm rõ hơn về vấn đề này, Báo Bắc Giang đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
 
Vải thiều sớm Lục Ngạn hút khách tại Hà Nội
(BGĐT)- Từ ngày 30/5 đến 3/6, tại Siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội) diễn ra “Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, TP tại Hà Nội năm 2020” do Sở Công Thương TP Hà Nội chủ trì thực hiện.
 
Triển khai sàn thương mại điện tử vải thiều Lục Ngạn
(BGĐT)- Nhằm đa dạng hóa kênh bán và quảng bá sản phẩm vải thiều tới các thị trường trong và ngoài nước, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã có chủ trương thành lập sàn giao dịch thương mại điện tử vải thiều Lục Ngạn năm 2020.
 
Vải thiều Lục Ngạn đang tiêu thụ thuận lợi, giá bán cao, trung bình từ 30-35 nghìn đồng/kg
(BGĐT)- Sáng 30/5, Huyện ủy- HĐND- UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương để trao đổi thông tin tuyên truyền về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2020.
 
Quảng bá trực tuyến vải thiều Bắc Giang sang thị trường Singapore
(BGĐT)- Sáng nay (29/5), Sở Công Thương Bắc Giang phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực tỉnh Bắc Giang vào thị trường Singapore.
 
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải chỉ đạo: Bảo đảm chất lượng vải thiều, chuẩn bị tốt khâu tiêu thụ
(BGĐT)- Sáng 27/5, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải kiểm tra thực tế tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều tại huyện Lục Ngạn. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Huyện ủy và UBND huyện Lục Ngạn. 
 

Trần Anh 

vải thiều, Bắc Giang, Lục Ngạn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất