Chung tay bảo vệ trẻ em
Cập nhật: 07:50 | 22/05/2020

 

 

(BGĐT) - Tháng hành động vì trẻ em năm nay (diễn ra từ ngày 1 đến 30/6) được UBND tỉnh chỉ Bắc Giang đạo tổ chức thực hiện với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”. 

Qua đây nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em của các cấp, các ngành, đoàn thể, nhà trường, gia đình và toàn xã hội. Đây cũng là dịp để cộng đồng chung tay cải thiện môi trường sống cho trẻ em, phòng ngừa và hạn chế tối đa tình trạng trẻ em bị xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, cơ quan chức năng và toàn xã hội đã dành nhiều sự quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Nhờ đó, cơ sở vật chất phục vụ học tập, vui chơi, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em được tăng cường. Công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em được triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm minh.
Tuy nhiên, gần đây tình trạng vi phạm pháp luật về trẻ em, bạo lực học đường, hiếp dâm trẻ em, trẻ bị đuối nước diễn biến phức tạp, trong đó có vụ việc nghiêm trọng, gây bức xúc xã hội. Thống kê từ năm 2015 trở lại đây toàn tỉnh có hơn 100 trẻ em bị xâm hại được cơ quan chức năng giải quyết. 
Đáng lo ngại có hơn 60 em bị xâm hại tình dục, hàng chục em bị thương tích, đuối nước. Không ít trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về vật chất và tinh thần do mồ côi cha, mẹ hoặc cha, mẹ ốm đau, vận hạn. Cơ sở vật chất dành cho học tập, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em ở nhiều địa phương chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.
Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, các cấp, các ngành, đơn vị liên quan và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phương tiện nhằm phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về trẻ em, các chương trình, kế hoạch, biện pháp bảo vệ, phòng chống dịch Covid-19, tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại trẻ em. 
Nhân dịp này, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm tích cực ủng hộ kinh phí phục vụ các hoạt động chăm sóc trẻ em, góp quỹ bảo trợ trẻ em, tài trợ học bổng, tặng quà, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Các nhà trường, tổ chức Đoàn, Đội tăng cường hướng dẫn trẻ em kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng ngừa tai nạn, thương tích, trong đó đặc biệt chú ý các biện pháp phòng ngừa đuối nước, tai nạn giao thông ở trẻ em; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ thể thao trong dịp hè bảo đảm an toàn, lành mạnh cho trẻ em.
Chăm sóc trẻ em là chăm lo cho tương lai của mỗi gia đình và toàn xã hội. Vì vậy đây là việc hệ trọng, là trách nhiệm không của riêng ai.
Bắc Giang: Tạm giữ đối tượng 73 tuổi dâm ô với trẻ em
(BGĐT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bắc Giang (Bắc Giang) vừa ra quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Trung Ngân (SN 1947) trú tại đường Trần Nguyên Hãn, phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) để điều tra về hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi.
 
Yên Thế: Trao bò và sổ tiết kiệm cho phụ nữ, trẻ em nghèo
(BGĐT) - Ngày 18/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thế chỉ đạo các cơ sở hội trên địa bàn đồng loạt tổ chức trao bò sinh sản và sổ tiết kiệm cho hội viên phụ nữ, trẻ em nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. 
 
Diễn biến Covid-19 tới 6 giờ sáng 17/5: Thế giới có 85.774 ca mắc trong 24 giờ qua; WHO điều tra hội chứng viêm lạ ở trẻ em
Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới 6 giờ sáng 17/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 4.707.188 ca mắc Covid-19, trong đó có 311.932 ca tử vong. Nhiều nước có số ca mắc và tử vong hàng ngày giảm. Châu Âu đã có nước đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19.
 
Ba chốt an toàn cần khoá khi có trẻ em trên ôtô
Chốt cửa, chốt kính và khoá trẻ em là những chức năng cần được sử dụng nếu tài xế chở theo trẻ nhỏ.
 
Trẻ em cần tránh xa khói thuốc
Khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy hay ngửi thấy được. Mức độ ảnh hưởng và khuếch tán của khói thuốc lên tới 7-10m.
 
Khoảng 100 trẻ em ở New York mắc hội chứng viêm lạ liên quan đến SARS-CoV-2
Sở Y tế New York hiện đang điều trị và tìm kiếm nguyên nhân khiến khoảng 100 trẻ em của bang miền Đông nước Mỹ này mắc một hội chứng viêm hiếm gặp, nhưng khá nguy hiểm được cho là có liên quan tới virus SARS-CoV-2.
 
Trao 26 suất quà cho trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn
(BGĐT)- Ngày 8/5, Hội Bảo vệ quyền trẻ em (BVQTE) tỉnh phối hợp Hội BVQTE huyện Việt Yên và TP Bắc Giang trao tặng 26 suất quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Việt Yên và TP Bắc Giang trong thời gian chống dịch Covid-19
 
Chung tay bảo vệ trẻ em và phụ nữ trong các khu cách ly
Ngày 3/5, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN WOMEN) tại Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ra thông cáo báo chí chung về bảo vệ trẻ em và phụ nữ trong các khu cách ly. 
 
Hải Ngân 

Trẻ em, bảo vệ trẻ em, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất