Phòng, chống “virus trì trệ”
Cập nhật: 10:00 | 14/02/2020

 

 

(BGĐT) - Phát biểu tại phiên họp Thường trực Chính phủ mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta phải chống cả 2 loại virus, một là virus Covid – 19 và một loại virus nữa là "virus trì trệ", không chịu làm việc, lấy lý do dịch bệnh nên không hành động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Bắc Giang về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương bắt tay ngay vào việc, không được đủng đỉnh, không để nước đến chân mới nhảy, dồn việc vào cuối năm.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp mà tỉnh chỉ đạo là tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thủ tục hành chính.

Khâu mấu chốt trong cải cách hành chính, thủ tục hành chính là nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ, tác phong của cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, bằng nhiều giải pháp tích cực, công tác cải cách hành chính, thủ tục hành chính của tỉnh đã có bước tiến vượt bậc. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) những năm gần đây đứng trong nhóm khá của cả nước.

Tuy nhiên, tại một số ngành, lĩnh vực, địa phương công tác cải cách hành chính chuyển biến còn chậm. Những ngày vừa qua, Tổ kiểm tra đột xuất công vụ của tỉnh kiểm tra tại các huyện Tân Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn đều phát hiện có những vi phạm của cán bộ, công chức về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đã có trường hợp bị nhắc nhở, có trường hợp bị đề nghị xử lý kỷ luật.

Những vi phạm về hoạt động công vụ của cán bộ, công chức nêu trên được ví như những con “virus trì trệ” trong hoạt động của bộ máy công quyền.

Theo cảnh báo của các chuyên gia kinh tế, dịch Covid – 19 ảnh hưởng đến toàn bộ xã hội và hoạt động doanh nghiệp, từ doanh nghiệp lớn đến cả những người buôn gánh bán bưng.

Nếu dịch tiếp tục xảy ra trong 1 tháng thì khác, 3 tháng thì rủi ro cực kỳ lớn. Trong phòng, chống dịch, chúng ta nên lạc quan, hy vọng điều ít xấu nhất, nhưng cũng phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Các ngành được đánh giá ảnh hưởng gồm nông, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp điện - điện tử, da giày, dệt may. Hoạt động đầu tư cũng sẽ ngay lập tức bị tác động khi nhà đầu tư mới dừng tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), các dự án đã đầu tư có khả năng sẽ hoãn lại việc tăng vốn đầu tư…

Nếu như những năm trước, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã cần phải nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức; năm nay, thêm nhiệm vụ chống dịch Covid – 19 nên khó khăn, thách thức nhiều hơn thì càng phải nỗ lực cao hơn. Các ngành, địa phương trong tỉnh cần nhận thức rõ vấn đề này để phòng, chống hiệu quả “virus trì trệ” mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phòng vi rút viêm phổi corona Vũ Hán, khẩu trang y tế "cháy" hàng
(BGĐT) - Vào khoảng 19 giờ ngày 30-1, nhiều cửa hàng tân dược trên địa bàn TP Bắc Giang (Bắc Giang) tuyên bố hết mặt hàng khẩu trang y tế.
 
Bắc Giang: Bệnh nhân người Trung Quốc có biểu hiện ho, sốt âm tính với chủng mới của vi rút Corona
Ngày 29-1, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Trần Văn Sinh cho biết: Bệnh nhân người Trung Quốc có biểu hiện ho, sốt đã có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng mới của vi rút Corona (nCoV), phía bệnh viện đã cho bệnh nhân xuất viện vào chiều 28-1-2020.
 
Singapore ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên trong năm 2019
Cơ quan môi trường quốc gia Singapore (NEA) ngày 13-9 đã xác nhận 3 trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên của nước này trong năm nay. Cả 3 trường hợp đều cư trú ở đường Hemsley Avenue thuộc khu Serangoon Gardens.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra
Trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn cả nước, chiều 27-1, tức chiều Mùng 3 Tết Nguyên đán Canh Tý, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì một cuộc họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh nguy hiểm này. Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
 

Trần Anh 

Phòng, chống “virus trì trệ”, virus Covid – 19, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo