Trong nguy có cơ
Cập nhật: 08:48 | 13/02/2020

 

 

(BGĐT) - Những ngày qua, giữa ngổn ngang thông tin của mùa dịch virus corona (Covid - 19), giữa biết bao hệ lụy nhãn tiền về phát triển kinh tế - xã hội, nhưng “trong cơn hoạn nạn”, con người càng biết xích lại gần nhau để chia sẻ, hiến kế cùng xây dựng tương lai tốt đẹp.  

Cả thế giới đang hướng về Vũ Hán (Trung Quốc) nơi mà chính quyền, người dân, đặc biệt là các thầy thuốc đang vật lộn với “chiến trường không có mùi thuốc súng” để tiêu diệt “quỹ dữ corona”. Tính đến hôm qua (12-2), Hơn 1 nghìn người đã thiệt mạng vì dịch bệnh, trong đó có cả các thầy thuốc.

Những vật tư, trang thiết bị y tế từ nhiều nước đã được gửi đến Trung Quốc để chung tay chống dịch. Trên báo chí , mạng xã hội và trên các thùng hàng viện trợ in đậm dòng chữ: “Vũ Hán cố lên !”.

Việt Nam giáp Trung Quốc, hoạt động giao thương phát triển mạnh mẽ nên nguy cơ lây lan dịch Covid -19 rất cao. Vì vậy công tác phòng, chống dịch từ Trung ương đến cơ sở đã vào cuộc chủ động, quyết liệt với tinh thần quyết tâm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho mỗi người dân. Nhờ đó phòng, chống dịch của chúng ta đạt kết quả tích cực.

Cùng với nỗ lực của chính quyền, ngành chức năng và các đoàn thể, người dân ở nhiều nơi góp sức khắc phục hệ lụy của dịch bệnh. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hàng nghìn người đã đến các cơ sở y tế đăng ký hiến máu sau khi biết thông tin về lượng máu dự trữ liên tục giảm đến mức báo động.

Các ngành, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, trường học quan tâm đặc biệt đến công tác phòng, chống dịch, đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với ngành y tế phun thuốc tiêu độc, khử trùng, trang bị phương tiện bảo hộ cho người lao động…

Thực hiện khuyến cáo của ngành chức năng, hầu hết các địa phương đã hoãn tổ chức lễ hội, nhiều gia đình hoãn tổ chức cưới hỏi, tiệc tùng góp phần phòng dịch hiệu quả, bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng.

Cũng do tác động của dịch bệnh, xe chở dưa hấu, thanh long bị ùn tắc ở cửa khẩu, không xuất sang được Trung Quốc. Để “giải cứu”, nhiều tổ chức, cá nhân đã bỏ tiền mua dưa hấu, thanh long phát cho người dân.

Đó là cái tình, trách nhiệm của cộng đồng sẵn sàng chia sẻ khi khó khăn bỗng dưng ập xuống gây đảo lộn cuộc sống.

Trước khó khăn về tiêu thụ nông sản, nhiều ý kiến hiến kế, lâu nay xuất khẩu nông sản, nhập khẩu vật tư nông nghiệp của ta chủ yếu dựa vào Trung Quốc, nay cần có cách tiếp cận mới, tích cực hơn, tận dụng dịch bệnh lần này như một cơ hội để sửa mình.

Du lịch cũng vậy, nhiều nơi phụ thuộc du khách Trung Quốc, khi dịch corona xảy ra, khách không còn. Đây cũng là cơ hội và là bài toán để ngành du lịch cơ cấu, đa dạng lại nguồn khách.

Cùng chung tay để thực hiện các kịch bản phòng, chống dịch và ứng phó các hệ lụy do dịch Covid -19 gây ra, sau mùa dịch, không chỉ sức khỏe của con người mà “sức khỏe” của doanh nghiệp, của kinh tế - xã hội sẽ tốt hơn. Nói trong nguy có cơ là như thế.

Thủ tướng: "Chống dịch, phải chống cả virus trì trệ"
Trong cuộc họp bàn giải pháp cứu doanh nghiệp, Thủ tướng lưu ý, không chỉ chống nCoV mà Việt Nam cần đẩy lùi cả "virus trì trệ".
 
Phường Trần Nguyên Hãn tuyên truyền, tặng dụng cụ phòng, chống dịch do virus corona
(BGĐT) - Sáng 11-2, UBND phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang (Bắc Giang) tổ chức chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng, chống virus corona. 
 
Phạt 3 nghệ sĩ đưa tin sai về dịch
Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân và Cát Phượng bị xử phạt mỗi người 10 triệu đồng do đưa tin sai sự thật về dịch bệnh nCoV (Covid-19) trên Facebook.
 
Giá vịt, trứng các loại ở Bắc Giang giảm vì dịch viêm phổi cấp
(BGĐT)- Hơn một tuần qua, dưới tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đã làm giá vịt thịt, vịt giống và trứng các loại trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giảm, người chăn nuôi gặp khó. 
 
Bắc Giang thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch ở vật nuôi
(BGĐT) - Mới bước vào đầu xuân, thời tiết mưa nhiều, khí hậu ẩm ướt kết hợp với không khí lạnh là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi phát triển. Hiện các cấp chính quyền cùng các chủ chăn nuôi trong tỉnh Bắc Giang đã có nhiều biện pháp để phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi.
 
WHO công bố tên dịch viêm phổi virus corona
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tên chính thức của dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra là "Covid-19".
 
Bộ Y tế tặng Bằng khen cho các bác sĩ trong chiến dịch chống nCoV
Ngày 11-2, nhằm động viên kịp thời các bác sĩ trong công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, Bộ Y tế đã trao Bằng khen cho 4 tập thể và ba cá nhân thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có thành tích trong việc đón 30 công dân Việt Nam từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về nước tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.
 

Trần Anh

viêm đường hô hấp cấp, dịch bệnh, Bắc Giang, virus corona
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất