Để mọi nhà đều có Tết
Cập nhật: 08:47 | 10/01/2020

 

 

(BGĐT)- Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, cái ăn, cái mặc không còn là nỗi lo của đông đảo người dân từ thành thị đến nông thôn. Nhưng vẫn còn đó những cảnh đời éo le, khốn khó do ốm đau, vận hạn, tàn tật, không có khả năng lao động. 

Với mục tiêu không để ai thiếu Tết, đã thành truyền thống đạo lý “thương người như thể thương thân”, mỗi dịp Tết đến, xuân về, các cấp, ngành, MTTQ, các đoàn thể, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh lại tích cực hưởng ứng quyên góp ủng hộ người nghèo. Càng gần Tết Canh Tý, phong trào tặng quà cho đối tượng chính sách, người nghèo càng diễn ra sôi nổi. Các đơn vị, địa phương quyết tâm phấn đấu tất cả các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo đều có quà Tết.

Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ, tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Theo đó, mỗi cán bộ, công chức, người lao động ủng hộ ít nhất một ngày lương hoặc một ngày thu nhập (thấp nhất 150.000 đồng/người). Bên cạnh chăm lo Tết cho nhân dân trên địa bàn, thành phố Bắc Giang, các huyện: Lạng Giang, Yên Dũng, Việt Yên, Tân Yên, Hiệp Hòa còn “chi viện” cho các huyện miền núi Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế với số lượng ít nhất mỗi đơn vị ủng hộ 200 suất quà.

Hưởng ứng kế hoạch của Ủy ban MTTQ tỉnh, tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã dành ít nhất một ngày lương ủng hộ Tết cho người nghèo. Nhiều doanh nghiệp dành hàng trăm triệu đồng tặng quà cho đồng bào nghèo. Đến nay toàn tỉnh quyên góp được nhiều tỷ đồng, bảo đảm sẽ hoàn thành mục tiêu tất cả các hộ nghèo, cận nghèo đều được tặng quà Tết, mức 500.000 đồng/suất quà.

Kết quả trên là minh chứng sinh động của tinh thần nhân ái, nhân văn, tương thân, tương ái của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Với không ít tổ chức, công dân, giúp đỡ người khó khăn, cơ nhỡ đã trở thành việc làm tự nguyện, tự giác và thường xuyên, nhất là khi Tết đến, xuân về.

Mặc dù phong trào phát triển khá sâu rộng nhưng vẫn còn có cơ quan, doanh nghiệp và một bộ phận người dân chưa chủ động tham gia. Một số doanh nghiệp thiếu quan tâm chăm lo đời sống công nhân, trong đó có không ít công nhân nghèo. Thậm chí có doanh nghiệp nợ lương, không có quà Tết cho người lao động. Cán bộ mặt trận ở khu dân cư còn gặp khó khăn khi vận động ủng hộ, giúp đỡ người nghèo. Có những chủ doanh nghiệp, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ hộ không hợp tác với cán bộ đi vận động, thiếu sự sẻ chia, giúp đỡ đối tượng khó khăn.

Những tổ chức, cá nhân còn đứng ngoài cuộc vận động Tết cho người nghèo chỉ chiếm số ít nhưng rất cần dư luận phê phán, bởi sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm với cộng đồng là đi ngược lại truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Chăm lo cho người không may mắn nhân dịp Tết cổ truyền là việc làm có ý nghĩa, góp phần để mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết trong không khí đầm ấm, vui tươi là trách nhiệm của mỗi người và toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái chúc Tết Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam
(BGĐT)-Chiều 9-1, tại Hà Nội, đồng chí Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và lãnh đạo Sở Ngoại vụ đã đến thăm, chúc Tết ngài Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc nhân dịp đón Tết Nguyên đán 2020. 
 
Trao tặng 100 suất quà Tết cho bà con nhân dân 2 xã Kim Sơn, Nam Dương
(BGĐT) - Ngày 9-1, bà Leo Thị Lịch, Ủy viên chuyên trách Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã đến thăm và tặng quà Tết cho các hộ nghèo tại 2 xã Kim Sơn và Nam Dương (Lục Ngạn).
 
Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ký cam kết bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết
(BGĐT) - Ngày 9-1, Bến xe khách Bắc Giang tổ chức cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải, khai thác bến ký cam kết bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. 
 
Bắc Giang: 80 tình nguyện viên sẵn sàng hiến máu trong những ngày Tết
(BGĐT) - Thực hiện Chiến dịch hiến máu tình nguyện (HMTN) dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2020, khắc phục tình trạng khan hiếm máu, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã thành lập Đội hiến máu dự phòng.
 
Bắc Giang: 10/10 huyện, thành phố bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Canh Tý
(BGĐT)- Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức 2 lần bắn pháo hoa tầm thấp vào thời điểm trước và đêm giao thừa ở 11 điểm thuộc trung tâm 10/10 huyện, thành phố. Số lượng là 705 giàn, nhiều hơn 90 giàn và thêm 1 địa điểm so với Tết Nguyên đán 2019.
 
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tặng quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách huyện Lục Ngạn
(BGĐT)- Ngày 8-1, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang do đồng chí Trần Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách và hộ nghèo huyện Lục Ngạn.
 
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chúc Tết và trao kinh phí hỗ trợ người nghèo tỉnh Bắc Giang
(BGĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chiều 8-1, đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm tỉnh Bắc Giang và trao kinh phí hỗ trợ người nghèo trong tỉnh. 
 
Sôi nổi ngày hội “Bánh chưng Vân -Tết sum vầy” tại Hiệp Hòa
(BGĐT) - Ngày 8 -1, tại Quảng trường Trung tâm thị trấn Thắng (Hiệp Hòa), Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện phối hợp tổ chức Ngày hội “Bánh chưng Vân - Tết sum vầy” năm 2020. Đến dự có đại diện Ủy ban MTTQ, Liên đoàn Lao động tỉnh; Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và đông đảo nhân dân các xã, thị trấn trong huyện.
 
TP Bắc Giang bố trí 20 điểm bán hoa, cây cảnh Tết
(BGĐT) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua, bán hoa, cây cảnh, hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND TP Bắc Giang vừa có phương án bố trí khoảng 20 điểm trên địa bàn các phường, xã. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái thăm, tặng quà Tết tại Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh và người có công
(BGĐT) - Chiều 7-1, đồng chí Dương Văn Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đến thăm, tặng quà Tết Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh và người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện Tân Yên.
 

 Ngân Giang

 

tết, hộ nghèo, Bắc Giang, chăm lo tết
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất