Những cái “nóng” dịp cuối năm
Cập nhật: 09:19 | 04/12/2019

 

 

(BGĐT) - Do đặc thù là khoảng thời gian đón hai cái tết (Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán) cho nên nhiều vấn đề “nóng” phát sinh vào dịp cuối năm. Cần làm gì để giải quyết những vấn đề này?

An toàn giao thông là vấn đề “nóng” nhất và diễn biến phức tạp dịp cuối năm. Đây là dịp các công trường, nhà máy thường tăng ca tăng kíp để bảo đảm tiến độ; giao thương sôi động hơn để cung cấp hàng hóa cho thị trường tiêu dùng tăng cao; người người đi lại thăm thân, về quê ăn Tết… 

Đường sá quá tải, phương tiện lưu thông quá tải, người quá sức, trong khi đó lại là mùa cưới, liên hoan tổng kết năm, người điều khiển phương tiện giao thông dễ lạm dụng rượu, bia… nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông bất cứ lúc nào.

Áp lực về tiến độ sản xuất ở các công trình, nhà máy trong khi cả người sử dụng lao động và người lao động ở một số nơi còn lơ là về bảo hộ lao động nên tai nạn lao động cũng gia tăng. Một số công nhân bị thiệt mạng trên dây chuyền sản xuất và thợ xây bị ngã giàn giáo trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây là lời cảnh báo về vấn đề này.

Nhu cầu hàng tiêu dùng tăng đột biến trong dịp Tết đã tạo mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng và gian lận thương mại hoạt động để thu lời bất chính. Đáng chú ý là thực phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm được đưa vào lưu thông, số vụ thu giữ loại hàng hóa này của lực lượng chức năng tăng mạnh dịp cuối năm.

Tình hình an ninh trật tự, nhất là ở khu vực nông thôn, địa bàn gần các khu công nghiệp cũng đáng lo ngại. Số vụ trộm cắp, cờ bạc, cướp giật gia tăng; hoạt động tín dụng đen, buôn bán, sử dụng ma túy và các tệ nạn khác chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”.

Các kho chứa hàng hóa đầy lên để dự trữ bán ra vào dịp Tết nhưng việc phòng cháy lại chưa được quan tâm đúng mức; ở các nhà dân mặc dù được cảnh báo về an toàn điện, gas, thắp hương thờ cúng nhưng nhiều gia đình vẫn chủ quan dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Để mỗi người, mỗi nhà được đón Tết trong không khí sum họp, vui tươi, an toàn, lành mạnh thì trước hết các ngành, đoàn thể và địa phương cần khẩn trương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với công tác phòng, chống tội phạm, nhất là những ngày giáp Tết. 

Trong đó, tập trung tuyên truyền biện pháp hạn chế tai nạn xe ôtô, xe gắn máy, xe khách... nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông.

Đây là lúc các lực lượng chức năng cần mở đợt cao điểm để tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn giao thông, an toàn lao động, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ và trấn áp mạnh các loại tội phạm. Tăng cường lực lượng đến những điểm "nóng", địa bàn phức tạp. Sự phối hợp liên ngành cần bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả hơn để mạnh tay xử lý các đối tượng cố tình vi phạm.

Mỗi người, mỗi nhà cần nêu cao tinh thần cảnh giác, có ý thức phòng tránh những vấn đề "nóng" phát sinh dịp cuối năm là hành động thiết thực chung tay xây dựng xã hội tiến bộ, cùng đón xuân, vui Tết an lành, hạnh phúc. 

Đợt cao điểm kiểm soát thị trường dịp cuối năm: Bám địa bàn, xử lý nghiêm vi phạm
(BGĐT) - Khoảng hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng đột biến. Đây cũng là thời điểm các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng hoạt động mạnh để trục lợi. Nhằm ngăn chặn tình trạng trên, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát động đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm.
 
Ngăn chặn khai thác cát, sỏi trái phép dịp cuối năm
(BGDDT) - Theo quy định của UBND tỉnh Bắc Giang, hết ngày 15-10-2019, các đơn vị được cấp phép khai thác cát, sỏi bắt đầu hoạt động trở lại (tạm ngừng hoạt động mùa mưa lũ). Để quản chặt nguồn tài nguyên khoáng sản, tránh tình trạng khai thác trái phép đòi hỏi các cấp chính quyền, ngành chức năng tăng cường quản lý, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm.
 
Cuối năm, doanh nghiệp lại “khát” nhân lực
(BGĐT) - Thời điểm cuối năm, nhiều doanh nghiệp (DN) mới đi vào hoạt động hoặc mở rộng sản xuất kinh doanh khiến nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao. Người lao động (NLĐ) có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm, đồng thời đòi hỏi DN quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ nhằm giữ chân lao động hiện có và thuận lợi cho việc tuyển mới.
 
Không quá lo ngại nguồn cung thịt lợn những tháng cuối năm
Tổng lượng thực phẩm không bị xáo trộn bởi sản lượng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng cùng nhiều giải pháp giải bài toán thiếu thịt lợn.
 
Ổn định giá thịt lợn từ nay đến cuối năm
Trước tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao, ngày 15-10, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan liên quan có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn từ nay đến cuối năm.
 
Doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang: Tăng tốc trong những tháng cuối năm
(BGĐT) - Nắm bắt cơ hội thị trường xuất khẩu tăng mạnh đơn hàng dịp cuối năm, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Qua đây góp phần tạo đà tăng trưởng xuất khẩu toàn tỉnh, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra dịp cuối năm.
 
Chăn nuôi dịp cuối năm: Thận trọng tái đàn lợn, tăng quy mô gia cầm
(BGĐT) - Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, nhất là các loại thịt gia súc, gia cầm. Để bảo đảm nguồn cung, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi thận trọng tái đàn lợn song tăng mạnh những loài vật nuôi khác.
 
Từ nay đến cuối năm sẽ sửa chữa, khắc phục một số đoạn quốc lộ 31 xuống cấp
(BGĐT) - Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, để khắc phục tình trạng một số đoạn trên quốc lộ 31 thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang xuống cấp nghiêm trọng, Sở Giao thông - Vận tải đã tham mưu cho UBND tỉnh và được chấp thuận đầu tư cải tạo, nâng cấp đoạn từ thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) đến thị trấn Chũ (Lục Ngạn). Cùng đó, Sở trình Bộ Giao thông - Vận tải và được chấp thuận đưa vào kế hoạch bảo trì năm 2019 đoạn từ TP Bắc Giang đến thị trấn Đồi Ngô.
 
Cuối năm nay sẽ có biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới
Biểu giá điện bậc thang lần này được xây dựng dựa trên kinh nghiệm quốc tế, sát thực tế và giảm bù chéo giữa các hộ tiêu dùng.
 
Bắc Giang: Khối thi đua các cơ quan xây dựng Đảng triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm
(BGĐT) - Chiều 12-7, Khối thi đua các cơ quan xây dựng Đảng tỉnh Bắc Giang tổ chức triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019. Đồng chí Nguyễn Công Thức, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV), Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Khối thi đua năm 2019 chủ trì. 
 

Trần Anh 

Tết, trộm cắp, cờ bạc, cướp giật, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất