Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ là cần thiết
Cập nhật: 09:14 | 22/11/2019

 

 

(BGĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình Quốc hội dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi), trong đó có bổ sung ngành kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Trước đó, Luật Đầu tư năm 2014 xác định kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. 

Qua theo dõi, nhiều đại biểu Quốc hội đã đóng góp ý kiến bày tỏ đồng tình việc cấm dịch vụ đòi nợ là cần thiết, nhưng cũng có đại biểu cho rằng xã hội có nhu cầu thì không nên cấm.

Sau 5 năm thực hiện, số doanh nghiệp và công dân kinh doanh dịch vụ này chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, làm ăn nghiêm chỉnh, kinh doanh hiệu quả không nhiều. Trái lại tình trạng núp bóng doanh nghiệp, tổ chức đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” diễn ra phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở nhiều địa phương. Để đòi được nợ, chủ nợ hoặc đơn vị được thuê làm dịch vụ thường có hành vi đe dọa, trấn áp, thu giữ, đập phá tài sản, khủng bố tinh thần con nợ và người thân của họ, thậm chí bắt giữ, hành hung con nợ dẫn đến chết người. 

Dịch vụ đòi nợ thuê thường song hành với hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, cờ bạc dưới nhiều hình thức, gây bức xúc dư luận xã hội. Có thể nói người nào “dính” phải “tín dụng đen” mà không nhanh chóng “thoát” ra được thì chỉ có khuynh gia, bại sản, thân tàn, danh liệt. 

Thông thường, sau khi con mồi dính bẫy với lãi suất cắt cổ, đối tượng đòi nợ dùng đủ mọi chiêu trò để thu tiền, nhẹ là gọi điện, nhắn tin, tiếp đến gây áp lực liên tục cả ngày lẫn đêm lên bản thân, vợ, chồng, con, ông, bà, hàng xóm, đồng nghiệp, lãnh đạo cơ quan, đơn vị nơi con nợ công tác. 

Chưa dừng lại, đối tượng đòi nợ kiểu “ xã hội đen” còn đe dọa và sẵn sàng bắt cóc, giam giữ, tra tấn, hủy hoại tài sản, cơ sở kinh doanh, ném chất bẩn vào nhà và gây thương tích cho con nợ và người thân của họ. Đã có một số vụ trọng án xảy ra ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước có nguyên nhân từ dịch vụ đòi nợi thuê.

Từ tình hình trên, bên cạnh tập trung các biện pháp đấu tranh mạnh với tội phạm đòi nợ theo kiểu “ xã hội đen”, cần rà soát các quy định của pháp luật về ngành, nghề kinh doanh này, trên cơ sở đó kiến nghị Quốc hội sửa đổi những điểm không còn phù hợp, bổ sung những vấn đề thực tiễn đang đòi hỏi. 

Thông qua tổng kết những mặt được, chưa được, đặc biệt những hệ lụy mà dịch vụ đòi nợ thuê gây tiêu cực cho xã hội, chúng ta sẽ thấy việc Chính phủ đề nghị đưa ngành, nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh là cần thiết.

Nhiều đại biểu Quốc hội chưa muốn cấm dịch vụ đòi nợ thuê
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, thuê tổ chức hợp pháp đòi nợ là văn minh và không nên vì vài vụ việc không quản được mà cấm.
 
Bình Dương: Tạm giữ 6 đối tượng đi đòi nợ thuê đập phá nhà người dân
Ngày 5-10, Công an thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã tạm giữ 6 đối tượng để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
 
Lật tẩy thủ đoạn của nhóm 9X chuyên đòi nợ thuê ở Bắc Giang
(BGĐT) - Để gây sức ép, buộc người thân phải đứng ra trả nợ thay con nợ, nhóm đối tượng chuyên đòi nợ thuê ở huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) đã dùng chất bẩn ném vào nhà dân. Khi các đối tượng đang nhận tiền của người dân đã bị cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ.
 
Nhức nhối nạn bảo kê, đòi nợ thuê
(BGĐT) - Mặc dù ngành công an đã triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, bảo kê, đòi nợ thuê nhưng những ổ nhóm này vẫn ngấm ngầm hoạt động, gây nhức nhối dư luận.
 
Bắt khẩn cấp "con nợ" đánh ba thanh niên đi đòi nợ thuê
Chiều 8-4, Công an thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Đỗ Đức Lân, người trực tiếp đánh đập, hành hung 3 thanh niên từ TP Hồ Chí Minh (HCM) ra Quảng Ninh đòi nợ thuê.
 
Công an Bắc Giang bắt giữ một đối tượng và thu nhiều đao kiếm dùng để đòi nợ thuê
(BGĐT) - Sáng nay (29-12), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt giữ một đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Khám xét tại nhà đối tượng thu giữ 53 giấy tờ vay nợ, súng tự chế, 9 đao kiếm dùng để đòi nợ thuê.
 

Hải Ngân 

đòi nợ, đòi nợ thuê, bảo kê, Bắc Giang,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất