Vì người ở lại
Cập nhật: 08:45 | 01/11/2019

 

 

(BGĐT) - Tai nạn giao thông đang hằng ngày, hằng giờ đe dọa sức khỏe, tính mạng của hàng triệu người trên toàn thế giới. Để phòng ngừa thảm họa tai nạn giao thông, Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc đã triển khai Chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2011-2020”. 

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề ra nhiều chủ trương, giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông, trong đó có kế hoạch tổ chức “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”.

Theo đó, ngày Chủ nhật 17-11 tới đây được chọn là Ngày tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, với thông điệp “tưởng nhớ người đi - vì người ở lại”. Hoạt động này nhằm cảnh báo những thiệt hại khôn lường do tai nạn giao thông, nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người dân, tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; đồng thời kêu gọi sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng về những khó khăn, mất mát của các nạn nhân và gia đình có người thân bị tai nạn giao thông.

Một trong những hoạt động quan trọng trong Ngày tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, phương tiện. Cùng với tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan thành viên ban an toàn giao thông các cấp tổ chức tọa đàm, đối thoại, nói chuyện chuyên đề về mục đích, ý nghĩa của sự kiện này, nỗi đau thương do tai nạn giao thông để lại, sự cần thiết xây dựng và thực hiện văn hóa giao thông… 

Đặc biệt, Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu đúng 9 giờ ngày 17-11, khi có hiệu lệnh là còi ủ, loa phóng thanh thông báo, tất cả các lái xe cơ giới, người điều khiển phương tiện giao thông đang lưu thông trên các tuyến đường phải xuống xe để dành 1 phút tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Cùng thời gian, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình nạn nhân tử vong hoặc người tàn phế, sức khỏe suy giảm do tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Trên thực tế có rất nhiều người là trụ cột gia đình không may bị chết, bị thương tật không thể lao động sản xuất do tai nạn giao thông, để lại nỗi đau, gánh nặng vô cùng lớn cho gia đình và xã hội. Nhân dịp này các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hãy mở rộng tấm lòng nhân ái, chia sẻ, giúp đỡ các gia đình gặp hoạn nạn vì tai nạn giao thông vượt qua khó khăn. Những việc làm đó cũng là những lời nhắc nhở mọi người tham gia giao thông phải bảo đảm an toàn, kẻo gây họa cho mình và người khác.

Bảo đảm an toàn giao thông ở nông thôn
(BGĐT) - Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) ở  khu vực nông thôn trong tỉnh Bắc Giang diễn biến phức tạp. Đã có không ít vụ tai nạn xảy ra khiến người tham gia giao thông tử vong.
 
Giáo dục an toàn giao thông từ những việc nhỏ
(BGĐT)- Xã hội phát triển, bên cạnh những thành tựu KT-XH thì tai nạn giao thông đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội hiện nay. Ở TP Bắc Giang có những buổi ngoại khóa cho học sinh tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông hấp dẫn, bổ ích.
 
An toàn giao thông cho trẻ em: Người lớn phải nêu gương
(BGĐT) - Để giúp các con nhận thức, hình thành thói quen trong chấp hành quy định về an toàn giao thông (ATGT), cha mẹ phải là người gương mẫu chấp hành. Tuy nhiên hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa chú trọng đến vấn đề này.
 
Nhiều yếu tố tiềm ẩn mất an toàn giao thông trên quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Bắc Giang
(BGĐT) - Một tháng trở lại đây, trên quốc lộ 1, đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Giang liên tục xảy ra nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông (TNGT), trong đó có một số vụ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là bất cập về hạ tầng trên tuyến.
 

Hải Ngân

Tai nạn giao thông, thảm họa, Vì người ở lại, an toàn giao thông
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất