Tựu trường sớm
Cập nhật: 10:23 | 02/08/2019

 

 

(BGĐT) - Ngay từ những ngày đầu tháng 8, không ít trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thông báo học sinh tập trung, trong khi ngày 5 tháng 9 mới khai giảng. Vậy học sinh tựu trường sớm để làm gì và có nên không?

Trong thông báo tập trung học sinh chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, một trường THCS của thành phố Bắc Giang ghi để làm ba việc: Thứ nhất, chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng học, các lớp nhận bàn giao lớp học; thứ hai, thông báo kế hoạch tổ chức các hoạt động của nhà trường chuẩn bị cho năm học mới và cuối cùng là thực hiện lao động, vệ sinh cảnh quan sư phạm.

Con trẻ nghỉ hè đã lâu, thấy thông báo của nhà trường đến tập trung là thích, như chim sổ lồng. Phụ huynh thì lo, vì không có thời gian kết thúc, chẳng biết con về hay đón con lúc nào, trong khi vẫn đang ngày giờ làm việc.

Đã nhiều năm báo chí, dư luận xã hội đề cập về chuyện học sinh tựu trường sớm. Thực tế thì với ba việc mà nhà trường thông báo là cần thiết, song không nhất thiết phải tề tựu quá sớm, cả tháng trước ngày khai giảng.

Chưa kể, học sinh háo hức đến trường buổi đầu chỉ để lao động, nhận lớp học. Hôm sau lại đến để biết tên cô giáo chủ nhiệm, thời gian biểu… Lúc đầu vui vẻ rộn ràng, sau không thấy hoạt động gì, bọn trẻ dễ chán nản; thậm chí có em còn tranh thủ thời gian không có bố mẹ kiểm soát rủ nhau đi tắm, chơi game, đủ thứ nguy hiểm. Trong khi nhiều trường có sổ liên lạc điện tử, giáo viên- phụ huynh lập nhóm trên mạng xã hội để trao đổi, cập nhật thông tin. Chỉ một tin nhắn là đầy đủ.

Cũng có nhiều trường sau ngày tập trung ít ngày tổ chức dạy học ngay. Kế hoạch học tập chỉ có ngần ấy tuần, thống nhất toàn quốc, giờ trường học sớm một, hai tuần, vào khai giảng năm học mới, tự dưng trẻ con thấy tẻ nhạt, không hào hứng. Còn cuối năm học hết chương trình cô, trò lên lớp chỉ ngồi không cho hết giờ, rất lãng phí.

Trên nhiều diễn đàn, nhiều người bày tỏ từ lâu rồi, ngày 5-9 là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, là ngày khai giảng. Vậy cứ ngày đó tổ chức khai giảng, sau đó mới vào học chính thức có phải tốt hơn không; vừa tạo thành nền nếp, vừa gây cho học sinh tâm lý háo hức, phấn khởi, mong ngóng bước vào năm học mới.

Tất nhiên, những buổi lao động, dọn dẹp vệ sinh trường lớp, những buổi tập dượt cho lễ khai giảng, nhận cô nhận trò vẫn có song cần chi tiết, cụ thể và nên tập trung kết hợp vào một vài buổi, bảo đảm an toàn cho học sinh, vì học sinh ngay từ ngày tựu trường. Đó cũng thể hiện sự khoa học, thân thiện của nhà trường, “tất cả vì học sinh thân yêu”.

Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu trong năm học mới
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm học 2019-2020.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020
(BGĐT) - Ngày 17-7, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020. 
 
Khen thưởng 111 tập thể, cá nhân có thành tích trong năm học 2018- 2019
(BGĐT) - Ngày 4-7, Liên đoàn Lao động huyện Tân Yên (Bắc Giang) tổ chức tổng kết hoạt động công đoàn ngành giáo dục, năm học 2018 - 2019; triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.
 
Công bố chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm học 2019 – 2020
Lễ công bố chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm học 2019 – 2020 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” đã được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam tổ chức chiều tối 12-6.
 
Hơn 16,3 nghìn thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020
(BGĐT) - Sáng nay (2-6), tại 29 hội đồng thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020, hơn 16,3 nghìn thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên làm bài môn Ngữ văn. Hình thức thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút.
 

Hồng Tâm 

khai giang, tựu trường sớm, học sinh, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo