Bảo hộ người lao động khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn
Cập nhật: 08:15 | 24/07/2019

 

 

Mặc dù pháp luật đã có những quy định nhằm ràng buộc trách nhiệm của chủ doanh nghiệp (DN), bảo vệ quyền lợi người lao động, nhưng khi DN phá sản, giải thể, đặc biệt là chủ DN bỏ trốn thì người lao động vẫn chịu nhiều thiệt thòi.

Theo thống kê, tính đến đầu năm nay cả nước có hơn 180 DN có chủ là người nước ngoài bỏ trốn, theo đó là gần 8.000 người lao động bị quỵt lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. 

Tại Bắc Giang, mới đây chủ Công ty TNHH Fourwell Vina là người Hàn Quốc cũng bặt vô âm tín cùng khoản nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lên tới hơn 10 tỷ đồng của hơn 350 công nhân.

Nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 30 về hỗ trợ người lao động bị mất việc làm trong DN gặp khó khăn do suy thoái kinh tế. Theo đó, đối với DN nợ bảo hiểm xã hội mà chủ DN bỏ trốn, UBND tỉnh, thành phố ứng ngân sách địa phương trả cho người lao động có trong danh sách trả lương của DN khoản tiền lương mà DN còn nợ người lao động. 

Trong trường hợp không tìm thấy chủ DN, UBND tỉnh rà soát và ứng ngân sách địa phương trả cho người lao động có tên trong danh sách trả lương của DN khoản tiền lương mà DN còn nợ người lao động và sẽ hoàn trả từ nguồn thu khi thực hiện xử lý tài sản của DN, nếu nguồn xử lý tài sản không đủ thì báo cáo Bộ Tài chính tổng hợp, trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Bên cạnh đó Luật Bảo hiểm xã hội cũng được điều chỉnh để hạn chế tình trạng trốn đóng, nợ bảo hiểm xã hội.

Tuy đã có nhiều văn bản hỗ trợ người lao động trong trường hợp chủ DN bỏ trốn song những quy định này mới chỉ đáp ứng trong một thời điểm nhất định, chưa thể giải quyết triệt để vấn đề trong thực tiễn. Hiện vẫn chưa có quy định cụ thể về giải quyết chế độ cho người lao động, trả các khoản nợ bảo hiểm xã hội, nợ tín dụng, quy trình thanh lý tài sản… khi chủ DN bỏ trốn.

Khắc phục những hệ lụy do chủ DN bỏ trốn để lại, việc quan trọng là phải tăng cường quản lý DN. Cùng đó cần có các quy định pháp lý cụ thể, rõ ràng với các chế tài xử lý bảo đảm đủ sức răn đe các chủ DN bỏ trốn. 

Mặt khác, để “cầm đằng chuôi”, các cơ quan chức năng sớm nghiên cứu, đề xuất xây dựng quỹ dự phòng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong trường hợp chủ DN bỏ trốn. Nguồn đóng góp cho quỹ chủ yếu là từ các chủ DN nước ngoài. Về phía người lao động cần nâng cao nhận thức pháp luật, biết bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bản thân, kiên quyết không hợp tác khi chủ DN nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội quá lâu.

Tịch thu tài sản hai doanh nghiệp Hàn Quốc bỏ trốn nợ tiền công nhân
(BGĐT)-Chủ trì tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 7, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh thông tin, tỉnh đã ban hành quyết định cưỡng chế, kê biên tài sản đối với hai doanh nghiệp Hàn Quốc nợ lương, bảo hiểm công nhân. 
 
Phòng ngừa, phát hiện sớm vi phạm của doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi người lao động
(BGĐT) - Ngày 2-7, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị bàn giải pháp bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ) tại các doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn trong sản xuất, DN thuê nhà xưởng nợ tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) và các chế độ khác. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, TP.
 
Hơn 300 trăm công nhân Công ty TNHH Fourwell Vina chưa biết khi nào mới được trả nợ lương, BHXH
(BGĐT) - Như Báo Bắc Giang đã đưa tin ngày 20-6 về vụ việc xảy ra ở Công ty TNHH Fourwell Vina, thôn Kiểu, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang), đến thời điểm này, sau gần 20 ngày, hơn 300 công nhân của Công ty vẫn chưa được doanh nghiệp trả lương và bảo hiểm xã hội (BHXH).  
 
Hàng trăm công nhân Công ty TNHH Fourwell Vina bị nợ lương và BHXH
(BGĐT) - Ngày 20-6, gần 200 công nhân Công ty TNHH Fourwell Vina, thôn Kiểu, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) nghỉ việc và tập trung tại cổng trụ sở yêu cầu doanh nghiệp (DN) giải quyết nợ lương và bảo hiểm xã hội (BHXH).
 

Hải Ngân

doanh nghiệp, người lao động, phá sản, giải thể, bỏ trốn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo