Ngăn chặn tín dụng đen
Cập nhật: 09:28 | 11/07/2019

 

 

(BGĐT) - “Alo là có tiền/ Không cần thế chấp/ Không cần chứng minh thư nhân dân…” là những dòng quảng cáo xuất hiện nhan nhản dán đầy đường, các ngõ xóm. Nguyên nhân nào khiến tín dụng đen “nở rộ” và phải làm gì để xóa bỏ? Đó là những câu hỏi cần sớm trả lời.

Tín dụng đen hiểu một cách đơn giản là hình thức cho vay nặng lãi. Đặc trưng cơ bản của hình thức cho vay này là lãi suất cho vay cao, thủ tục lại cực kỳ đơn giản, nhanh gọn, khác hẳn với thủ tục và điều kiện cho vay chặt chẽ của ngân hàng.

Khách hàng của hoạt động tín dụng đen cũng đa dạng. Không chỉ người nghèo “cùng quá hóa quẫn” mà trong nhiều trường hợp, cả doanh nghiệp, chủ cửa hàng lớn cũng sẵn sàng chấp nhận mọi điều kiện, miễn sao có tiền để giải quyết nhu cầu cấp bách.

Để “câu” được con mồi dính bẫy, các đối tượng cho vay nặng lãi tìm cách phát tờ rơi, công khai dán quảng cáo, số điện thoại kèm theo những lời mời hấp dẫn kiểu như “cần là có, cứ alo là có tiền”…

Chính những lời mời hấp dẫn đó đã dụ nhiều người đang túng thiếu tìm đến, thậm chí cả những người cần vốn làm ăn cũng lao vào. Hệ quả là “lãi mẹ đẻ lãi con”, sự gia tăng đến chóng mặt của món nợ phải trả, cả gốc lẫn lãi. Lúc ấy, chủ nợ sẽ đòi theo kiểu xã hội đen, xiết nợ, cưỡng đoạt tài sản, đất đai, nhà cửa với giá rẻ mạt để xóa nợ; nếu chống cự, không ít con nợ đã bị đe dọa, đánh đập, phá tài sản, “sống dở chết dở”…

Có một điều hiển nhiên là chẳng phải bà con chòm xóm, chẳng phải họ hàng thân sơ, vậy hà cớ gì người ta lại bỏ tiền ra cho mình vay mà không cần bất cứ ràng buộc nào? Có lẽ vì túng quẫn, cần tiền gấp nên người đi vay đánh liều làm càn mà không lường hết những hậu quả nghiêm trọng sau này, những bi kịch nhỡn tiền mà nhiều người đã từng mắc phải.

Một báo cáo của cơ quan chức năng cho biết: Trung bình mỗi ngày, trên phạm vi cả nước có 4 vụ vỡ nợ tín dụng đen. Trong 5 năm qua, cả nước có hơn 6.000 vụ việc liên quan đến tín dụng đen, trong đó có 41 vụ giết người, 588 vụ cướp tài sản, hơn 300 vụ cố ý gây thương tích và hơn 1.000 vụ cưỡng đoạt tài sản…

Hệ lụy mà tín dụng đen gây ra được ví như những trận cuồng phong càn quét cả một làng quê, dòng họ, nhóm người… Để ngăn chặn vấn nạn này cần sự đồng bộ nhiều giải pháp và phối hợp của nhiều ngành, trong đó lực lượng công an và ngành ngân hàng là nòng cốt. 

Một khi vẫn còn những lời quảng cáo công khai cho vay không cần giấy tờ; trong khi thủ tục vay vốn ngân hàng chưa có nhiều cải cách thì vẫn còn “đất” để tín dụng đen hoành hành.

Ngân hàng góp sức đẩy lùi tín dụng đen
(BGĐT)- Nhằm góp phần đẩy lùi tín dụng đen, gần đây, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có những động thái tích cực trong điều hành tín dụng, với phương châm mở rộng đối tượng, giải ngân nhanh chóng, hạn chế người dân phải đi vay nặng lãi để sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.
 
Ngăn chặn tín dụng đen
(BGĐT)- Được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lực lượng công an toàn tỉnh Bắc Giang đang triển khai nhiều biện pháp đấu tranh nhằm ngăn chặn hoạt động tín dụng đen. 
 
Truy quét tín dụng đen
(BGĐT)-Những ngày qua, lực lượng công an nhiều địa phương trong cả nước đã điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của nhiều tổ chức, cá nhân chuyên cho vay nặng lãi (hoạt động tín dụng đen). 
 
"Tín dụng đen" - Dễ vay, khó trả
(BGĐT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân, thậm chí cả học sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang do thiếu hiểu biết đã tham gia hoạt động “tín dụng đen" (TDĐ), cho vay và đi vay tiền nặng lãi. Hậu quả, không ít người vỡ nợ, mất nhà cửa, gia đình ly tán, người thân bị đe dọa.
 

Hồng Sương

tín dụng đen, Alo là có tiền, thế chấp, chứng minh thư nhân dân, quảng cáo,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất