Nhà báo và trách nhiệm xã hội
Cập nhật: 10:13 | 21/06/2019

 

 

(BGĐT) - Thời gian qua, không ít nhà báo bị cơ quan quản lý Nhà nước xử phạt vì những nội dung đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội trái ngược với những thông tin trên báo. Việc Hội Nhà báo Việt Nam ban hành “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam” là cần thiết để mỗi nhà báo có trách nhiệm hơn với ngòi bút của mình, kể cả trên mạng xã hội.

Không thể phủ nhận thông tin của mạng xã hội là vô cùng phong phú. Nhiều cơ quan báo chí, đặc biệt là báo điện tử đã sử dụng mạng xã hội và trang fanpage để tăng cường tương tác giữa tòa soạn và bạn đọc, là kênh quảng bá hữu hiệu cho báo chí.

Tham gia mạng xã hội, trang Facebook, nhiều nhà báo có lượng người theo dõi khá đông, từ vài nghìn đến vài chục nghìn người thì hiệu quả truyền thông đôi khi không kém gì một tờ báo, thậm chí mức độ tương tác, lan tỏa còn nhanh hơn, mạnh hơn. Đăng bài trên báo còn qua nhiều tầng nấc kiểm duyệt, còn trên trang cá nhân thì ngược lại, do chủ quan, nhãn quan chính trị của người đó.

Thực tế gần đây xuất hiện tình trạng nhà báo “hai mặt”. Tức là khi đưa thông tin trên báo thì chuẩn chỉnh, đúng quan điểm của tòa soạn nhưng khi đăng Facebook lại khác. Điều này làm giảm uy tín tờ báo, làm nhiễu thông tin dẫn đến người đọc hoang mang và mất dần niềm tin vào nhà báo cũng như tờ báo chủ quản.

Một đồng nghiệp chia sẻ, anh từng từ chối rất nhiều đề nghị viết status đánh doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia hay chia sẻ thông tin bất lợi về một cá nhân nào đó. Họ trả thù lao cho những thông tin đó không nhỏ, có thể gấp nhiều lần so với nhuận bút một bài báo. Hoặc có người khuyên, với lượng người theo dõi lớn như này, nếu bỏ nghề viết báo, chuyển sang viết thuê, “đánh đấm” thuê trên mạng xã hội thì thu nhập của anh không giảm, có khi còn kiếm được rất nhiều tiền.

Không phải nhà báo nào cũng có sự tỉnh táo và trách nhiệm xã hội như đồng nghiệp đó. Đã có một số nhà báo biến mạng xã hội trở thành công cụ phục vụ mục đích tư lợi cá nhân, “đánh đấm”, vụ lợi, không trong sáng. 

Trong bối cảnh đó, những điều bộ Quy tắc ứng xử đưa ra là cần thiết, cụ thể như yêu cầu “người làm báo không được đăng tải, gỡ bài viết, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội vì mục đích tống tiền hoặc các mục đích không trong sáng khác; không đưa ra các quan điểm, chia sẻ cá nhân, hoặc trích đăng lại các bài phát biểu, ý kiến trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trái với nội dung, quan điểm của tác phẩm báo chí mà bản thân đã viết, đăng tải và trái với quan điểm của cơ quan báo chí nơi mình công tác”.

Có thể nói, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam đã thêm một bước cụ thể hóa Luật Báo chí và Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Từ Quy tắc này, mỗi nhà báo soi rọi vào đó để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình cũng như xác định rõ hơn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình khi tham gia mạng xã hội với tư cách là một công dân, một nhà báo là người định hướng, dẫn dắt dư luận.

TP Bắc Giang gặp mặt lãnh đạo, cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí
(BGĐT) - Ngày 20-6, Thành ủy, HĐND, UBND TP Bắc Giang tổ chức gặp mặt lãnh đạo, cán bộ, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí T.Ư và của tỉnh, TP nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6 (1925-2019).
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc là sứ mạng của báo chí
Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6 (1925-2019), chiều 19-6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam.
 
Phát động Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2019 - 2020
Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 (1925-2019), ngày 19-6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức công bố thể lệ và phát động Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XIV, năm 2019 - 2020.
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang gặp mặt các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương
(BGĐT) - Ngày 19-6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt thân mật với các nhà báo, các cơ quan thông tấn, báo chí T.Ư và của tỉnh nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 (1925-2019). 
 
Báo chí là vũ khí cách mạng sắc bén
Chủ tịch Hồ Chí Minh coi báo chí là vũ khí cách mạng sắc bén và đã sử dụng báo chí một cách tài tình để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia sự nghiệp cách mạng.
 
Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí Thân Nhân Trung, Khuyến học- khuyến tài
(BGĐT) - Ngày 18-6, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt cán bộ, hội viên nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21- 6 (1925 - 2019), trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam và trao Giải Báo chí Thân Nhân Trung năm 2018, Giải Báo chí về chủ đề "Khuyến học, khuyến tài" năm 2018 - 2019. 
 

Thu Hương

báo chí, thông tin, mạng xã hội, Bắc Giang, nhà báo, phóng viên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất