Lựa chọn sống văn minh
Cập nhật: 10:16 | 31/05/2019

 

 

(BGĐT) - “Chống rác thải nhựa” là tên gọi của một phong trào do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Giang phát động sáng qua 30-5 tới hội viên phụ nữ. 

“Chống rác thải nhựa” là tên gọi của một phong trào do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Giang phát động sáng qua 30-5 tới hội viên phụ nữ. 400 chiếc làn đã được phát đi, với mong muốn nhân rộng những chiếc làn như thế khi chị em đi chợ để hạn chế việc sử dụng túi nilon. Và đó cũng đang là xu hướng, một lối sống văn minh, tiến tới “nói không với túi nhựa”.

Có lẽ chưa bao giờ, việc sử dụng đồ nhựa lại phổ biến như hiện nay. Mua một thứ cỏn con ở chợ, từ con cá, mớ rau, bìa đậu, ít gia vị…, tất tần tật đều đựng trong túi nilon. 

Các đồ ăn thức uống sẵn như nắm xôi, cốc chè, thậm chí cả phở, cháo dinh dưỡng cũng đều cho vào chiếc túi nhựa mỏng tang, vài ba cái chập lại. Nhiều vật dụng phổ biến hằng ngày như cốc, chai lọ, ống hút, phần thân của bông ngoáy tai cũng dùng triệt để đồ nhựa. Mua những thứ nhỏ hơn, vỉ thuốc, hộp kem đánh răng, người bán hàng vẫn lấy túi nilon để đựng.

Chúng ta hồn nhiên dùng đồ nhựa và không quan tâm rằng một túi nilon mất 10-20 năm mới phân hủy được, một chiếc cốc nhựa xốp có thể mất đến 50 năm, còn chai nhựa đựng hóa chất thậm chí mất hàng trăm năm.

Báo cáo của Tổ chức Môi trường Liên Hợp quốc (UNEP) cho biết, mỗi năm có 8 triệu tấn rác thải nhựa bị đổ ra đại dương. Nếu xu hướng này tiếp tục, năm 2050, các đại dương của chúng ta sẽ nhiều nhựa hơn cá. Đáng chú ý, trong số này, Việt Nam là một trong năm nước đổ rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới, cùng với Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Thái Lan.

Rác thải nhựa đã trở thành vấn nạn quốc gia và ngày càng trở nên nóng bỏng. Mới đây, người đứng đầu Chính phủ- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư kêu gọi toàn xã hội giảm sử dụng túi nilon, rác thải nhựa.

Ý thức được hệ quả của vấn nạn “ô nhiễm trắng”, nhiều cơ quan, công sở và doanh nghiệp đã tiên phong đi đầu trong việc “nói không với rác thải nhựa”. Nhiều người mang bình nước riêng đi làm, đi chơi thay vì mua nước đóng chai nhựa; dùng hộp cơm thay vì hộp xốp; nhiều quán café dùng ống hút cỏ, ống hút inox hay giấy; các siêu thị chuyển sang túi nhựa sinh học. 

Một số cơ quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Nam Định chủ trương dùng bình nước kim loại thay thế cho chai nước nhựa dùng một lần ở các hội nghị, khuyến khích cán bộ, người lao động và gia đình không sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy…

Không ít quốc gia trên thế giới đã luật hóa việc dùng đồ nhựa một lần. Còn với chúng ta, khi chưa xây dựng được một bộ luật riêng về vấn đề này, mỗi người hãy chọn lối sống văn minh, hạn chế thấp nhất việc sử dụng túi nilon, rác thải nhựa để môi trường sống được trong lành hơn cho cả hôm nay và mai sau.

Những cách đơn giản để giảm thiểu rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật.
 
Cuộc chiến với rác thải nhựa
(BGĐT) - Xu hướng loại bỏ túi nylon được cho là tất yếu nhưng tại sao câu chuyện này lại đang nóng lên hơn bao giờ hết? Thống kê của Liên Hợp quốc cho biết, khoảng 5.000 tỷ túi nylon đã được sử dụng mỗi năm trên thế giới và có tới 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương khiến môi trường bị tổn hại nghiêm trọng. Đã đến lúc, chúng ta cần bảo vệ môi trường biển cũng như bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.
 
Phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" quy mô toàn quốc
Ngày 12-10, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa ra môi trường trên quy mô toàn quốc. 
 
Hồng Sương

Bắc Giang, Chống rác thải nhựa, sống văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, hội viên phụ nữ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất