Thi cử - Trung thực, công bằng
Cập nhật: 08:05 | 07/05/2019

 

 

(BGĐT) - Với mục tiêu tất cả vì kỳ thi an toàn, nghiêm túc, trung thực, công bằng, nhưng trên thực tế những bất cập, gian lận trong thi cử vẫn khiến xã hội bức xúc.

Cơn “địa chấn” mang tên thi cử năm 2018 còn “nóng” tận bây giờ, mà hậu quả của nó còn tốn rất nhiều công sức nữa để giải quyết. Con số hơn 200 thí sinh ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình được nâng điểm, trong đó không ít thí sinh có tổng điểm chênh hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Qua thanh tra cho thấy vụ việc gian lận diễn ra một cách có tổ chức, tinh vi, liều lĩnh.

Mặc dù cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự nhiều quan chức, giáo viên, công an liên quan và nhiều sinh viên được nâng điểm đã phải rời giảng đường đại học nhưng hệ lụy của nó vô cùng lớn, nó làm mất niềm tin của xã hội vào môi trường giáo dục, làm xói mòn các giá trị đạo đức.

Đến hẹn lại lên, mùa thi lại sắp bắt đầu. Câu chuyện gian lận tại kỳ thi năm trước là lời cảnh báo sâu sắc tới toàn xã hội, nhất là với ngành chức năng, chính quyền các địa phương, các phụ huynh và học sinh.

Làm gì, làm như thế nào để thi cử luôn bảo đảm trung thực, công bằng? Có lẽ cần bắt đầu từ dạy thật, học thật, thi thật bởi nó liên quan mật thiết đến chất lượng giáo dục, đến sự đánh giá năng lực, giá trị của con người trong xã hội. 

Người dạy thật sẽ truyền cảm hứng cho người học thật. Khi học sinh học thật, các em sẽ nhận thức được ý nghĩa thực sự của việc học, đó là học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình. Ngược lại, người học thật sẽ đòi hỏi người dạy thật, dạy chất lượng.

Khi có động lực dạy và học như thế thì người ta sẽ phấn đấu học tập suốt đời và khi đó thi cử cũng chẳng còn mấy ý nghĩa.

Thi cử trung thực, công bằng còn đòi hỏi sự công tâm, khách quan từ phía người "làm thi". Ngành chức năng và chính quyền địa phương chắc hẳn trong kỳ thi tới sẽ phải có nhiều biện pháp siết chặt tất cả các khâu nhằm ngăn chặn gian lận. Thực tế cho thấy, quy chế thi cử đã bảo đảm chặt chẽ từ lâu, vấn đề là trách nhiệm của người làm thi cử đến đâu mà thôi.

Ở khía cạnh khác để giảm áp lực thi cử là công tác hướng nghiệp. Các chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh và học sinh là, đại học không phải là con đường duy nhất của mỗi người, thực tế luôn có nhiều lựa chọn cho con em chúng ta trước ngưỡng cửa cuộc đời. Vì khi biết lựa chọn ngành nghề phù hợp năng lực bản thân, con em chúng ta sẽ khẳng định được giá trị của mình, gặt hái được thành công trong tương lai.

Bám sát kế hoạch, khẩn trương chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2019
(BGĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi THPT quốc gia tỉnh tại hội nghị họp phiên thứ nhất BCĐ Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cấp tỉnh diễn ra chiều 6-5 tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). 
 
Khởi tố ba giáo viên chấm thi trong vụ gian lận điểm tại Hòa Bình
Ngày 24-4, theo thông tin từ Bộ Công an, mở rộng điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ba giáo viên trong tổ chấm thi môn tự luận.
 
Lộ diện lãnh đạo, cán bộ có con được nâng điểm thi
Trong số 44 thí sinh được nâng điểm tại Sơn La, có nhiều người là con cháu lãnh đạo ở địa phương này. Khi được hỏi "vì sao con em mình được nâng điểm",  các lãnh đạo có chung phản ứng: "Không biết", "không hiểu vì sao", "con tôi học giỏi, không việc gì phải đi mua, xin điểm"....
 
Trần Anh
Thi cử, Trung thực, công bằng, kỳ thi an toàn, nghiêm túc, gian lận
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất