Học thật, thi thật
Cập nhật: 07:00 | 13/04/2019

 

 

(BGĐT) - Kể từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo mô hình “ba chung” (chung đề, chung đợt thi, sử dụng chung kết quả) đã cho thấy nhiều ưu điểm. Mỗi mùa thi, ở những thành phố lớn hoặc nơi có các cụm trường đại học không còn cảnh thí sinh và phụ huynh ùn ùn đổ về dẫn tới đường sá ách tắc, nhà trọ, trung tâm luyện thi quá tải.

Thế nhưng, kỳ thi “ba chung” cũng nảy sinh không ít vấn đề khiến các bậc phụ huynh chưa yên tâm, tin tưởng. Mùa thi năm ngoái, vụ gian lận điểm ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang bị đưa ra công luận. Vào thời điểm ấy, chỉ có tỉnh Hà Giang khôi phục ngay được điểm thật của thí sinh còn tại tỉnh Hòa Bình, Sơn La, gần đây Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố điểm chấm thẩm định của các bài thi gian lận; tên của những thí sinh bị giảm điểm được công khai trong phạm vi hẹp.

Gần một năm qua, dư luận cả nước dõi theo “nhất cử, nhất động” của lực lượng chức năng về việc xử lý gian lận thi cử. Không ít người từng bày tỏ tâm lý hoài nghi khi thấy điểm thật của thí sinh chậm được công bố, nhiều em có điểm thi cao bất thường đã ung dung nhập học ở các nhóm trường tốp trên như y, công an, quân đội. Tuy vậy, đến nay, khi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cận kề, với quyết tâm cao của ngành giáo dục và cơ quan công an, hành vi gian dối của những cá nhân liên quan đã được làm sáng tỏ. Hàng loạt đối tượng tham gia đường dây “chạy điểm” đã bị khởi tố. Mới đây nhất, 28 thí sinh được nâng điểm ở tỉnh Hòa Bình bị các trường công an trả lại địa phương vì điểm thật của họ không đủ để đỗ. Các trường đại học khác đang tiếp tục rà soát.

Đầu tháng 4-2019, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Mai Văn Trinh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia tại tỉnh Bắc Giang. Nhiều học sinh ở các trường của tỉnh khi gặp gỡ ông Mai Văn Trinh đã bày tỏ băn khoăn trước những vụ việc liên quan đến thi cử, các em mong muốn được cạnh tranh bình đẳng trong một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, không gian lận. Chia sẻ với các em, Cục trưởng Mai Văn Trinh khẳng định mục tiêu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nghiêm túc, công bằng được Bộ đặt lên hàng đầu. Gian lận thi cử thì dù có sử dụng công nghệ cao đến đâu cũng sẽ bị phát hiện. Những thí sinh năm vừa qua đã nhập học vào các trường đại học nhưng vẫn không tránh khỏi bị xử lý lại kết quả tuyển sinh sau khi chấm thẩm định.

Bài học từ vụ gian lận thi cử là lời cảnh tỉnh cho tất cả các thí sinh, phụ huynh và những người làm nhiệm vụ trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Để có kết quả tốt nhất, mỗi thí sinh hãy trau dồi kiến thức, học thật, thi thật, lựa chọn trường, ngành nghề phù hợp với lực học, sức khỏe và các điều kiện khác của bản thân.

Cảnh báo ô tô lao vào đám tang
(BGĐT) - Hôm qua (11-4), thêm một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng với người đi đưa đám ma ở tỉnh Bình Định. Một lần nữa cảnh báo về sự cố ô tô lao vào đám tang làm nhiều người thương vong liên tục xảy ra trong thời gian gần đây.
 
“Giang hồ mạng”
(BGĐT) - Thời đại công nghiệp 4.0, khi mà công nghệ chi phối mọi mặt của cuộc sống đã xuất hiện một nhóm người được đặt cái tên khá bi hài: “Giang hồ mạng”. Với đặc trưng dị thường, khác đời, đôi khi là lệch chuẩn, gây ồn ào trên mạng xã hội, nhưng đáng buồn thay nhiều người trẻ lại coi họ là thần tượng (!). 
 
Cần một chế tài nghiêm khắc
(BGĐT) - Dư luận cả nước gần đây liên tục "dậy sóng" trước một số vụ sàm sỡ, dâm ô phụ nữ, trẻ em trong thang máy. Đáng chú ý là những kẻ có hành vi vi phạm lại chưa bị xử lý thích đáng, khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng.
 

Sâm Dương

     

     
Học thật, thi thật, kỳ thi THPT quốc gia
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
 
 
“Giang hồ mạng”

“Giang hồ mạng”
(08:45 | 11/04/2019)

Xanh mà không sạch

Xanh mà không sạch
(09:01 | 08/04/2019)