Văn hóa xếp hàng
Cập nhật: 18:02 | 05/04/2019

 

 

(BGĐT) - Chuyện xếp hàng chờ đến lượt tưởng như là điều rất bình thường, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại. Thế nhưng tại nhiều nơi, bên cạnh những người có ý thức xếp hàng thì vẫn xuất hiện cảnh chen lấn, xô đẩy nhau khiến nhiều người bức xúc.

Câu chuyện hàng nghìn người dân chen lấn, xô đẩy nhau rồi trèo rào vào Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) tắm miễn phí cách đây mấy năm là điển hình buồn của văn hóa xếp hàng. 

Hay như ở sân bóng, không hiếm cảnh người hâm mộ chen lấn, xô đẩy nhau mua vé, du nhau khi vào sân vận động. Còn tại những nơi công cộng như công viên, bến xe, các phòng khám chữa bệnh, rạp chiếu bóng… chuyện xếp hàng đôi khi trở thành thứ xa xỉ bởi ai cũng muốn nhanh chân chen trước để đến lượt mình.

Tại sao việc xếp hàng tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại trở nên khó khăn đến thế? Thực tế từ thời bao cấp khó khăn chúng ta từng đi từ tờ mờ sáng xếp hàng mua gạo, mắm muối và ai cũng thấy bình thường. Phải chăng vì cuộc sống hiện đại hối hả, mọi người đều chạy đua lẫn nhau nên dần hình thành thói quen “vượt lên chính mình” mọi nơi mọi lúc và chợt không kịp nhận ra văn hóa xếp hàng là gì.

Câu chuyện người dân Nhật Bản bị đói, rét, mất hết nhà cửa, tài sản trong thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 nhưng vẫn kiên nhẫn đứng xếp hàng chờ nhận hàng cứu trợ khiến cả thế giới nể phục. Đó được xem như biểu tượng của tinh thần kỷ luật, ý thức tôn trọng cộng đồng rất đáng học hỏi của người Nhật.

Trở lại việc xếp hàng ở Việt Nam. Bản chất việc xếp hàng không khó, một đứa trẻ có thể làm được nhưng mấu chốt là không ai tạo ra thói quen làm việc đó nên dần dần chúng ta “quên”!? Một khi người lớn không làm gương, ra ngoài xã hội ai xếp hàng bị nhìn như “người ngoài hành tinh” thì không thể có văn hóa xếp hàng được.

Đã đến lúc, các nhà trường nên lồng ghép nội dung này vào bài giảng để giáo dục trẻ em từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc xây dựng chuyên đề giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh. 

Về gia đình, ông bà, bố mẹ và những người xung quanh cũng cần làm gương, xếp hàng trật tự ở nơi công cộng thì mặc nhiên sẽ hình thành ý thức thường trực cho trẻ. Ra nơi công cộng, người lớn hãy kiên nhẫn xếp hàng, chờ đến lượt mình để những ai muốn chen ngang tự khắc thấy ngại, thấy xấu hổ.

Có lẽ phải cần thêm thời gian và sự kiên trì mới xây dựng được văn hóa xếp hàng trong xã hội. Tuy nhiên, mỗi người có ý thức một chút thì việc đó không khó và góp phần xây dựng hình ảnh một lớp người mới văn minh, thanh lịch, từ chuyện xếp hàng.

Bảo Châu

Dòng người xếp hàng dài vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Không quản ngại đường sá xa xôi, thời tiết nóng bức, hàng vạn người dân từ mọi miền tổ quốc vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh dịp Quốc khánh 2-9.
 
Hệ thống xếp hàng khám bệnh thông minh đầu tiên tại Việt Nam
Đây là dự án đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp khả năng tương tác 2 chiều thời gian thực hiện từ xa giữa bệnh nhân và bệnh viện, giúp người bệnh không bị lãng phí thời gian chờ đợi.
 
Văn hoá xếp hàng
(BGĐT) - Không xếp hàng, chen ngang là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” mà thường ngày chúng ta hay gặp. Tuy nhiên có một thực tế là ở những nơi có người giám sát hay có chế tài xử phạt, người dân thực hiện khá nghiêm túc; ngược lại, ở nơi công cộng, thiếu sự nhắc nhở là y rằng, đâu lại đóng đấy. Phải chăng xếp hàng vẫn chưa là ý thức, thói quen với một bộ phận người dân?
 

xếp hàng, xã hội văn minh, hiện đại, văn hóa xếp hàng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo