Cưới văn minh, tiết kiệm
Cập nhật: 08:25 | 08/11/2018

 

(BGĐT) - Đã vào mùa cưới. Thành phố Bắc Giang vừa vận động một gia đình ở phường Trần Nguyên Hãn tổ chức đám cưới theo nếp sống mới. Đơn giản, trang trọng, tiết kiệm mà vẫn vui, song để nhân rộng mô hình như vậy là điều không đơn giản.

Đám cưới điểm này của gia đình ông Trần Quốc Toản - bà Đoàn Thị Bích Đào tổ chức hôn lễ cho con trai tại nhà văn hóa tổ dân phố 1B. Trước sự chứng kiến của người thân, bạn bè và chính quyền địa phương, cô dâu chú rể đã trao cho nhau nhẫn cưới và tay trong tay đi rót nước mời khách. Mọi người đến dự uống trà, ăn tiệc ngọt, giao lưu văn nghệ và đại diện hai họ dặn dò cô dâu chú rể điều hay lẽ phải. Đám cưới diễn ra trong một ngày, gia đình chú rể làm hơn 30 mâm cỗ, gọn gàng, ấm cúng.

Có thể thấy đây đúng là mô hình đám cưới kiểu mẫu: cô dâu chú rể không mặc váy cưới, không bánh ga tô, không ăn uống hát hò linh đình, không bày đặt rạp cưới nhiều khoang lấn đường, rất tiết kiệm, văn minh. Tuy nhiên, để nhân rộng thì không phải địa phương, gia đình nào cũng thực hiện được bởi đám cưới là việc trọng đại, là việc riêng của mỗi gia đình; chính quyền địa phương chỉ tuyên truyền, vận động chứ không thể áp đặt như chia sẻ của một đồng chí chủ tịch UBND phường.

Trên thực tế, ở thành phố Bắc Giang và nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn nhiều đám cưới tổ chức linh đình. Ở thành phố là các đám cưới nhiều khoang, lấn chiếm hết cả lòng đường, hè phố, loa đài mở nhạc xập xình, thuê MC, ca sĩ, làm sân khấu, cổng hoa, xe hoa… rất tốn kém, lãng phí. Nhiều đám mời khách rộng, ăn nhiều ngày, có biểu hiện “thương mại hóa”. 

Còn ở nông thôn là hiện tượng tổ chức đám cưới để “trả nợ miệng”. Có những gia đình kinh tế khó khăn nhưng “con gà tức nhau tiếng gáy”, vẫn vay công bốc nợ lo sao cho “đàng hoàng”, mời cả làng dự cưới, ăn uống linh đình vài ngày, kéo theo là các tệ nạn như cờ bạc, uống rượu say, gây gổ đánh nhau. Chưa kể là các đám cưới tảo hôn, không đăng ký kết hôn…

Tỉnh ta có quy định cụ thể về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và hiện đang được trưng cầu lấy ý kiến các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và nhân dân để sửa đổi, bổ sung một số quy định cho phù hợp. Với riêng việc cưới, đồng ý đây là việc riêng của mỗi người, mỗi gia đình song nó lại ảnh hưởng chung đến xã hội. Không phải tổ chức đám cưới to, hoành tráng là con trẻ mới hạnh phúc mà rất cần sự nhận thức của mỗi gia đình, dòng họ, cô dâu chú rể tổ chức việc cưới sao cho phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của mình để ngày vui thực sự trọn vẹn và có ý nghĩa cả đời.

Nhân rộng đám cưới văn minh từ mô hình mẫu
(BGĐT)- Thời gian qua, việc tổ chức đám cưới trên địa bàn TP Bắc Giang còn nhiều hạn chế gây dư luận không tốt trong xã hội. Trước thực trạng đó, ngành chức năng địa phương đã tổ chức đám cưới điểm văn minh, tiết kiệm nhằm nâng cao nhận thức và vận động người dân về nếp sống mới.
 
TP Bắc Giang tổ chức điểm đám cưới văn minh, tiết kiệm
(BGĐT) - Chiều 28-10, tại nhà văn hóa tổ dân phố 1B, phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang), gia đình ông bà Trần Quốc Toản - Đoàn Thị Bích Đào tổ chức đám cưới theo mô hình "văn minh, tiết kiệm” cho con trai Trần Hùng và con dâu Ngọc Thị Phượng.
 

Bảo Châu

Bắc Giang, mùa cưới, văn minh, tiết kiệm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
 
 
Không chỉ là nghề

Không chỉ là nghề
(16:56 | 07/11/2018)

Nói xấu thầy

Nói xấu thầy
(08:29 | 06/11/2018)

Muốn thành hộ nghèo

Muốn thành hộ nghèo
(16:34 | 05/11/2018)

Đề phòng điện giật

Đề phòng điện giật
(20:35 | 03/11/2018)

Phạt nặng  cho chừa

Phạt nặng cho chừa
(08:39 | 01/11/2018)

Chưa hợp lý  thì phải sửa

Chưa hợp lý thì phải sửa
(08:37 | 31/10/2018)

Sự trả giá

Sự trả giá
(09:19 | 26/10/2018)