Thứ năm, 18/04/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 28 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Nỗi lo từ lễ hội

Cập nhật: 08:37 ngày 12/03/2018
(BGĐT) - Mùa xuân là mùa của lễ hội và đây cũng là mùa dịch vụ ăn uống cơ động “lên ngôi”. Bắc Giang với hơn 500 lễ hội lớn nhỏ nên làm gì để bảo đảm an toàn thực phẩm tại các lễ hội vẫn luôn là nỗi lo.

Dù thời gian gần đây chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào nhưng quan sát đồ ăn tại các lễ hội thấy nguy cơ mất an toàn khá cao. Một điều dễ nhận thấy là các quán ăn đều tạm bợ, được chế biến theo kiểu “cây nhà lá vườn” nên khó kiểm định, bảo đảm chất lượng. Chưa kể vì là tạm bợ nên đồ ăn sống, chín cơ bản bày lộ thiên, lẫn lộn và ngay dọc lối đi. Tình trạng người bán hàng không đeo găng tay, vừa đếm tiền vừa chế biến thực phẩm sống rồi bốc đồ ăn chín cho khách là chuyện bình thường. Cá biệt là những chiếc chậu rửa bát đũa, đen ngòm và nổi đầy váng mỡ...

Có nhiều lý do để chủ các hàng quán xem nhẹ vấn đề an toàn thực phẩm. Trước hết đó là tâm lý làm thời vụ, cao điểm một vài buổi, dài là cả tháng với lễ hội lớn nên có gì bán nấy, miễn sao có lãi. Khách thì toàn vãng lai, ăn uống tạm thời qua loa một bữa. Ngoài ra, nhiều địa điểm tổ chức lễ hội không có nơi thu gom rác, khó có nguồn nước sạch nên đa phần phải dùng “tiết kiệm” dẫn đến những thùng nước cáu mỡ vẫn được sử dụng…

Để phòng ngừa, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân tham gia lễ hội, vai trò của cấp uỷ, chính quyền địa phương nơi có lễ hội là rất quan trọng. Đó là quy hoạch, bố trí, sắp xếp, tạo điều kiện cho người dân có nơi bán hàng ăn sạch sẽ, hợp vệ sinh. Cùng đó bố trí đủ nguồn nước, có nơi thu gom rác thải và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở.

Với cơ quan chức năng như y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra các điểm kinh doanh ăn uống tại các lễ hội. Những cơ sở lớn, đủ điều kiện thì cấp phép; những chủ hàng nhỏ lẻ, tạm thời thì hướng dẫn, nhắc nhở họ thực hiện việc chế biến vệ sinh, khoa học. Quan tâm phun hoá chất, thuốc trừ muỗi, xử lý môi trường ở những nơi có lễ hội để ngăn ngừa dịch bệnh, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm…

Mới hết tháng Giêng, mùa lễ hội vẫn còn tổ chức rải rác ở nhiều nơi, nhiều tháng và lượng người đến với lễ hội, đi chơi xuân chưa hết. Để cuộc du xuân thêm trọn vẹn, việc ăn uống vệ sinh, bảo đảm an toàn với mỗi người là rất quan trọng. Nếu có phải ăn uống dọc đường, ở khu vực lễ hội thì cũng cần chọn những cửa hàng sạch sẽ, có biển hiệu rõ ràng và càng ăn những đồ ít phải chế kiến cầu kỳ càng tốt để bảo đảm sức khoẻ cho bản thân và gia đình du xuân.

Hồng Sương

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...