Lại "nóng" việc xử lý rác thải
Cập nhật: 10:23 | 09/03/2018

 

(BGĐT) - Sau Chiến dịch cao điểm vệ sinh môi trường (VSMT) của tỉnh trong vòng 100 ngày (bắt đầu từ 1-6 -2017), công tác VSMT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải nông thôn, nhất là các điểm rác thải tồn lưu chưa bao giờ hết "nóng".

Vấn đề xử lý rác thải được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Điểm nhấn là UBND tỉnh phát động Chiến dịch 100 ngày ra quân làm VSMT. Từ cấp huyện, thành phố đến các xã, phường, thôn, xóm, tổ dân phố tích cực tuyên truyền, ra quân làm vệ sinh, triển khai phong trào “Chủ nhật xanh”. Qua đó, toàn tỉnh tổ chức gần 1400 buổi ra quân với hơn 470 nghìn người tham gia, đã thu gom hơn 18 nghìn m3 rác thải nơi công cộng, xử lý 186 điểm tồn lưu rác thải với khối lượng hơn 1 nghìn m3.

Chiến dịch đã có tác động lớn đến nhận thức cộng đồng, tạo chuyển biến mới về chung tay hành động vì môi trường. Nhiều mô hình mới, cách làm hay, những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất hiện kể từ sau chiến dịch này.

Mặc dù tạo được sự chuyển biến đáng kể nhưng đến nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh vẫn không khó để bắt gặp những bãi rác tự phát cạnh các con đường, thậm chí cả những bao rác dưới bờ sông, dòng suối, hay các chân cầu.

Hiện nay, trở ngại lớn nhất đối với các địa phương là việc thiếu kinh phí để xây dựng bãi rác hợp quy chuẩn. Việc xã hội hóa xử lý rác thải hiện chỉ mới dừng ở việc thu gom và vận chuyển, còn xử lý thì vẫn theo phương pháp thủ công truyền thống là chôn lấp và đốt.

Trong khi đó, chiến dịch ra quân BVMT không tránh khỏi là hoạt động có tính phong trào, khó có thể duy trì được thường xuyên các hoạt động giữ gìn VSMT. Không ít nơi thực hiện chiến dịch một cách hình thức, qua loa, “đánh trống, bỏ dùi”. Rác thải chỉ được dọn sạch ngày ra quân và khi có đoàn kiểm tra, còn sau vài ngày lại bừa bãi như cũ.

Qua kiểm tra thực tế vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện nhiều điểm tồn lưu rác thải phát sinh, tại một số huyện còn tình trạng tồn lưu rác thải từ trước Tết Nguyên đán vẫn chưa được xử lý.

Trước tình hình trên, mới đây, Thường trực Tỉnh ủy đã có văn bản về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các điểm tồn lưu rác thải trên địa bàn. Tinh thần của văn bản là yêu cầu các huyện ủy, thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, duy trì nghiêm chế độ đi thực tế nắm bắt tình hình ở cơ sở về VSMT.

Với kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo từ năm trước và qua Chiến dịch ra quân 100 ngày VSMT, hy vọng sẽ tiếp tục tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong năm nay. Trong khi chính quyền và cơ quan chức năng đang triển khai các biện pháp đồng bộ thì trước hết người dân cần tự nâng cao ý thức, tự giác chấp hành tốt các quy định về xử lý rác thải như: Đổ rác đúng nơi quy định, hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni-lông và tích cực hưởng ứng phong trào chung tay hành động vì môi trường.

Trần Anh

Lại nóng, việc xử lý rác thải
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
 
 
Chưa hợp lý  thì phải sửa

Chưa hợp lý thì phải sửa
(08:37 | 31/10/2018)

Sự trả giá

Sự trả giá
(09:19 | 26/10/2018)

Uống có trách nhiệm

Uống có trách nhiệm
(08:40 | 25/10/2018)

Trang phục giáo viên

Trang phục giáo viên
(08:49 | 24/10/2018)

Không thể xem nhẹ

Không thể xem nhẹ
(08:45 | 23/10/2018)

Bi kịch từ vay nặng lãi

Bi kịch từ vay nặng lãi
(09:22 | 22/10/2018)

Tin giả,  hậu quả thật

Tin giả, hậu quả thật
(09:03 | 19/10/2018)