Xăng E5 - muốn mua không dễ
Cập nhật: 04:51 | 13/01/2018

 

(BGĐT) - Xóm tôi có nhiều cô, bác làm nghề buôn rau, ngày nào cũng dùng đến xe máy chở hàng đi bán trong TP và một số huyện lân cận.

Mỗi tháng, mỗi người chi ngót nghét triệu đồng tiền xăng. Bởi thế, cứ khi xăng tăng giá, ai nấy đều phải tính toán lại, làm sao tiết kiệm nhất chi phí “đầu vào”. Hôm qua, khi đi chợ về, một bác hàng xóm sang hỏi tôi: 

- Cháu biết ở đâu bán xăng E5 không?. 

- Cháu tưởng cây xăng nào cũng bán chứ bác?. Vì đấy là loại thay thế xăng RON 92 từ ngày 1-1-2018 mà. 

- Ban đầu bác cũng nghĩ vậy. Nhưng đi đến mấy cửa hàng đều thấy chỉ bán xăng RON 95, mà loại ấy đắt lắm, những hơn 20 nghìn đồng/lít. Mua xăng giá cao thế, cánh buôn bán vặt như bác chả còn bao nhiêu lời lãi. Bác nghe nói xăng E5 rẻ hơn nhưng tìm mua chả dễ. 

Hứa với bác hàng xóm sẽ tìm giúp địa điểm có bán xăng E5, tôi lấy xe đi lòng vòng. Hóa ra tại một số xã ven TP, rất nhiều cây xăng chưa bán xăng E5. Khi tôi hỏi lý do, có chị bán hàng nói “để còn nghe ngóng xem nhu cầu thị trường thế nào, hiện tại chưa nhập xăng E5”. Tìm hiểu trên địa bàn tỉnh, thời điểm này mới có khoảng 50% số cửa hàng bán xăng sinh học, số còn lại chỉ kinh doanh xăng RON 95. 

Trên thực tế, quá trình chuẩn bị để đưa xăng sinh học ra thị trường đã diễn ra khá lâu. Tuy vậy, trong giai đoạn đầu đã bộc lộ bất cập. Chỉ vài ngày sau mốc 1-1-2018, giá xăng RON 95 đã tăng mạnh tới 810 đồng/lít và không được cơ quan chức năng công bố trong biểu điều chỉnh giá xăng, dầu. Bởi vậy, người tiêu dùng thấy băn khoăn về tính minh bạch xung quanh giá xăng RON 95. 

Trên phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan chuyên môn, nhà khoa học khẳng định ưu điểm của xăng E5 và vận động người tiêu dùng tăng cường sử dụng mặt hàng này. Đáng lẽ ngay sau khi chấm dứt bán xăng RON 92 thì các cửa hàng phải sẵn sàng nguồn cung xăng sinh học thay thế. Vậy nhưng nhiều cơ sở đến nay vẫn chưa bán xăng E5 theo chỉ đạo của Bộ Công Thương. Người tiêu dùng dù muốn mua cũng không dễ, có người phải đi xa mới tìm được cửa hàng bán xăng E5. Như vậy cũng đồng nghĩa các chủ phương tiện xe cơ giới không có nhiều lựa chọn, buộc phải dùng xăng RON 95 với chi phí cao. 

Trước thực tế trên, nhiều ý kiến đề nghị Sở Công Thương rà soát và yêu cầu các đơn vị, cá nhân kinh doanh xăng dầu khẩn trương đưa xăng E5 vào lưu thông, tạo thuận lợi cho các chủ phương tiện tiếp cận mặt hàng này. 

Mai Thy

Xăng E5, muốn mua không dễ, xe máy , giá xăng RON 95
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC