Không "nhẹ trên, nặng dưới"
Cập nhật: 09:13 | 09/01/2018

 

(BGĐT) - Hôm qua (8-1), dư luận cả nước đặc biệt quan tâm đến phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Nói với phóng viên báo Thanh Niên, một lãnh đạo TAND tối cao cho biết, đây sẽ là một phiên tòa lịch sử, bởi lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng, một người nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh như ông Đinh La Thăng phải ra trước tòa. Điều này thể hiện pháp luật không dung thứ cho bất cứ người nào, giữ chức vụ lớn như thế nào nếu có dấu hiệu vi phạm, dấu hiệu tham nhũng.

Các đồng phạm của bị cáo Đinh La Thăng trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước, nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia, trong đó có Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo cáo trạng, quá trình thực hiện dự án nêu trên, vì những động cơ khác nhau mà các bị cáo đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng cứ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Hành vi này của các bị cáo đã gây bức xúc trong dư luận, mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Bình luận về sự kiện này, cùng chung một tiêu đề "Không tắm từ vai", cả báo Tiền Phong và Dân Trí đều nhắc lại lời cam kết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình mới đây về quyết tâm của Trung ương là chống tham nhũng sẽ “không tắm từ vai xuống”.

Cam kết ấy cho thấy, thời gian qua, cuộc đấu tranh chống suy thoái, tiêu cực, tham nhũng đang có những bước tiến hiệu quả. Điển hình là đã xử lý các vụ việc như  xảy ra ở Formosa liên quan ông Võ Kim Cự (Hà Tĩnh), vụ tài sản “khủng” của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, vụ “bổ nhiệm cán bộ thần tốc” của Phó Chủ tịch Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn… Cao hơn nữa là những vụ việc liên quan nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

Dư luận hết sức hoan nghênh khi những vụ việc trên được xử lý nghiêm bởi nhận thấy chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương về chống tham nhũng “không có vùng cấm”, không “nhẹ trên, nặng dưới” ngày càng được thể hiện rõ nét.

Qua đây cũng thấy rõ quyết tâm siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức của Đảng; đối với cán bộ, đảng viên vi phạm phải có hình thức xử lý kịp thời, chính xác, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng nhằm củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước.

Trần Anh

Không nhẹ trên, nặng dưới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC