"Hậu kiểm" thực phẩm
Cập nhật: 10:25 | 08/01/2018

 

(BGĐT) - Để ngăn chặn thực phẩm bẩn, tránh hệ lụy do thực phẩm bẩn gây ra, nhất là ngộ độc thực phẩm, một trong những giải pháp trong năm 2018 mà Ban chỉ đạo cấp tỉnh đưa ra là tăng cường "hậu kiểm".

Nhìn lại năm qua cho thấy, ngay từ đầu năm, các cấp, ngành, địa phương đã đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ vậy, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên. Đáng kể nhất là trong năm không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Ý thức về  sản xuất sạch có chuyển biến, do vậy tình trạng sử dụng chất cấm, chất bảo quản có xu hướng giảm; kiểu làm ăn "rau hai luống, ruộng hai chuồng, cá hai ao" không còn lo ngại như trước.

Trên khâu lưu thông, hoạt động vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn, ôi thiu, không rõ nguồn gốc đã giảm nhiều.

Công tác kiểm tra được tăng cường, số cuộc kiểm tra nhiều gấp đôi so với năm trước. Số cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm bị phạt tăng hơn.

Có thể thấy với việc tuyên truyền mạnh mẽ, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm là những yếu tố tạo chuyển biến về an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm 2017.

Tuy nhiên, trên thực tế nỗi lo là nạn nhân của thực phẩm bẩn vẫn là nỗi lo thường trực của nhiều người.

Rõ ràng vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm không thể giải quyết trong một vài năm mà cần làm lâu dài, kiên trì với nhiều giải pháp đồng bộ. Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của năm 2018 là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và trách nhiệm triển khai công tác quản lý nhà nước nhằm kiểm soát toàn bộ "chuỗi cung ứng thực phẩm"; đẩy mạnh hơn nữa về truyền thông và thực hiện có hiệu quả "hậu kiểm" thực phẩm.

Bàn về giải pháp tăng cường "hậu kiểm" thực phẩm, nhiều ý kiến đề xuất cần khắc phục hạn chế của năm trước là số cuộc kiểm tra nhiều nhưng chủ yếu về thủ tục hành chính, các điều kiện để sản xuất, chế biến thực phẩm sạch mà chưa kiểm tra được về chất lượng thực phẩm như thế nào. Việc kiểm tra ở cấp xã còn ít.

Năng lực, phương tiện của lực lượng kiểm tra còn thiếu và yếu, trong khi đó còn có sự chồng chéo kiểm tra ở cơ sở thực phẩm giữa các ngành, địa phương. Việc kiểm tra chưa đi đôi với xử phạt nghiêm có thể dẫn đến nhờn.

Để khắc phục những hạn chế trên, lực lượng chức năng của các ngành, địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, cùng đó chú trọng nâng cao năng lực, trách nhiệm cho đội ngũ, từng bước trang bị phương tiện nhằm đạt hiệu quả kiểm tra cao nhất.

Trần Anh

Hậu kiểm, thực phẩm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC