Vẫn chuyện ý thức
Cập nhật: 08:26 | 03/01/2018

 

(BGĐT) - Ba ngày nghỉ Tết dương lịch, cộng thêm ngày lễ Giáng sinh trước đó, chủ đề mà hầu như báo nào cũng phản ánh đó là những “biển rác” sau “biển người” đi chơi ngày lễ. Ý thức luôn là chủ đề muôn thuở “biết rồi khổ lắm nói mãi” nhưng chưa thể chuyển.

Lần đầu tiên TP Bắc Giang lắp đặt cây thông Noel khổng lồ giữa Quảng trường trung tâm của TP. Ban ngày cây thông đã đẹp; tối đến, ánh đèn led cộng với các dải hạt trân châu, hộp quà nhiều màu càng làm cây thông thêm lung linh, rực rỡ. Nhưng tất cả chỉ được một vài hôm đầu. Sau đêm Noel, cây thông tả tơi vì hàng rào bị xô đổ, đèn led bị gỡ xuống, hộp quà bị bóc xé; chưa kể túi ni-lông, vỏ chai lọ nhựa, khăn giấy vứt tung toé, ngập ngụa vì rác.

“Vườn hoa Hồ Gươm bị “san phẳng” sau đêm giao thừa” là tít bài mà nhiều báo điện tử đăng. Nhìn vườn hoa trơ trụi, bị nam thanh nữ tú giẫm đạp lên một cách không thương tiếc mà xót. Ở các phố đi bộ của TP Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội thì ngổn ngang không gì “bãi chiến trường”, những rác là rác.

Nhiều người thường đổ lỗi cho chính quyền rằng thiếu thùng rác ở các nơi vui chơi, giải trí công cộng; rằng người đông, đi mãi không thấy thùng rác nên để tạm ở rìa đường, vứt vào một chỗ; thậm chí cho rằng việc mình xả cứ xả, việc dọn dẹp là của công nhân đô thị, mấy chị quét rác...

Suy cho cùng đó chỉ là sự nguỵ biện. Nếu nhìn hai bác bảo vệ bất lực trước “biển người” chen nhau đi vào vườn hoa, chen nhau giẫm lên cỏ để có chỗ đi nhanh hơn, thoáng hơn thì biết lỗi của chính quyền hay ý thức cá nhân. Nếu nhìn các cháu sinh viên tình nguyện đứng giữa đường, giữa đêm giá rét mang theo khẩu hiệu “Bỏ rác vào thùng” mà không ai đoái hoài tới thì biết ý thức của người dân mình “vô tư” đến mức nào.

Ai cũng muốn vui chơi, muốn hưởng thụ, muốn tìm nơi “xả trét” sau những ngày làm việc mệt nhọc nhưng chỉ biết mình thôi, không nghĩ đến cộng đồng và giữ gìn cảnh quan chung thì thật ích kỷ và đáng trách. Phần nào do chế tài xử phạt của chúng ta chưa nghiêm minh và quyết liệt; phần nữa, quan trọng hơn đó là ý thức của mỗi người, trong đó đa phần là các bạn trẻ chỉ biết tới bản thân mình.

“Bình thường một mình tôi chỉ mất một tiếng dọn dẹp ở khu này. Nhưng ngày Tết thì phải có thêm vài ba người và làm thêm vài tiếng chưa dọn hết rác. Thực sự chị em lao công rất sợ Tết”. Các chị lao công của TP đã tâm sự rất thật như vậy. Các chị sợ Tết thật nhưng có lẽ, sâu xa hơn, họ sợ ý thức của những người đi chơi Tết ăn mặc đẹp đẽ, thơm lựng nước hoa kia.

Bảo Châu

Ý thức, lễ Giáng sinh, cây thông Noel, khổng lồ, ngày lễ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC