Cảnh giác lừa đảo ở nông thôn
Cập nhật: 08:48 | 25/12/2017

 

(BGĐT) - Những ngày gần đây, báo chí liên tục đưa tin ở nhiều vùng nông thôn, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, nhiều đối tượng sử dụng các thủ đoạn tinh vi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nắm bắt được thói quen thích mua hàng khuyến mại giá rẻ của người tiêu dùng, nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh công ty lớn đến những địa bàn cách xa trung tâm, vùng núi.... bán các loại hàng kém chất lượng bằng những chiêu khuyến mại.

Mới đây, sau khi mua hàng, một số hộ ở Yên Thế phát hiện giá trị thật của sản phẩm thấp hơn số tiền họ bỏ ra. Trước đó, một nhóm người nói rằng họ tổ chức giới thiệu và bán hàng cho doanh nghiệp gồm chảo, bóng đèn, máy xay đa năng... Thế nhưng, tra cứu trên mạng, người dân thấy giá đã “khuyến mại” mà vẫn cao gấp đôi so với giá thường. Cho rằng mình bị lừa đảo, nhiều người đã trả hàng, đòi lại tiền.

Bằng hình thức khác về các địa phương xin tổ chức hội thảo nhưng thực chất là bán hàng không rõ nguồn gốc với giá cao, thủ đoạn này đã bị lực lượng chức năng phát hiện và ngăn chặn.

Có những thủ đoạn tinh vi hơn như giả danh công nhân, nhân viên tiếp thị … rao bán những cuộn dây điện do thi công thừa; mỹ phẩm, thực phẩm chức năng do được thưởng ngoài kế hoạch với giá rẻ hơn giá thị trường nhưng thực chất là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nhiều người dân khi biết mình bị lừa nhưng không trình báo với cơ quan công an nên sự việc được phát hiện muộn, các đối tượng lừa đảo đã cao chạy xa bay.

Cũng hướng đến vùng nông thôn nhưng đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội để bán hàng đa cấp, hàng “xách tay”, tiền ảo đa cấp…

Mặc dù lực lượng chức năng cũng như báo chí nhiều lần tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo mới nhưng người dân vẫn mắc phải. Cái chính là do nhiều người cả tin, hiểu biết còn hạn chế và không tránh khỏi những trường hợp hám lợi nên sập bẫy lừa.

Về vấn đề ngăn chặn, xử lý các đối tượng lừa đảo, nhiều ý kiến cho rằng, các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương chưa thực sự quyết liệt nên các đối tượng lừa đảo vẫn lộng hành. Có nhóm người thuê nhà văn hóa thôn, phát loa đài rầm rộ và hoạt động những nội dung nằm ngoài giấp phép của cơ quan chức năng nhưng không  được kiểm tra, nhắc nhở và ngăn chặn kịp thời.

Càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm tăng cao, vì vậy, để phòng tránh bị lừa đảo thì trước hết  người dân cần nâng cao cảnh giác tự bảo vệ tài sản của mình, nếu phát hiện đối tượng nghi vấn thì báo cho cơ quan chức năng để theo dõi.

Chính quyền cơ sở, công an các xã cần tăng cường tuyên truyền thủ đoạn lừa đảo, nắm bắt những đối tượng lạ mặt xuất hiện tại các khu vực dân cư và những đối tượng có dấu hiệu nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua bán các mặt hàng để theo dõi và phát hiện, bắt quả tang.

Thủ đoạn lừa đảo khuyến mại để bán hàng kém chất lượng tuy không mới nhưng vì thiếu cảnh giác nên nhiều người dân vẫn bị sập bẫy, do vậy cần khuyến cáo người tiêu dùng mua sản phẩm tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại uy tín.

Trần Anh

Cảnh giác, lừa đảo, nông thôn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC