Hướng tới Giải việt dã truyền thống tranh cúp Báo Bắc Giang:
Cú hích của phong trào Thể dục thể thao
Cập nhật: 09:37 | 22/02/2019

 

 

(BGĐT) - Đã thành thông lệ, tháng 3 hằng năm, thể thao tỉnh nhà sôi động bởi Giải việt dã Báo Bắc Giang. Với truyền thống 37 mùa giải, hoạt động này thực sự trở thành sự kiện có sức lan tỏa lớn, góp phần tạo cú hích cho phong trào luyện tập TDTT toàn tỉnh.

Với sự vào cuộc của các đơn vị: Báo Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Thanh niên và UBND TP Bắc Giang, Giải việt dã Báo Bắc Giang từ lâu đã trở thành giải đấu có số lượng VĐV lớn nhất trong số các giải thể thao của tỉnh. 

thông lệ, tháng 3, tháng Ba, Giải việt dã, Giải việt dã Báo Bắc Giang, Báo Bắc Giang, luyện tập TDTT

Các phần thi ở nội dung việt dã tạo ra những cuộc đua tài quyết liệt, hấp dẫn.

Đến hẹn lại lên, mùa giải nào cũng có khoảng 2.000 VĐV tranh tài ở các nội dung: Chạy tập thể và việt dã. Đặc biệt năm 2018, số lượng VĐV đạt mức kỷ lục: Gần 2,7 nghìn người thi đấu, đại diện cho hơn 60 cơ quan, ban, ngành, địa phương. Nhờ sức lan tỏa ấy, giải góp phần đem lại một luồng sinh khí mới cho phong trào thể thao từ miền xuôi cho đến miền núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh những yếu tố trên, điều đáng mừng là số lượng đơn vị đăng ký thi đấu ngày càng tăng. Chẳng hạn ở nội dung việt dã, từ chỗ chỉ có một số địa phương như: Lạng Giang, Tân Yên, Yên Dũng, TP Bắc Giang, đến nay giải có sự hiện diện thường xuyên của cả những huyện miền núi, vùng cao như: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam. Mặc dù chưa đạt nhiều thành tích nhưng những địa phương này cho thấy tiềm năng khá lớn, hứa hẹn tạo ra những cuộc đua tranh quyết liệt.

Không chỉ vậy, nhiều trường học cũng chú trọng đầu tư cho bộ môn điền kinh, việt dã và trở thành nơi cung cấp VĐV chủ yếu cho các huyện, nổi bật như: Trường THPT Yên Dũng số 1, THPT Thái Thuận (TP Bắc Giang), Trường Phổ thông dân tộc nội trú Sơn Động, THPT Tân Yên số 1, THPT Lạng Giang số 1… 

Để chuẩn bị lực lượng tham gia Giải việt dã Báo Bắc Giang, hằng năm, phần lớn các huyện, TP trong tỉnh đều tổ chức giải việt dã ở địa phương mình. Nhiều nơi không có giải thì tuyển chọn lực lượng thông qua các đợt kiểm tra phong trào ở cơ sở, trường học.

thông lệ, tháng 3, tháng Ba, Giải việt dã, Giải việt dã Báo Bắc Giang, Báo Bắc Giang, luyện tập TDTT

Giải việt dã Báo Bắc Giang hằng năm luôn thu hút được số lượng lớn VĐV tham gia.

Giải việt dã Báo Bắc Giang hằng năm còn là sân chơi phát hiện nhiều nhân tố mới cho bộ môn điền kinh. Những cựu VĐV kiện tướng và cấp I quốc gia như: Dương Thị Uyên (Lục Nam), Đỗ Văn Chiến (Việt Yên), Nguyễn Thị Lĩnh, Giáp Thị Hợi, Nguyễn Thị Hải (Lạng Giang), Phạm Tiến Sản (Tân Yên) và trẻ hơn có Sơn Tiến Phát (Yên Dũng), Trương Thị Thắm, Lê Thị Hai (Lạng Giang)… trưởng thành từ chính giải đấu phong trào này. 

Đặc biệt, với “bệ phóng” Giải việt dã Báo Bắc Giang, kiện tướng quốc tế Nguyễn Thị Oanh (Lạng Giang) đã được bồi dưỡng, phát triển sau đó trở thành nhà vô địch SEA Games 29, HCĐ ASIAD 18, giành 3 HCV và phá 3 kỷ lục Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018.

Bước vào mùa giải lần thứ 38 - năm 2019, với những nét mới tích cực trong công tác vận động tài trợ cùng chương trình “Hành trình đi bộ” được lồng ghép, Giải việt dã truyền thống tranh Cúp Báo Bắc Giang tiếp tục hứa hẹn là sân chơi thể thao hấp dẫn với đông đảo người dân, các VĐV trong tỉnh. Về góc độ chuyên môn, chắc chắn sẽ có rất nhiều cuộc đua tài sôi động, quyết liệt và kịch tính. Sau khi đánh mất chức vô địch toàn đoàn vào năm 2017, huyện Lạng Giang đã trở lại với vị trí vốn có của mình trong năm 2018. 

 

Bước vào mùa giải lần thứ 38 - năm 2019, với những nét mới tích cực trong công tác vận động tài trợ cùng chương trình “Hành trình đi bộ” được lồng ghép, Giải việt dã truyền thống tranh Cúp Báo Bắc Giang tiếp tục hứa hẹn là sân chơi thể thao hấp dẫn với đông đảo người dân, các VĐV trong tỉnh.

Tuy nhiên, có một điều dễ thấy, chiến thắng ấy không còn mang tính tuyệt đối và khoảng cách trình độ giữa VĐV của Lạng Giang với các đơn vị dần thu hẹp. Dẫn chứng rõ nhất là ở mùa giải năm ngoái, huyện Tân Yên sở hữu ngôi nhất đồng đội nam khối huyện, nhất cá nhân nữ trẻ; huyện Lục Nam có VĐV giữ vị trí số một nội dung cá nhân nam vô địch và nhất cá nhân nam khối THCS.

Thời điểm này, trong khi các đội chạy tập thể thực hiện bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị là lựa chọn VĐV phù hợp cho đội hình thì nhiều huyện, TP, phòng giáo dục và đào tạo cũng từng bước xác định được nhân tố tham gia các nội dung thi đấu. 

Đặc biệt, huyện Tân Yên và Lạng Giang đã sớm tổ chức giải việt dã nhằm đánh giá chất lượng phong trào và tìm kiếm những gương mặt mới bổ sung cho đội tuyển việt dã cấp huyện. Các đơn vị khác như TP Bắc Giang, huyện Lục Nam, Việt Yên dự kiến tổ chức giải vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3-2019, hứa hẹn sẽ mang đến cho Giải việt dã truyền thống tranh Cúp Báo Bắc Giang năm 2019 những nét tươi mới và chất lượng hơn, xứng đáng là sự kiện đỉnh cao của phong trào TDTT tỉnh nhà.

Quốc Trường

thông lệ, tháng 3, tháng Ba, Giải việt dã, Giải việt dã Báo Bắc Giang, Báo Bắc Giang, luyện tập TDTT
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất