Vachier-Lagrave lỡ đỉnh bảng Candidates
Cập nhật: 08:27 | 22/03/2020

 

 

Kỳ thủ Maxime Vachier-Lagrave vội đi quân, không nhìn ra nước cờ đánh bại Alexander Grischuk, ở ván bốn giải cờ vua Candidates hôm 21/3.

 

Vachier-Lagrave, cầm quân trắng, không nhìn ra đòn phối hợp hay ở nước 30. Khi đó, anh còn tới gần một tiếng suy nghĩ, trong khi Grischuk chỉ còn hơn một phút. Nhưng, kỳ thủ số một Pháp chỉ dành hơn hai phút trước khi đi nước cờ lỡ cơ hội chiến thắng. "Một trong những điểm yếu cố hữu của kỳ thủ là đánh nhanh khi đối thủ cạn thời gian", cựu Vua cờ Viswanathan Anand nói về sai lầm của Vachier-Lagrave.
Vachier-Lagrave, Grischuk, cờ vua, Candidates 2020

Đen vừa đi 29...Nxa4. Trắng đạt ưu thế thắng nếu đi 30.Re4, rồi thí xe vào tượng c4. Đòn thí chất này giúp Trắng đưa xe cột f xuống hàng 7, và bắt các tốt đen ở đó. Cặp tốt trắng ở cột g và h đủ mạnh để bù đắp cho đòn thí chất.

Thay vì đi 30.Re4, Vachier-Lagrave chọn 30.Ba3, và vuột cơ hội thắng. Kỳ thủ 29 tuổi không nghĩ rằng nước thí chất có tác dụng, nên không tính toán biến này. Anh nói: "Không hiểu sao tôi lại quên mất rằng nước 31.Rxc4 lại nguy hiểm. Nếu chọn đòn phối hợp này, cơ hội thắng của tôi đã rõ ràng hơn".

Vachier-Lagrave không còn cơ hội sửa chữa sai lầm, chấp nhận hoà Grischuk sau 53 nước cờ. Ở ván này, kỳ thủ Nga lại kém sâu thời gian, do nghĩ quá lâu. Grischuk dành 53 phút cho nước thứ 18. Ở nước kế tiếp, anh mất thêm 21 phút. Sau 26 nước cờ, kỳ thủ lớn tuổi nhất giải chỉ còn hơn hai phút, trong khi Vachier-Lagrave còn tới 77 phút.

Vachier-Lagrave, Grischuk, cờ vua, Candidates 2020

Vachier-Lagrave lỡ cơ hội bứt lên.

Đây là ván duy nhất của vòng đấu xuất hiện cơ hội giành ưu thế thắng, đồng nghĩa việc Vachier-Lagrave bỏ lỡ cơ hội bứt lên độc chiếm đỉnh bảng. Ba ván còn lại diễn ra cân bằng và cũng hoà.

Ván cờ tâm điểm giữa Fabiano Caruana và Ian Nepomniachtchi diễn ra căng thẳng. Caruana, cầm quân trắng, một lần nữa thể hiện trí nhớ khai cuộc. Anh đạt ưu thế nhỏ khi đưa được tốt xuống h6 ở nước 20, khiến Đen phải phòng thủ hàng tám. Sau 20 nước đầu tiên đi nhanh theo trí nhớ, hạt giống số một chỉ phải tính toán từ nước 21.

Caruana đạt ưu thế nhỏ, cho đến khi đi nước yếu 31.Qf3. Nước cờ này cho phép Nepomniachtchi đổi hậu về đưa về tàn cuộc tượng, dễ hoà. Kỳ thủ Mỹ nói: "Tôi gây áp lực lớn lên đối thủ. Nhưng sau khi Đen đi 30...Kf8, tôi chợt không nghĩ ra ý tưởng tấn công nào. Cuối cùng tôi chọn nước cờ bất cẩn. Sau sai lầm này, tôi lại bị động hơn đối thủ".

Vachier-Lagrave, Grischuk, cờ vua, Candidates 2020

Caruana giàu vốn khai cuộc, nhưng không thể hạ gục Nepomniachtchi.

Cũng với ý tưởng đưa tốt xuống h6 (h3 với Đen), Anish Giri cầm hoà Đinh Lập Nhân. Nhưng Đinh, cầm quân trắng, chọn giải pháp an toàn. Anh đưa mã sang bảo vệ ô h3, thay vì đưa lên trung tâm để gây áp lực lớn hơn. Lựa chọn an toàn của kỳ thủ số một Trung Quốc khiến cả hai chia điểm sau 42 nước cờ.

Ở ván còn lại giữa Vương Hạo và Kirill Alekseenko, kỳ thủ Nga đi nước yếu trong khai cuộc. Nhưng, Vương không tận dụng được thế cờ nhỉnh hơn. Ván này hoà sau 41 nước cờ.

Đây là vòng đầu tiên xuất hiện cả bốn ván hoà, khiến cục diện không thay đổi nhiều. Ván năm diễn ra lúc 18 giờ hôm nay 22/3, giờ Hà Nội. Ván đấu tâm điểm thuộc về hai kỳ thủ đang cùng dẫn đầu - Nepomniachtchi và Vương. 

Kết quả ván bốn

Caruana 1/2-1/2 Nepomniachtchi
Vương 1/2-1/2 Alekseenko
Vachier-Lagrave 1/2-1/2 Grischuk
Đinh 1/2-1/2 Giri

Xếp cặp ván năm

Giri - Caruana
Grischuk - Đinh
Alekseenko - Vachier-Lagrave
Nepomniachtchi - Vương


Có thể hủy thêm 3 chặng đua F1 vì Covid-19
Thông tin từ báo chí Anh, nếu tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, BTC F1 sẽ phải hủy bỏ thêm 3 chặng đua nữa trong mùa giải 2020.
 
Đinh Lập Nhân hạ Caruana
Sau hai ván đầu toàn thua, kỳ thủ Trung Quốc Đinh Lập Nhân thắng hạt giống số một Fabiano Caruana ở ván ba giải cờ vua Candidates hôm 19/3.
 
La Liga tính đá hai ngày một trận
La Liga có thể trở lại thi đấu vào giữa tháng Năm và sẵn sàng đá với mật độ dày để kết thúc trước 30/6.
 
Tipsarevic bác tin Djokovic được thiên vị
Cựu tay vợt Janko Tipsarevic phản đối các chỉ trích về việc Novak Djokovic rời Mỹ sớm trước khi ATP 1000 tại Miami bị hoãn.
 
Ban Tổ chức Premier League bồi thường gần 22.000 tỷ đồng nếu hủy mùa giải 2019/2020
Ban Tổ chức (BTC) Premier League sẽ “sống chết” tổ chức 92 trận đấu còn lại của mùa giải 2019/2020, nếu không muốn bồi thường gần 22.000 tỷ đồng tiền bản quyền truyền hình
 
Theo VOV
Vachier-Lagrave, Grischuk, cờ vua, Candidates 2020
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất