Pháp triệu hồi các đại sứ tại Mỹ, Australia để tham vấn
Cập nhật: 08:20 | 18/09/2021

 

 

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 17/9 thông báo nước này đã triệu hồi các đại sứ tại Mỹ và Australia để tham vấn sau khi Canberra từ bỏ thỏa thuận mua các tàu ngầm của Pháp trị giá khoảng 40 tỷ USD để chuyển sang các tàu của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Le Drian cho biết quyết định hiếm hoi trên được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra nhằm triệu hồi ngay lập tức hai đại sứ của Pháp "do tính nghiêm trọng đặc biệt của tuyên bố được Australia và Mỹ đưa ra hôm 15/9".

Pháp, triệu hồi, đại sứ tại Mỹ, Australia ,tham vấn

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: AP)

Trước đó, hôm 15/9, Mỹ, Anh và Australia thông báo sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh ba bên, có tên gọi là AUKUS, ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương giữa lúc ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng gia tăng trong khu vực. 

Theo quy định của quan hệ đối tác mới được Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố, Washington và London sẽ cung cấp cho Australia công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân, điều này dẫn tới việc Australia rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm với Pháp, khiến Paris nổi giận.

Công bố khẩu hiệu của Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022
Ngày 17/9, Ban tổ chức Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã công bố khẩu hiệu chính thức của đại hội tại buổi lễ diễn ra ở Bảo tàng Thủ đô Bắc Kinh.
 

Theo TTXVN

Pháp, triệu hồi, đại sứ tại Mỹ, Australia ,tham vấn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất