Tăng hiệu quả sản xuất từ dồn điền, đổi thửa
Cập nhật: 07:34 | 16/06/2020

 

 

(BGĐT) - Từ những đột phá trong thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã dồn đổi được gần 2,5 nghìn ha, đạt 103% kế hoạch. Thành công này là “cú hích” để người nông dân phát triển sản xuất theo hướng chuyên canh tập trung, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Linh hoạt trong thực hiện

Nhớ lại những ngày cùng cán bộ xã Ngọc Vân và tiểu ban vận động dồn điền, đổi thửa thôn Vân Lập đi vận động người dân, ông Dương Ngô Luân, Trưởng thôn chia sẻ: “Lúc đầu chúng tôi gặp khó khăn. Nhưng rồi “mưa dầm thấm lâu”, bà con đồng thuận bởi họ hiểu chủ trương này vì lợi ích người dân, giúp họ thay đổi tập quán sản xuất”. 

Tân Yên, dồn điền, đổi thửa, Bắc Giang, đất đai

Sau dồn đổi ruộng, anh Lê Xuân Cường, thôn Tân lập, xã Quang Tiến (bên trái) trồng dưa lưới cho thu nhập cao.

Để vận động 37 hộ dân trong thôn, ông Luân đã đến xã Ngọc Lý (cùng huyện) tham quan, tìm hiểu về hiệu quả kinh tế từ những cánh đồng mẫu rồi bàn với cấp ủy, ban quản lý thôn cách tuyên truyền. Theo đó, 11 đảng viên trong thôn đến từng hộ (mỗi người phụ trách 3-4 hộ) để vận động, giúp người dân hiểu khi ruộng đất được tích tụ, bà con sẽ có điều kiện áp dụng máy móc, giảm chi phí, nâng giá trị sản xuất nông nghiệp. 

Cùng đó, ông Luân cũng như những đảng viên khác trong thôn gương mẫu, sẵn sàng nhận những khu ruộng xa, đất xấu, điều kiện canh tác khó khăn hơn. Nhờ đó, sau 73 ngày, thôn hoàn thành dồn đổi được 10,03 ha; giảm từ 1.117 thửa xuống còn 266 thửa, diện tích bình quân đạt 911m2/thửa.

Kết thúc chương trình dồn điển, đổi thửa, toàn huyện đã dồn đổi gần 2,5 nghìn ha, đạt 103,7% kế hoạch; từ 12-13 thửa/hộ giảm còn 2-3 thửa/hộ; diện tích bình quân 800-850 m2/thửa. Có được thành quả ấy, ngoài sự vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị thì việc các địa phương lựa chọn được hướng đi riêng, phù hợp là “chìa khóa” thành công. 

Ghi nhận tại xã Quang Tiến cho thấy, sau khi có chủ trương, địa phương chọn thôn Cầu Trấn, Công Thành và Non Dài để làm điểm bởi những thôn này sát cạnh nhau, chung một xứ đồng, địa hình bằng phẳng. Sau khi cánh đồng mẫu rộng 30ha của 3 thôn hoàn thành, người dân những thôn còn lại thấy được hiệu quả nên đề nghị được triển khai tại thôn mình.

Tại thôn Xuân Tiến (xã Liên Chung), do ruộng đất nhỏ lẻ, dạng bậc thang, địa phương lựa chọn dồn đổi theo vùng, khoảnh. Với những khu ruộng bậc thang, xã có cơ chế hỗ trợ để người dân bóc lớp đất màu, san gạt bằng phẳng rồi hoàn lại lớp đất màu lên trên. 

Ông Đỗ Văn Thá, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nói: “Theo quy định, sau dồn đổi, mỗi hộ dân không có quá 3 thửa, mỗi thửa tối thiểu 700m2, song do địa hình một số nơi đặc thù nên chúng tôi linh hoạt trong triển khai. Ở nơi nào đủ điều kiện sẽ thực hiện theo quy định, thậm chí quy hoạch mỗi hộ 1 thửa, mỗi thửa 3-4 nghìn m2. Một số nơi, địa phương có hướng mở song không quá 4 thửa/hộ, mỗi thửa không dưới 450 m2”.

Nâng cao giá trị sản xuất

Tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, có công việc ổn định theo đúng chuyên ngành đào tạo nhưng khi địa phương triển khai dồn đổi ruộng (năm 2018), anh Lê Xuân Cường (SN 1984) ở thôn Tân Lập, xã Quang Tiến quyết định về quê lập nghiệp. Cùng với thửa ruộng 3 nghìn m2 được dồn đổi từ 6 thửa ruộng khác của gia đình, anh Cường đấu thầu thêm 1 nghìn m2 đất công ích, xây dựng hai nhà lưới liền kề. Ban đầu, anh trồng rau màu nhưng do thiếu kinh nghiệm cộng với kỹ thuật hạn chế nên kết quả không như kỳ vọng. 

Đang loay hoay tìm hướng đi mới, đầu năm 2019, anh được một người bạn có nhiều năm trồng dưa lưới chia sẻ bí quyết nên quyết định trồng giống cây này. Hiện nay, trên diện tích 4 nghìn m2, anh Cường trồng 2 vụ dưa lưới/năm cùng 1 vụ dưa chuột, bước đầu gia đình thu lãi gần 200 triệu đồng. “Nếu như trước đây với 6 thửa ruộng, ngày nào bố mẹ tôi cũng phải vất vả đi từ cánh đồng này sang khu đồng khác để chăm sóc lúa, hoa màu nhưng cũng chỉ đủ ăn. Nay với 4 nghìn m2 chỉ cần một mình tôi chăm sóc bởi đã có sự hỗ trợ của công nghệ, máy móc, thu nhập tăng cao so với trước và tiết kiệm nhân lực”- anh Cường tâm sự.

Theo đánh giá, chủ trương dồn điền, đổi thửa đã khắc phục sự manh mún về ruộng đất, tạo điều kiện thuận lợi đưa phương tiện cơ giới vào sản xuất, nâng cao giá trị kinh kế trên cùng đơn vị diện tích. Đến nay, toàn huyện hình thành, duy trì 24 cánh đồng mẫu quy mô 21-70 ha/cánh đồng sản xuất lúa, rau màu tại 15 xã, hiệu quả sản xuất tại cánh đồng mẫu tăng 15-25% so với sản xuất đại trà. Trên địa bàn xây dựng, duy trì 78 vùng sản xuất rau màu hàng hóa tập trung (3-4 vụ/năm)… 

Nhờ đó, giá trị bình quân 1ha đất nông nghiệp đạt 152 triệu đồng, tăng 102 triệu đồng so với năm 2011; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 41 triệu đồng; hộ nghèo giảm từ 9,24% xuống còn 1,68%.

Ông Dương Ngô Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết: “Từ chủ trương dồn điền đổi thửa, nông nghiệp của huyện có bước phát triển vượt bậc, đóng góp quan trọng vào bức tranh nông thôn mới. Thời gian tới cùng với đưa giống mới, năng suất cao vào sản xuất, huyện tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng quy trình tiên tiến vào đồng ruộng. Tạo điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với nông dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất”.

Cấp sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa ở Bắc Giang: Chuyển biến tích cực
(BGĐT) - Những năm qua, thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT), vị trí thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân bị thay đổi toàn bộ. Để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về đất đai, hạn chế tình trạng tranh chấp, các cấp ủy đảng, chính quyền, ngành chức năng đã nỗ lực chỉ đạo, ưu tiên bố trí kinh phí, nhân lực đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - sổ đỏ) cho các hộ gia đình, cá nhân.
 
Sau dồn điền đổi thửa: Hàng nghìn ha đất chậm được cấp sổ đỏ
(BGĐT) - Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - sổ đỏ) cho các hộ gia đình sau dồn điền đổi thửa (DĐĐT) nhằm nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước về đất đai, hạn chế tình trạng tranh chấp, khiếu kiện. Thế nhưng đến nay tiến độ cấp sổ đỏ tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang rất chậm, khó hoàn thành theo yêu cầu. 
 
Thuận sản xuất, nâng thu nhập sau dồn điền đổi thửa
(BGĐT) - Sau dồn điền, đổi thửa đa số các địa phương trong tỉnh Bắc Giang đã tạo được vùng sản xuất chuyên canh tập trung, đem lại hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Đời sống người nông dân từng bước được cải thiện.
 
Khuyến khích địa bàn có điều kiện thuận lợi dồn điền đổi thửa
(BGĐT) - Năm 2018, toàn tỉnh Bắc Giang có kế hoạch dồn điền đổi thửa (DĐĐT) 3,6 nghìn ha đất canh tác. Hiện nay, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ để đạt kết quả cao nhất, tạo thuận lợi khi sản xuất, thu hoạch.
 
Chậm cấp GCNQSDĐ sau dồn điền đổi thửa: Khắc phục tình trạng "dễ làm, khó bỏ"
(BGĐT) - Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã dồn điền đổi thửa (DĐĐT) hàng chục nghìn ha đất, tạo ra vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung. Thế nhưng, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ-sổ đỏ) cho các hộ gia đình rất chậm, khiến công tác quản lý đất đai gặp nhiều khó khăn. 
 
Khai thác thế mạnh sau dồn điền, đổi thửa
(BGĐT) - Phát huy kết quả đạt được trong dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đang tích cực chuyển đổi phương thức sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp. 
 
Mở rộng liên kết sau dồn điền đổi thửa
(BGĐT) - Tưởng chừng lỡ vụ xuân song đến nay các địa phương thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) trong tỉnh Bắc Giang đều hoàn tất giao ruộng trên thực địa. Thời điểm này, nông dân tập trung sản xuất, vui với ô thửa mới bởi diện tích rộng, thuận canh tác.
 
Xã Bích Sơn (Việt Yên): Xem xét giao đủ đất cho hộ dân sau dồn điền đổi thửa
(BGĐT) - Bà Nguyễn Thị Sơn, ở thôn Vàng, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho rằng, sau khi thực hiện phương án dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đất nông nghiệp, Ban quản lý thôn Vàng đã giao thiếu đất cho gia đình bà. Phóng viên Báo Bắc Giang làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan nhận thấy, việc giao đất cho hộ bà Sơn cần được kiểm tra, xem xét lại cho chính xác.
 
Dồn điền đổi thửa: Khẩn trương giao ruộng trên thực địa
(BGĐT) - Thời điểm này, các địa phương đang tất bật tháo gỡ vướng mắc trong dồn điền đổi thửa (DĐĐT), khẩn trương giao ruộng cho bà con kịp thời bước vào vụ mới. Cùng đó, nông dân phấn khởi khi nhận những ô thửa lớn với đường, mương bao quanh, tiện canh tác.
 

Sỹ Quyết

Tân Yên, dồn điền, đổi thửa, Bắc Giang, đất đai
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất