Thị trấn Nhã Nam (Tân Yên): Tạm dừng cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ liên quan
Cập nhật: 10:43 | 09/01/2019

 

 

(BGĐT) - Để hoàn thiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất trên địa bàn, UBND thị trấn Nhã Nam (Tân Yên-Bắc Giang) hướng dẫn công dân thực hiện giao dịch hợp pháp hóa QSD đất chưa đúng quy định dẫn đến hiểu lầm gây tranh chấp.

Bà Phạm Thị Thi, phố Bùng, thị trấn Nhã Nam làm đơn đến nhiều cơ quan tố cáo ông Đào Thế Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Nhã Nam giúp sức cho hộ ông Nguyễn Văn Hồng lừa dối con gái mình là chị Phạm Thị Thúy ký hợp đồng chuyển nhượng QSD đất, nhằm chiếm đoạt 82,7m2 đất của gia đình bà.

Thị trấn Nhã Nam, Tân Yên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ dân

Phần đất hộ ông Nguyễn Văn Hồng mua của hộ bà Phạm Thị Thi sử dụng từ năm 2006.

Được biết, bà Thi có một mảnh đất ở phố Bùng, thị trấn Nhã Nam, diện tích 319,4m2. Mảnh đất này được UBND huyện Tân Yên cấp giấy CNQSD năm 2003. Năm 2006, hộ bà Thi chuyển nhượng cho hộ ông Hồng một phần đất phía sau thửa đất trên với giá 7 triệu đồng. Việc giao dịch thực hiện bằng giấy viết tay, không ghi diện tích cụ thể mà chỉ ghi một cạnh chiều dài 10,49m và các vị trí giáp ranh. Sau khi mua bán, hộ ông Hồng đã xây dựng công trình trên phần đất hộ bà Thi nhượng cho nhưng chưa làm thủ tục cấp giấy CNQSD. Phía gia đình bà Thi sau đó cũng xây tường bao ngăn cách với phần đất hộ ông Hồng đang sử dụng.

Năm 2013, bà Phạm Thị Thi tặng cho con gái là chị Phạm Thị Thúy mảnh đất kể trên, trong đó có cả phần đất đã bán cho hộ ông Hồng. Tháng 4-2013, chị Thúy được UBND huyện Tân Yên cấp giấy CNQSD. Gần đây, thực hiện kế hoạch của UBND huyện, UBND thị trấn Nhã Nam tiến hành làm thủ tục cấp đổi giấy CNQSD đất ở, đất nông nghiệp trên địa bàn. Lúc này, ông Nguyễn Văn Hồng mới trình tờ giấy viết tay thể hiện việc mua đất của hộ bà Thi năm 2006 và đề nghị hợp pháp hóa phần đất đã mua. Tiến hành đo đạc thực tế sử dụng đất của hai hộ, cơ quan chuyên môn phát hiện diện tích đất hộ ông Hồng sử dụng tăng lên 82,7m2, hộ chị Thúy hụt đi phần diện tích tương ứng. Để tạo thuận lợi cho công dân, UBND thị trấn Nhã Nam hướng dẫn ông Hồng làm thủ tục nhận chuyển nhượng QSD phần đất mua từ năm 2006 của hộ bà Thi. Do bà Thi tặng phần đất trên cho chị Thúy nên tháng 9-2018, ông Hồng đã vận động chị Thúy ký hợp đồng chuyển nhượng cho mình. Việc giao dịch giữa ông Hồng và chị Thúy thực hiện ngoài UBND thị trấn, không có sự chứng kiến, thẩm định tính pháp lý của cán bộ chuyên môn theo quy định. Tuy vậy, ông Đào Thế Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Nhã Nam vẫn ký chứng thực hợp đồng này (bản chứng thực có chữ ký của ông Lâm và dấu đỏ của UBND thị trấn Nhã Nam- do chị Thúy cung cấp không ghi ngày, tháng năm cụ thể). Xem lại bản hợp đồng đã ký và phần chứng thực của UBND thị trấn, chị Thúy cho rằng do cả tin nên bị hộ ông Hồng lừa ký hợp đồng để chiếm đất. Về phần bà Thi cũng khẳng định mình chỉ bán đất vườn, không bán đất ở cho hộ ông Hồng.

Trao đổi về vụ việc trên, ông Đào Thế Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Nhã Nam thừa nhận việc thực hiện thủ tục chứng thực chưa chặt chẽ. Thấy chị Thúy đã ký xác nhận giáp ranh vào biên bản của cơ quan đo đạc, nghĩ hai hộ tự nguyện thỏa thuận, vì muốn tạo thuận lợi cho công dân nên ông mới chứng thực hợp đồng chứ không có ý gì khác. Khi có đơn của chị Thúy, UBND thị trấn đã mời các gia đình lên làm việc, tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng không thành.

Nghiên cứu hồ sơ, làm việc với các cá nhân liên quan, cán bộ tổ dân phố và người dân địa phương nhận thấy, việc mua bán đất giữa hai hộ là có thật. Phần đất giữa các hộ đã có tường bao phân định ranh giới, sử dụng ổn định 12 năm nay không có tranh chấp, khiếu kiện. Vợ chồng ông Hồng đã cho người em trai sử dụng một phần diện tích đã mua. Khi anh em ông Hồng xây dựng công trình phụ trên phần đất này, gia đình bà Thi không có ý kiến gì…

Do bà Thi và ông Hồng thực hiện việc chuyển nhượng QSD đất không đúng quy định pháp luật, diện tích đất tranh chấp đã được cấp giấy CNQSD, vì vậy nếu các bên không tự thỏa thuận giải quyết được thì làm đơn gửi Tòa án nhân dân huyện xem xét, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Để rộng đường dư luận, đề nghị UBND huyện Tân Yên chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, làm rõ có hay không dấu hiệu tiêu cực, vi phạm của cán bộ thị trấn Nhã Nam trong vụ việc này; yêu cầu tạm dừng việc cấp đổi giấy CNQSD đất cho các hộ liên quan để chờ phán quyết của tòa án.

Huyện Yên Dũng thu chênh lệch gần 206,6 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất ở
(BGĐT)- Năm 2018, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) chỉ đạo tổ chức 13 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn.
 
Thành phố Bắc Giang: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 168% kế hoạch
(BGĐT)- Năm 2018, TP Bắc Giang đã cấp 1.176 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDD) đạt 168% kế hoạch (kế hoạch cấp 700 giấy). Trong đó có 1.099 giấy tiêu chí, đấu giá, tái định cư và 77 giấy cấp lần đầu.
 
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt kế hoạch
(BGĐT) - Đến nay, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã cấp đổi và cấp mới hơn 4 nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho các hộ gia đình, cá nhân, vượt kế hoạch năm.
 

Tuấn Dương

Thị trấn Nhã Nam, Tân Yên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ dân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo