Huy động cộng đồng làm từ thiện
Cập nhật: 11:04 | 09/01/2018

 

(BGĐT) - Nhiều năm nay, huyện Tân Yên được tỉnh đánh giá là điểm sáng về công tác vận động nguồn lực từ cộng đồng chăm lo cho hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ đó, nhiều hộ đã dần ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

Huy động, cộng đồng, làm từ thiện

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Tân Yên trao tặng bò giống cho các hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lá lành đùm lá rách

Xác định công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, huyện Tân Yên tích cực vận động các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nổi bật là hai năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) đã phối hợp với Báo Dân trí, các tổ chức, nhóm từ thiện trong và ngoài tỉnh... vận động các "mạnh thường quân" được gần 10 tỷ đồng giúp đỡ hơn 50 lượt gia đình. Giữa năm ngoái, chỉ trong vòng một tháng, ngay sau khi Hội CTĐ, Báo Dân trí thông tin về cuộc sống khó khăn của gia đình chị Hoàng Thị Ngọc, thôn Bình Lê, xã Lan Giới qua các bài viết, nhiều nhà hảo tâm đã góp 300 triệu đồng giúp đỡ gia đình chị.

Cùng với kêu gọi nguồn lực qua các kênh thông tin tuyên truyền, từ cuối năm 2017 đến nay, mỗi cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đều đăng ký hằng tháng giúp đỡ 1-2 hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nguồn kinh phí để duy trì hoạt động này được vận động từ cán bộ công chức, người lao động. Ông Nguyễn Huy Ngọc, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện cho biết: “Với tinh thần lá lành đùm lá rách, hằng tháng, Văn phòng đều vận động cán bộ quyên góp giúp đỡ hai gia đình ở xã Tân Trung và Liên Sơn, mỗi hộ 300 nghìn đồng cùng một số thực phẩm thiết yếu như: Gạo, mắm, muối... Các hộ được giúp đỡ thuộc diện nghèo, hộ đơn thân mắc bệnh nặng, thu nhập thấp”.

Theo Hội CTĐ huyện, đến nay, qua rà soát, toàn huyện có 34 hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều có đơn vị nhận giúp đỡ. Các gia đình được các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn hỗ trợ từ 300-500 nghìn đồng/tháng.

Không chỉ giúp đỡ về kinh phí, hai năm qua, huyện còn dành ngân sách và chỉ đạo Hội CTĐ huyện tích cực vận động, hỗ trợ hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 55 con bò giống để tạo nguồn thu. Đồng thời phối hợp với một số cơ sở y tế tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; thành lập điểm phát quà từ thiện, duy trì nồi cháo nhân đạo. Một số gia đình được hỗ trợ cải tạo, xây mới nhà ở.

Nhân lên những tấm lòng từ thiện

Huy động, cộng đồng, làm từ thiện

Huyện đang tập trung huy động các nguồn lực từ cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm, phấn đấu 100% các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn được nhận quà Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018".


Ông Đinh Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện

Được biết, hiện nay Tân Yên còn hơn 2,3 nghìn hộ nghèo. Huyện đã giao cho Hội CTĐ là cơ quan đầu mối liên hệ với các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh kêu gọi hỗ trợ. Ngoài vận động trực tiếp, Hội CTĐ còn vận động thông qua mạng xã hội như facebook, zalo... Kinh nghiệm ở Tân Yên cho thấy, để huy động được đông đảo cộng đồng chung tay làm từ thiện, Hội có hình ảnh, video đính kèm, cung cấp thông tin chính xác về hoàn cảnh của các trường hợp cần giúp đỡ. Thường xuyên cập nhật danh sách các nhà hảo tâm ủng hộ, công khai các khoản tiền hỗ trợ cho từng hoàn cảnh.

Theo ông Đinh Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện, điểm mới là năm 2017, UBND huyện có văn bản đề nghị tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tham gia giúp đỡ các gia đình bằng những việc làm, hành động cụ thể. Theo đó, mỗi đơn vị đăng ký giúp đỡ ít nhất một trường hợp đặc biệt khó khăn theo phương thức hỗ trợ hằng tháng. Bằng những cách làm đó, chỉ tính riêng năm 2017, toàn huyện Tân Yên đã huy động hàng chục tỷ đồng giúp đỡ các gia đình đặc biệt khó khăn và hàng nghìn suất quà của các tổ chức từ thiện.

Để nâng cao hiệu quả vận động, năm nay, huyện tiếp tục giao cho các cơ quan, đơn vị duy trì hoạt động giúp đỡ hộ khó khăn. Ngay từ đầu năm, các cơ quan xây dựng kế hoạch vận động cũng như kêu gọi cán bộ công chức, người lao động, nhân dân tích cực đóng góp, chia sẻ với người nghèo. Kết quả thực hiện hoạt động từ thiện được coi là một trong những tiêu chí để UBND huyện đánh giá, phân loại thi đua của các cơ quan, đơn vị hằng năm.

Minh Linh

Huy động, cộng đồng, làm từ thiện
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC