Thể thao Tân Yên: Vững từ cơ sở

Cập nhật: 07:00 | 10/09/2017

(BGĐT) - Không chỉ phát triển thể thao phong trào, từ lâu Tân Yên duy trì ổn định và phát triển toàn diện các môn thể thao thành tích cao. Để có kết quả đó, bên cạnh những thuận lợi, ngành chức năng của huyện đã đưa ra giải pháp hợp lý, đó là những kinh nghiệm quý cần nhân rộng.

Thể thao,  Tân Yên, Vững từ cơ sở

Lớp võ phong trào tại Tân Yên phát triển mạnh.

Các môn thi đấu tại Đại hội TDTT lần thứ VIII cấp tỉnh năm 2017 đang dần khép lại và Tân Yên tự tin cầm chắc ngôi nhất toàn tỉnh khi bỏ xa các đơn vị, địa phương khác và sẽ là lần thứ 4 liên tiếp huyện giành vị trí thứ nhất tại Đại hội TDTT. Ở hầu hết các môn như: Việt dã, vật, võ thuật, đá cầu, bóng bàn, cờ vua..., VĐV Tân Yên đều có những thành tích nổi bật. Kết quả đó đã cho thấy thể thao nơi đây đang phát triển bền vững cả về bề rộng lẫn chiều sâu. 

Thực tế về mức độ đầu tư kinh phí cho thể thao của Tân Yên không phải lớn so với nhiều địa phương khác, thậm chí có phần khiêm tốn hơn, vậy điều gì tạo sự phát triển toàn diện về cả quy mô, số lượng lẫn chất lượng trong suốt thời gian dài? Chia sẻ về vấn đề này, ông Giáp Hồng Thanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thể thao huyện cho rằng: Trước hết là truyền thống thượng võ cùng phong trào thể thao được gây dựng từ lâu đời tại vùng đất Cầu Vồng. 

Tiếp đến, ngành thể thao huyện đã phát huy, động viên và tạo điều kiện cho đội ngũ cộng tác viên thể thao ở cơ sở, qua đó từng bước đưa phong trào TDTT của huyện ngày càng phát triển. Huyện có gần 300 CLB, 12 cộng tác viên thể thao, tiêu biểu như môn vật có HLV Dương Văn Sản hay lớp võ của thầy Nguyễn Văn Thịnh, Đỗ Xuân Hoàng; đá cầu có HLV Nguyễn Văn Tuấn; lớp cờ vua có cô Nguyễn Ngọc Mai, thầy Hoàng Anh Tú; lớp điền kinh của thầy HLV Nguyễn Văn Hoàng... Các HLV này đều có nhiều học trò đã, đang tham gia đội tuyển của tỉnh, quốc gia và mang về nhiều vinh quang về cho thể thao tỉnh nhà.

Thể thao,  Tân Yên, Vững từ cơ sở

Ngành thể thao huyện đã phát huy, động viên và tạo điều kiện cho đội ngũ cộng tác viên thể thao ở cơ sở, qua đó từng bước đưa phong trào TDTT của huyện ngày càng phát triển".


Ông Giáp Hồng Thanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thể thao huyện Tân Yên

Thể thao thành tích cao muốn phát triển bền vững cần nền tảng từ phong trào cơ sở mà trường học là môi trường tốt để khơi dậy tiềm năng. Do vậy từ năm 2016, qua đánh giá thực tiễn, UBND huyện Tân Yên giao chỉ tiêu phát triển các môn thể thao mũi nhọn cho các xã, thị trấn (giai đoạn 2016 - 2020). 

Nếu trước năm 2015, trung bình mỗi xã đầu tư tập luyện, thi đấu 12 môn thì nay được rút gọn còn dưới 7 môn nhưng có quy hoạch" theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Ví dụ nếu như xã Phúc Sơn tập trung phát triển các môn: Vật, võ, điền kinh, bóng bàn, cầu lông thì xã An Dương chú trọng đá cầu, cờ vua, đẩy gậy, cầu mây... Với cách làm này, khả năng tranh chấp huy chương tại Đại hội TDTT sẽ cao hơn, đồng thời các môn thể thao của huyện dần phát triển theo chiều sâu, nâng cao chất lượng, hiệu quả và vẫn bảo đảm sự toàn diện. Bên cạnh đó sẽ giảm bớt kinh phí do đầu tư dàn trải cho tất cả các môn. 

Trung tâm Văn hóa và Thể thao phối hợp với ngành giáo dục định hướng các nhà trường phát triển thể thao học đường bằng cách xây dựng hệ thống các CLB thể thao tập trung. Theo đó, yêu cầu các trường THPT lựa chọn từ 8 đến 10 môn thể thao đưa vào tập luyện, thi đấu; khối THCS chọn từ 3 đến 4 môn chuyên sâu để đầu tư. Trên cơ sở đó, Trung tâm Văn hóa và Thể thao huyện cử cộng tác viên, HLV có kinh nghiệm về hướng dẫn, huấn luyện cho học sinh. 

Hằng năm, Tân Yên duy trì khoảng 15 giải thể thao cấp huyện, 170 giải cấp xã, trong đó chú trọng các giải dành cho thiếu niên, nhi đồng, từ đó gây dựng phong trào trong giới trẻ, phát hiện nhân tố mới, giới thiệu cho các lớp năng khiếu của tỉnh. Đáng chú ý, động lực giúp phong trào thể thao học đường ở Tân Yên phát triển bền vững là các giải cấp huyện được tính vào thành tích thi đua cho các cơ quan, đơn vị.

Nguyễn Hưởng

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất