Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa. |
Dự hội nghị có các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; trung tâm y tế, một số phòng liên quan của các huyện, TP.
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phổ biến nội dung cơ bản của Nghị định số 15 (thay thế Nghị định số 38 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP). Theo đó Nghị định quy định phương thức quản lý thực phẩm; cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, đánh dấu bước chuyển biến từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tạo hành lang thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Thay vì phải xin xác nhận từ cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ chứa đựng, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu.
Nếu công bố không đúng sẽ bị xử phạt nặng và thu hồi toàn bộ sản phẩm đã công bố; cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu dừng sản xuất. Ngoài ra, Nghị định quy định trách nhiệm trong quản lý nhà nước về ATTP nhằm giảm áp lực, tránh chồng chéo trong quản lý của các cơ quan trung ương, đồng thời tăng cường trách nhiệm của các địa phương.
Minh Thu
Ý kiến bạn đọc (0)