Trẻ nhỏ gặp nguy hiểm như thế nào với khói thuốc ?
Cập nhật: 08:07 | 02/12/2023

 

 

BẮC GIANG - Khói thuốc trong môi trường bao gồm các hạt nhỏ hơn nhiều so với dòng khói chính nhìn thấy, do vậy dễ dàng thẩm thấu vào cơ thể con người. Trẻ em là đối tượng nhạy cảm, dễ bị tổn thương nhất với các tác hại của thuốc lá.


tin tức bắc giang, tỉnh bắc giang, Trẻ nhỏ gặp nguy hiểm, khói thuốc lá, trẻ sơ sinh, rối loạn hành vi ở trẻ, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi

Hãy nói "không" với thuốc lá để bảo vệ trẻ em.

Trẻ em tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá không chỉ ở nhà mà còn trong trường học, nhà hàng và các nơi công cộng khác và nó còn nguy hiểm hơn so với việc hút thuốc lá trực tiếp. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh phụ nữ mang thai hút thuốc lá hoặc tiếp xúc nhiều với thuốc lá trong thai kỳ làm gia tăng nguy cơ sinh non và trẻ sơ sinh có cân nặng khi sinh thấp. Điều này khiến trẻ có khả năng bị tử vong sau sinh, gia tăng các biến chứng khi trưởng thành.

Theo nhiều nghiên cứu, chất nicotine có trong thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng đột tử ở trẻ em, chủ yếu ở trẻ sơ sinh mặc dù trước đó đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng lạ nào về sức khỏe. Đây là một trong những tác hại đáng sợ nhất và nguy hiểm nhất của thuốc lá đối với trẻ em. Tiếp xúc với khói thuốc lá làm suy yếu khả năng học hỏi của trẻ bởi trong thuốc lá có nhiều chất gây hại cho hệ thần kinh của con người. 

Theo một nghiên cứu, trẻ em có người mẹ hoặc ông bố hút thuốc lá thường xuyên mỗi ngày có chỉ số thông minh thấp hơn ít nhất 2,87 điểm so với trẻ bình thường khác. Tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá còn làm tăng nguy cơ rối loạn hành vi ở trẻ em. Chẳng hạn như chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và các vấn đề khác như: Quá hiếu động, hung hăng, trầm cảm, phạm pháp. Hiện nay, tác hại của thuốc lá đối với trẻ em ở lĩnh vực tâm thần vẫn đang được nghiên cứu.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã báo cáo rằng tiếp xúc với khói thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phế quản và viêm phổi. Thực tế đã chứng minh, khói thuốc lá làm tăng tần suất các cơn hen và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hen suyễn ở trẻ em. Ngoài ra, thuốc lá cũng liên quan đến các vấn đề như viêm tai giữa, thở khò khè ở trẻ sơ sinh...

Nếu bạn đang hút thuốc lá thì hãy tập bỏ nó. Hỗ trợ người xung quanh từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Cấm người khác hút thuốc trong nhà của mình, trong xe hơi. Tránh để trẻ ở lâu những nơi có mùi thuốc lá. Di chuyển trẻ ra nơi khác nếu thấy những người xung quanh đang hút thuốc lá. Hướng dẫn trẻ cách cư xử lịch sự khi rơi vào những tình huống đặc biệt như khi họ hàng hoặc bạn bè hút thuốc; người lạ mời hút thuốc. Kết nối với nhà trường, các tổ chức xã hội trong việc truyền thông và giáo dục phòng, chống khói thuốc lá.

Thanh Hà

 

Từ bỏ thuốc lá để có cuộc sống chất lượng hơn
BẮC GIANG - Bạn có thể là một người hút thuốc lá lâu năm, đến mức tưởng chừng như không gì có thể thay đổi được thói quen này. Vậy nhưng những lợi ích dưới đây cho thấy đáng để đánh đổi thói quen độc hại đó vì một cuộc sống chất lượng hơn cho bạn và người thân, bạn bè, đồng nghiệp của bạn. 
 
Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam
BẮC GIANG - Theo thống kê, trên thế giới có hơn 1 tỷ người hút thuốc, trong đó ở người trưởng thành nam giới là 847 triệu, nữ giới là 153 triệu người; ở nhóm tuổi thanh thiếu niên 13-15 tuổi là 24 triệu người. Thuốc lá là nguy cơ gây ra tử vong, bệnh tật, đói nghèo và tác hại đối với môi trường, kinh tế và xã hội trên thế giới. 
 
Lợi ích khi bỏ thuốc lá
BẮC GIANG - Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hút thuốc lá chính là con đường “mời” độc tố đi vào cơ thể. Vì thế, khi bỏ thuốc cũng có nghĩa là bạn đã loại bỏ được một trong các nguy cơ bệnh tật tấn công sức khỏe với các chứng bệnh nguy hiểm như: Ung thư phổi, ung thư não, ung thư vòm họng.
 
Những thói quen lành mạnh giúp bạn cai thuốc lá
BẮC GIANG - Rèn luyện thể chất mỗi ngày là phương pháp đơn giản, mang lại sự khỏe mạnh cho cơ thể, kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng sống. Với những người đang mong muốn hay đang trong lộ trình cai thuốc lá, những môn thể thao dưới đây là gợi ý giúp bạn tăng cường sức khỏe, tăng hiệu quả của việc cai thuốc lá - điều thường được coi là rất khó khăn với nhiều người.
 
Bỏ thuốc lá và những mẹo làm phổi sạch sau bỏ thuốc
BẮC GIANG - Khi một người từ bỏ được thuốc lá cũng là lúc cơ thể họ có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là lá phổi. Vậy bỏ thuốc lá thì phổi có thể sạch trở lại hay không và bao lâu thì phổi sạch? 
 
Tác dụng hỗ trợ cai thuốc lá của trà xanh
BẮC GIANG - Sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá đã được các nhà khoa học khẳng định và cảnh báo qua nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, thói quen hút thuốc của nhiều người dường như rất khó từ bỏ.
 
Mẹo cai thuốc lá đơn giản
BẮC GIANG - Để cai thuốc lá thành công, nhanh chóng, bạn có thể áp dụng những mẹo như: Uống nhiều nước, nhai kẹo cao su... Có nhiều cách giúp bạn cai thuốc lá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà lại ít tốn kém.
 tin tức bắc giang, tỉnh bắc giang, Trẻ nhỏ gặp nguy hiểm, khói thuốc lá, trẻ sơ sinh, rối loạn hành vi ở trẻ, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất