Nga phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở người
Cập nhật: 09:25 | 21/02/2021

 

 

Nga ghi nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus cúm gia cầm H5N8 ở người và đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới.

Anna Popova, người đứng đầu cơ quan giám sát y tế Rospotrebnadzor của Nga, hôm nay thông báo phát hiện 7 người làm việc tại một trang trại chăn nuôi gia cầm ở miền nam đã nhiễm virus H5N8 khi dịch bùng phát ở đây hồi tháng 12 năm ngoái.

Phát hiện, ca nhiễm cúm gia cầm H5N8, đầu tiên, ở người

Gà trong một trang trại ở khu vực Moksva. 

"Chúng tôi đã chuyển thông tin về ca lây truyền cúm gia cầm H5N8 sang người đầu tiên trên thế giới tới WHO", bà Popova nói, cho biết thêm những người nhiễm không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Virus cúm gia cầm có nhiều chủng khác nhau. Chủng H5N8 rất dễ lây lan trong các loài gia cầm nhưng chưa từng ghi nhận lây sang người.

Bà Popova cho rằng "đây là phát hiện khoa học quan trọng", và "thời gian sẽ trả lời" virus có tiếp tục đột biến hay không.

"Việc phát hiện những đột biến này khi virus vẫn chưa có khả năng lây lan từ người sang người cho chúng ta và cả thế giới thời gian để chuẩn bị cho những đột biến có thể xảy ra, để đưa ra phản ứng toàn diện và kịp thời", Popova nói.

Các nhà khoa học ghi nhận con người có thể bị nhiễm cúm gia cầm H5N1 và H7N9 hay cúm lợn H1N1. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), con người thường bị nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc trong môi trường ô nhiễm. H5N1 ở người có thể gây bệnh nặng và tỷ lệ tử vong 60%.

Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ bạo hành trẻ em
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ bạo hành trẻ em tại quận Hà Đông.
 
Bắc Bộ sáng se lạnh, ngày nắng vào ngày vía Thần Tài
Dự báo thời tiết hôm nay 21/2 (tức mùng 10 Âm lịch - ngày vía Thần Tài), các tỉnh Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất từ 23 - 26 độ C. Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng với nhiệt độ cao nhất từ 29 - 33 độ C.
 

Theo VnExpress

Phát hiện, ca nhiễm cúm gia cầm H5N8, đầu tiên, ở người
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất