Bệnh viện Quân y 175 phẫu thuật, lấy ra khoảng 1 kg kim loại trong bụng một bệnh nhân
Cập nhật: 14:40 | 17/01/2021

 

 

Ngày 17/1, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh (Bộ Quốc phòng), đơn vị này đã thực hiện phẫu thuật, lấy ra khoảng 1 kg kim loại trong dạ dày một nam bệnh nhân 27 tuổi. Bệnh nhân này có dấu hiệu mắc hội chứng Pica – một hội chứng rối loạn ăn uống cưỡng chế.

Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm Khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh nhân T.H.T (27 tuổi, ngụ huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, với chẩn đoán ban đầu đau bụng do dị vật. 

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân T.H.T có dấu hiệu trầm cảm và thích ăn các mảnh kim loại. Khoảng một tháng nay, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng nên được đưa đến bệnh viện kiểm tra.

Bệnh viện Quân y 175, phẫu thuật, lấy ra , khoảng 1 kg kim loại ,  bụng một bệnh nhân

Sức khỏe bệnh nhân mắc hội chứng Pica đã ổn định sau phẫu thuật. 

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được xác định tổn thương dạ dày do dị vật. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy dị vật ra ngoài. Trong 2 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 1kg kim loại (gồm các vật như: Đinh, thìa, bấm móng tay, thỏi sắt, móc đồ…) trong dạ dày bệnh nhân. Đáng chú ý, một số dị vật đã bị ăn mòn một phần. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được chuyển về Khoa Ngoại bụng để tiếp tục điều trị, theo dõi.

Các bác sĩ nhận định, bệnh nhân có dấu hiệu mắc hội chứng Pica, trong đó người bệnh ăn những thứ không phải thực phẩm như: Đất, đá, xà phòng, tóc, sơn, keo dán, khuy áo, mảnh kim loại…

Bệnh viện Quân y 175, phẫu thuật, lấy ra , khoảng 1 kg kim loại ,  bụng một bệnh nhân

Hàng chục mảnh kim loại được lấy ra từ dạ dày của bệnh nhân. 

Đến nay, nguyên nhân gây ra hội chứng này vẫn chưa được lý giải đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy, trong một số trường hợp, sự thiếu hụt sắt, kẽm hoặc một chất dinh dưỡng khác có thể liên quan đến hội chứng Pica. Bên cạnh đó, một số người có vấn đề về tâm thần như tâm thần phân liệt và rối loạn ám ảnh cưỡng chế… cũng có thể phát sinh nên hội chứng Pica.

Với việc ăn những thứ không phải thực phẩm, người mắc hội chứng Pica có thể gặp những hậu quả nghiêm trọng như: Ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng, tắc nghẽn đường ruột, nghẹt thở….

Khởi tố 3 cán bộ nâng khống tiền hỗ trợ gấp gần 10 lần
Trong thời gian tại vị, nguyên Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND một xã ở Nghệ An đã câu kết với cán bộ địa chính lập khống hồ sơ đền bù thiệt hại do thiên tai của các hộ dân để trục lợi.
 
Các tỉnh Bắc Bộ chuyển rét đậm, vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 17/1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.
 

Theo TTXVN

Bệnh viện Quân y 175, phẫu thuật, lấy ra , khoảng 1 kg kim loại , bụng một bệnh nhân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất