Ăn hải sản chưa nấu chín kĩ, bệnh nhân tử vong vì nhiễm "vi khuẩn ăn thịt"
Cập nhật: 17:22 | 07/07/2020

 

 

Sau ăn hải sản chưa nấu kỹ, người đàn ông bị đau bụng, nôn, sốt cao rồi nhanh chóng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng. Các bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm loại "vi khuẩn ăn thịt" đến từ biển. 

Mới đây, bệnh nhân N.V.Đ. (sinh năm 1961, Hải Phòng) được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng. Bệnh nhân có tiền sử hay uống rượu, bệnh gan do rượu.

Ngày 30/6, sau một ngày ăn hải sản chưa nấu chín kỹ, bệnh nhân bị đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C. Sau vài giờ bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi.

Ăn hải sản, chưa nấu chín kĩ, bệnh nhân tử vong, nhiễm vi khuẩn ăn thịt, sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, V. vulnificus, nhiễm trùng máu

Kết quả cấy máu bệnh nhân cho thấy dương tính với V. vulnificus. Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.

Đáng nói, đây không phải là trường hợp cá biệt. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, BS.TS Vũ Viết Sáng, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, BV Trung ương Quân đội 108 cho biết, thời gian gần đây tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus).

Khi nhiễm vi khuẩn này, bệnh nhân diễn tiến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, có tỷ lệ tử vong cao.

BS Vũ Viết Sáng cho biết, V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu …Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”. 

Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.

Nhiễm khuẩn chết người từ hải sản sống, hàu sống

Theo các bác sĩ, nguy cơ nhiễm vi khuẩn này rất cao nếu ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kĩ, đặc biệt là hàu.

BS Thấu cho biết, một thống kê cho thấy 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus cho thấy có 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng – 6 ngày.

Ngoài, bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển, như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Trên thực tế, đã có trường hợp bị nhiễm qua những vết thương rất nhỏ, như vết đâm bởi đuôi con tôm, vỏ hàu khi tắm biển. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra khi phơi nhiễm vết thương có từ trước với vi khuẩn V. vulnificus.

Theo các bác sĩ, tất cả mọi người đều có thể bị mắc bệnh. Tuy nhiên, có những nhóm người dễ bị mắc bệnh hơn, là những người nghiện rượu; bệnh gan mạn tính như viêm gan, xơ gan; tan máu bẩm sinh; suy giảm sức đề kháng, như: đái tháo đường, suy thận mạn, u lympho... ; nam giới, đặc biệt là nam giới tuổi cao dễ mắc bệnh hơn nữ giới.

Khi nhiễm vi khuẩn V. vulnificus, người bệnh thường có biểu hiện nhiễm trùng da và mô mềm, nhanh chóng dẫn đến viêm tấy, bầm tím, phỏng nước lớn, và hoại tử cân cơ. Đại đa số các trường hợp sẽ cần phẫu thuật sớm, thậm chí cắt cụt chi.

Vi khuẩn V. vulnificus cũng gây nhiễm trùng huyết, bệnh diễn biến nhanh dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, suy chức năng đa phủ tạng, rối loạn đông máu và rối loạn chuyển hóa nặng. Tỉ lệ tử vong rất cao. Những trường hợp qua được giai đoạn cấp tính vẫn có thể tử vong do hậu quả của suy đa tạng kéo dài.

Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm "vi khuẩn ăn thịt" đến từ biển, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản chưa được nấu chín. Tránh bị thương khi tham gia các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc vết thương với vi khuẩn, như: tắm biển, câu cá biển, đánh bắt và chế biến hải sản.

Nếu có vết thương hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống.

Khi có dấu hiệu bệnh lý đường tiêu hoá, sưng nóng đỏ đau tại vết thương, đau và/hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Điện Biên: 2 nạn nhân còn lại của vụ ngộ độc nấm tại Nậm Pồ đều tử vong
Chiều 3/5, ông Giàng A Tủa, Chủ tịch UBND xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) cho biết, 2 nạn nhân còn lại của vụ ngộ độc nấm rừng xảy ra trên địa bàn xã vào ngày 25/4 vừa qua đều đã tử vong.
 
133 người ngộ độc sau bữa ăn chay
Mua đồ về chế biến món chay, nhiều người ở huyện Hoà Vang bị nôn ói phải nhập viện cấp cứu trong đêm.
 
4 trẻ nhỏ bị ngộ độc do tự nướng thịt cóc để ăn
Ngày 28/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận 4 bệnh nhi bị ngộ độc do ăn thịt cóc.
 
Thêm một vụ ngộ độc nấm khiến một cháu bé tử vong, hai cháu phải cấp cứu
Chiều 28/4, ông Giàng A Tủa, Chủ tịch UBND xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ ăn nhầm nấm độc khiến một cháu bé tử vong, hai cháu khác phải cấp cứu.
 
Một người bị ngộ độc do tự ý uống thuốc sốt rét để dự phòng Covid-19
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm vừa điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc sau khi uống 10 viên thuốc chloroquin để phòng bệnh Covid-19 theo lời đồn trên mạng Internet.
 

Theo Dân trí

Ăn hải sản, chưa nấu chín kĩ, bệnh nhân tử vong, nhiễm vi khuẩn ăn thịt, sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, V. vulnificus, nhiễm trùng máu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất