Trẻ dưới 7 tuổi được tiêm vaccine phòng bạch hầu miễn phí
Cập nhật: 10:20 | 03/07/2020

 

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo người dân cần tiêm đủ 5 mũi phòng bệnh bạch hầu để đảm bảo hiệu quả miễn dịch, thậm chí nhiều quốc gia còn khuyến cáo tiêm 6 mũi, một số quốc gia cứ 10 năm lại tiêm nhắc lại 1 mũi để đảm bảo phòng bệnh.

Thời gian gần đây bệnh bạch hầu đã có dấu hiệu tăng lên; đơn cử là ổ dịch tại Đắk Nông với 12 ca dương tính được ghi nhận. Riêng trong năm 2019, Việt Nam cũng đã ghi nhận 50 trường hợp mắc bệnh bạch hầu ở 7 tỉnh, thành. 

Trẻ dưới 7 tuổi, tiêm vaccine phòng bạch hầu, miễn phí, tiêm đủ 5 mũi,  đảm bảo hiệu quả miễn dịch, miễn dịch đã giảm xuống, tiêm nhắc lại

Trẻ dưới 7 tuổi được tiêm vaccine phòng bạch hầu miễn phí.

TS. Đặng Thị Thanh Huyền – Phó trưởng Văn phòng Chương trình Tiêm chủng Quốc gia cho biết: Qua điều tra kết quả tiêm chủng của các trường hợp mắc bệnh bạch hầu cho thấy, hầu hết các ca mắc là những trường hợp không tiêm hoặc tiêm không đủ mũi vaccine phòng bệnh; trong đó có những trường hợp đã tiêm 3-4 mũi những vẫn mắc bệnh. 

Lý do là các trường hợp này sau một thời gian, miễn dịch đã giảm xuống.

Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo người dân cần tiêm đủ 5 mũi phòng bệnh bạch hầu để đảm bảo hiệu quả miễn dịch, thậm chí nhiều quốc gia còn khuyến cáo tiêm 6 mũi, một số quốc gia cứ 10 năm lại tiêm nhắc lại 1 mũi để đảm bảo phòng bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh dịch bạch hầu tại các vùng nguy cơ cao, từ năm 2019 vaccine uốn ván - bạch hầu (Td) đã được đưa vào chương trình tiêm chủng. 

Năm 2020, Dự án Tiêm chủng mở rộng sẽ tiếp tục triển khai tiêm vaccine miễn phí cho trẻ dưới 7 tuổi tại 35 tỉnh với số đối tượng dự kiến là 1.005.583 trẻ. Đây là mũi vaccine bạch hầu thứ 5 để củng cố miễn dịch phòng bệnh bạch hầu cho trẻ ở lứa tuổi lớn hơn.

Bệnh bạch hầu khác với viêm họng, viêm amidan như thế nào?
Bệnh bạch hầu cũng có nhiều dấu hiệu giống với viêm họng, viêm amidan, nhưng lại dễ biến chứng nặng, nguy hiểm. Bệnh bạch hầu có thể nhận biết với các đặc trưng như dưới đây.
 
Tiêm vắc xin đủ mũi, đúng lịch để phòng bệnh bạch hầu
Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắc xin đủ liều và đúng lịch, vì vậy người dân cần thực hiện đúng để phòng bệnh khi bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
 
Đắk Nông tiếp tục theo dõi, giám sát chặt các ổ dịch bạch hầu
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, tính đến hết ngày 21/6, toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 8 ca mắc bệnh bạch hầu tại 2 huyện Krông Nô và Đắk G’Long. Trong đó, 2 ổ dịch tại huyện Krông Nô (với 4 ca bệnh) đã cơ bản được kiểm soát, các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, được xuất viện và cả 2 ổ dịch đều đã hơn 10 ngày không phát hiện ca nhiễm mới.
 
Người dân cần tiêm phòng đầy đủ để phòng, chống bệnh bạch hầu
Ngày 12/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) cho biết, cơ sở này đang tích cực theo dõi, điều trị cho hai bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu được chuyển đến từ tỉnh Đắk Nông.
 

Theo Đại đoàn kết

Trẻ dưới 7 tuổi, tiêm vaccine phòng bạch hầu, miễn phí, tiêm đủ 5 mũi, đảm bảo hiệu quả miễn dịch, miễn dịch đã giảm xuống, tiêm nhắc lại
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất