JICA tiếp tục triển khai các gói viện trợ cho các bệnh viện Việt Nam
Cập nhật: 19:34 | 03/06/2020

 

 

Ngày 3/6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao tặng lô đầu tiên của gói viện trợ gồm 2.000 cuốn Sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn” cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo JICA Việt Nam, để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19 và trên cơ sở đề nghị hỗ trợ từ các cơ quan đối tác, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định tiếp tục triển khai các gói viện trợ trị giá tương đương khoảng 60 triệu yên (khoảng 12 tỷ đồng) cho Bệnh viện Chợ Rẫy và khoảng 20 triệu yên (khoảng 4 tỷ đồng) cho các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh gồm Nam Định, Hà Giang, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Trà Vinh.

 

JICA, các gói viện trợ, các bệnh viện Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản,  2.000 cuốn Sổ tay, kiểm soát nhiễm khuẩn

Cuốn Sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn”.

Sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn” do Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Chợ Rẫy biên soạn với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia JICA. 

Cuốn Sổ tay được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Chợ Rẫy Hữu Nghị Việt – Nhật dự kiến sẽ được thành lập trong thời gian tới cũng như 21 bệnh viện tuyến tỉnh thuộc khu vực miền Nam mà Bệnh viện Chợ Rẫy đang chỉ đạo tuyến và hỗ trợ.

Nhằm nâng cao các dịch vụ y tế chất lượng cao lấy người bệnh làm trung tâm, JICA đang thực hiện Dự án “Hợp tác Kỹ thuật Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện” cho Bệnh viện Chợ Rẫy, thông qua việc áp dụng quy trình an toàn cho người bệnh, quy trình lâm sàng và phối hợp nhóm đa ngành, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Gói viện trợ lần này được cung cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy cũng nhằm nâng cao năng lực quản lý bệnh viện mà Dự án đang hướng tới.

Trước đó, vào tháng 8/2019, để tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Dự án JICA đã thực hiện các khóa tập huấn về việc sử dụng các thiết bị bảo hộ cho các bác sĩ và điều dưỡng tại bệnh viện. Từ trước khi ca mắc Covid-19 đầu tiên được xác nhận và chuyển đến điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy vào tháng 1/2020, các chuyên gia của JICA đã cung cấp giáo trình và thực hiện các buổi tập huấn liên quan về phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Ngoài ra, trong bối cảnh Việt Nam từng phải đối phó với rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, từ năm 2006, JICA đã thực hiện các dự án viện trợ không hoàn lại thiết lập Phòng an toàn sinh học cấp 3, Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. 

Hiện nay, trong khuôn khổ Dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia”, các chuyên gia JICA đã làm việc cùng với NIHE và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh mà còn cả các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh. 

Hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm nhằm mục đích tăng cường hơn nữa hoạt động nói trên, đồng thời cũng tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam.

Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang triển khai kỹ thuật đốt u gan bằng vi sóng
(BGĐT) - Ngày 31-5, dưới sự giúp đỡ của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang thực hiện thành công 2 ca đầu tiên đốt khối u gan bằng vi sóng. 
 
Phó Chủ tịch nước thăm và tặng quà bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện K
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm, động viên và tặng quà các bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện K thuộc cơ sở Tân Triều (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.
 
Nhật Bản bắt đầu cung cấp thuốc Remdesivir cho các bệnh viện
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 15/2 cho biết Bộ này đã bắt đầu cung cấp thuốc Remdesivir cho các bệnh viện để chữa trị cho các bệnh nhân có triệu chứng nặng của bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
 
Bé nhỏ nhất được phẫu thuật ruột tại bệnh viện Nhi đồng
Bé gái ở TP HCM sinh non nặng 1,2 kg, thở yếu, bụng chướng căng, ọc dịch xanh do tắc ruột sau sinh. 
 
Bệnh viện T.Ư Huế lần đầu tiên nong van động mạch phổi cho trẻ 5 ngày tuổi
Chiều 5/5, tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa thực hiện thành công ca nong van động mạch phổi cho một bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay (5 ngày tuổi).
 

Theo TTXVN

JICA, các gói viện trợ, các bệnh viện Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, 2.000 cuốn Sổ tay, kiểm soát nhiễm khuẩn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất