Bệnh nhân Covid-19 từng "chết lâm sàng" ra viện sau 83 ngày điều trị
Cập nhật: 10:48 | 27/05/2020

 

 

Đúng 9 giờ sáng nay, 27/5, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân thứ 19, ca mắc Covid-19 nặng nhất được điều trị tại cơ sở y tế này.

Việc BN19 được công bố khỏi bệnh là một kết quả đáng ghi nhận của ngành y tế Việt Nam, bởi đây là 1 trong 3 ca bệnh nguy kịch phải can thiệp ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) và đã có 3 lần ngừng tuần hoàn. Với tổng cộng 83 ngày điều trị, BN19 cũng là ca mắc Covid-19 có thời gian điều trị lâu nhất tại Việt Nam.

Bệnh nhân Covid-19, từng chết lâm sàng, ra viện, sau 83 ngày điều trị, công bố khỏi bệnh,  ca mắc Covid-19 nặng nhất, tiếp tục được cách ly

Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Trong buổi lễ công bố khỏi bệnh, BN19 đã có thể đứng dậy vẫy tay chào mọi người. Vì sức khỏe chưa được hồi phục hoàn toàn, BN19 chỉ có thể gửi lời cảm ơn từ tận đáy lòng đến tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã cứu bà từ cửa tử.

Theo Bác sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, việc một bệnh nhân đã từng rơi vào trạng thái chết lâm sàng đến nay đã khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe là một niềm vui mừng rất lớn với các y, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực nói riêng và tập thể Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nói chung.

Chia sẻ về quá trình điều trị cho BN19, BS Phú cho biết, từ ngày 6/3 tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân bất ngờ diễn biến nặng và phải thở máy, đến tối 18/3 phải áp dụng ECMO (tim phổi nhân tạo).

Sau 20 ngày can thiệp ECMO thì chức năng phổi của BN19 mới dần ổn định. Tuy nhiên sau khi ngưng ECMO được 3 ngày, vào rạng sáng 8/4, bệnh nhân bất ngờ rối loạn nhịp tim và dẫn tới ngừng tim, buộc khoa Hồi sức tích cực phải huy động toàn bộ nhân lực để tiến hành cấp cứu ngừng tim cho bệnh nhân.

Việc 3 lần ngừng tuần hoàn trong 1 đêm đã khiến tình trạng của bệnh nhân sau đó diễn biến xấu, bệnh nhân bị suy đa cơ quan và phải mất rất nhiều thời gian để hồi phục.

Chia sẻ về chi phí điều trị của BN19, theo BS Phú, vẫn chưa có một con số cụ thể nhưng việc phải thực hiện các kỹ thuật cao như ECMO, lọc máu, chạy máy thở cùng với nhiều loại thuốc trong thời gian dài thì ước tính chi phí điều trị hiện tại đã lên đến vài tỉ đồng.

Bệnh nhân Covid-19, từng chết lâm sàng, ra viện, sau 83 ngày điều trị, công bố khỏi bệnh,  ca mắc Covid-19 nặng nhất, tiếp tục được cách ly

BN19 gửi lời cảm ơn từ tận đáy lòng đến các y, bác sĩ đã điều trị và chăm sóc cho mình suốt thời gian qua.

Cùng được công bố khỏi bệnh với BN19 trong sáng hôm nay còn có 5 bệnh nhân khác, bao gồm: BN052, BN291, BN295, BN308, BN324

Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh đều đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trở lên, trong đó BN19 đã có 7 lần xét nghiệm âm tính. Về tình trạng sức khỏe, các bệnh nhân đều không sốt, không ho, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Sau khi được công bố khỏi bệnh, tất cả bệnh nhân vẫn tiếp tục được cách ly theo dõi thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Về tình hình điều trị, đến nay đã có 278/327 bệnh nhân được điều trị khỏi. Hiện chỉ còn 55 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, chủ yếu là các ca mới mắc ghi nhận từ người nhập cảnh. Các bệnh nhân đa phần trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Mê Linh khỏi bệnh
Ngày 11/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết có thêm 8 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có nhiều trường hợp tại Mê Linh, Hà Nội và một trường hợp là BN254 có bệnh nền suy thận mạn, chạy thận nhân tạo chu kỳ cũng đã được chữa khỏi Covid-19.
 
Thêm 11 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Thông tin từ Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, sáng 5/5 đã có thêm 11 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh.
 
Bệnh nhân cuối cùng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được công bố khỏi bệnh
Ngày 4/5, bệnh nhân số 166 - bệnh nhân cuối cùng mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã được công bố khỏi bệnh, sau 4 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trước đó, tại Bệnh viện này cũng đã chữa trị thành công cho 9 bệnh nhân khác.
 
Bệnh nhân số 268 ở Đồng Văn (Hà Giang) được công bố khỏi bệnh
Qua hơn 20 ngày điều trị và sau 4 lần xét nghiệm liên tiếp cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, ngày 30/4, bệnh nhân số 268, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã được công bố khỏi bệnh.
 
Sáng 29/4, không có ca mắc mới Covid-19, thêm 1 ca dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh
Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến sáng nay không có ca mắc mới Covid-19, tuy nhiên có thêm 01 ca dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh.
 

Theo Dân trí

Bệnh nhân Covid-19, từng chết lâm sàng, ra viện, sau 83 ngày điều trị, công bố khỏi bệnh, ca mắc Covid-19 nặng nhất, tiếp tục được cách ly
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất