Đã có phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp
Cập nhật: 11:03 | 15/03/2019

 

Lần đầu tiên, ngành y tế đã có hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine do Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học và chuyên gia quốc tế xây dựng.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký ban hành Quyết định số 786/QĐ-BYT hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine. Theo Thứ trưởng, sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và các chất kích thích dạng Amphetamine (ATS) nói riêng đang là một vấn đề khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Trong số người sử dụng ma túy tổng hợp, phần lớn họ sử dụng và lạm dụng các chất kích thích dạng Amphetamine.

phác đồ, điều trị, người dùng ma túy tổng hợp

Số người mới sử dụng ma túy bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần.

Theo báo cáo của Cơ quan Thường trực Phòng, chống ma túy, Bộ Công an, cuối năm 2017, cả nước có 222.582 người nghiện có hồ sơ quản lý. Trong đó, số người nghiện ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng. Số liệu báo cáo từ 21 địa phương có thống kê, phân loại, số người sử dụng ma túy tổng hợp là 15.447 người (chiếm 46% số người sử dụng ma túy). Đặc biệt, có một số địa phương có tỷ lệ trên 80% như Trà Vinh 90,7%; Đà Nẵng 86%; Quảng Trị 84%... Số người mới sử dụng ma túy bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần.

Loại ma túy tổng hợp được sử dụng phổ biến là Methamphetamin, Estasy, Ketamine với các tên lóng như: đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng, ngọc điên, yaba.

Nghiên cứu bệnh nhân sử dụng methamphetamine cho thấy hầu hết bệnh nhân có triệu chứng trầm cảm và lo âu, chiếm 48-58%, 38-40% chỉ có triệu chứng trầm cảm hoặc chỉ có lo âu (26,2%). Khoảng 28-36,8% số người nghiện có biểu hiện triệu chứng loạn thần, bao gồm hoang tưởng bị truy hại (77,4%), ảo thính (44,6%) và các triệu chứng âm tính khác (21,4%). Khi dùng phối hợp với chất dạng thuốc phiện, methamphetamine có thể tăng ý tưởng hoặc kế hoạch tự sát lên 2-11%.

Trong những năm qua, Việt Nam đang cố gắng phối hợp với các quốc gia và tổ chức quốc tế, đặc biệt là các tổ chức của Liên Hợp quốc để củng cố sự hợp tác, nâng cao hiệu quả giải quyết vấn nạn ma túy tổng hợp, tuy nhiên tình hình vẫn diễn biến phức tạp và chiều hướng số người sử dụng vẫn tiếp tục gia tăng.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết, kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới cho thấy chưa có một giải pháp can thiệp nào thật sự hữu hiệu với người lạm dụng ATS mà cần một giải pháp tổng thể bao gồm các can thiệp về tâm lý xã hội và các liệu pháp điều trị giúp giảm các tác động không mong muốn với cả người sử dụng ATS cũng như với cộng đồng. Trong bối cảnh số người sử dụng ATS trong cộng đồng đang gia tăng thì rất cần thiết phải có thông tin và hướng dẫn can thiệp về lạm dụng ATS.

Nhằm giúp các cán bộ y tế và nhân viên xã hội có các kiến thức và hiểu biết về can thiệp cho những người lạm dụng ATS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối phối hợp với các Viện nghiên cứu, Trường Đại học và chuyên gia quốc tế để xây dựng Hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy dạng Amphetamine.

Theo hướng dẫn can thiệp mà Bộ Y tế mới ban hành, để điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp, cần can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội. Quá trình cai nghiện, các bác sĩ sẽ can thiệp tâm lý và hành vi, tư vấn, tăng cường động lực để hỗ trợ người lệ thuộc ma túy tổng hợp cai nghiện.

Bắc Giang: Bắt hai đối tượng tàng trữ trái phép nhiều loại ma túy
(BGĐT) - Nhờ làm tốt công tác nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Bắc Giang) vừa bắt quả tang hai đối tượng ở huyện Lạng Giang và Tân Yên tàng trữ nhiều loại ma túy.
 
Vận chuyển trái phép ma túy, lĩnh án 20 năm tù
(BGĐT) - Từng có 2 tiền sự về tội “Cướp tài sản” và “Trộm cắp tài sản”, 1 tiền án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, thế nhưng Đặng Minh Tú vẫn không lấy đó làm bài học mà tiếp tục phạm tội, bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 20 năm tù.
 
Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép 6kg ma túy đá
Ngày 11-3, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa phối hợp với các lực lượng của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng bắt quả tang đối tượng Thao Chống Lâu, sinh năm 1965, trú tại bản Kéo Té, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đang vận chuyển trái phép 6kg ma túy tổng hợp dạng đá.
 
Gần 40 người dương tính với chất ma túy tại quán karaoke
Ngày 9-3, Đại tá Lưu Thành Tín, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đang tạm giữ nhiều đối tượng liên quan đến việc sử dụng, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy xảy ra tại một quán karaoke ở trên địa bàn TP Rạch Giá.
 
Theo Nhân dân
phác đồ, điều trị, người dùng ma túy tổng hợp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất