Lần đầu tiên nối mạch máu không cần kim chỉ
Cập nhật: 20:38 | 04/01/2019

 

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa thực hiện thành công việc nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân không dùng kim khâu. Thành công này mở ra nhiều cơ hội điều trị cho bệnh nhân bị chấn thương liên quan đến khâu nối mạch máu nhỏ và cần tạo hình.

TS Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm Khoa chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hồng Thắng, 18 tuổi, quê Thanh Hóa gặp chấn thương nghiêm trọng ở chân sau tai nạn xe. Nếu không điều trị kịp thời, nguy cơ bệnh nhân không đi lại được là rất cao.

Trước tình trạng của bệnh nhân, TS Nam đã cùng các y, bác sĩ trong Khoa Chi chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật hội chẩn, quyết định phẫu thuật nối gân cho bệnh nhân. Tuy nhiên để phục hồi các gân vùng cổ chân của bệnh nhân, phải cần một phần mềm thật tốt mặt trước khớp cổ chân nên ê kíp phẫu thuật đã chuyển một vạt da cân (vạt da có mạch máu) ở đùi bệnh nhân xuống che phủ mặt trước cổ chân bị thương.

Lần đầu tiên, nối mạch máu không cần kim chỉ, Bệnh viện Trung ương quân đội 108

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa thực hiện thành công việc nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân không dùng kim khâu.

Để bảo đảm cho vạt da cân sống được trên cổ chân, các bác sĩ phải khâu nối mạch máu của vạt da với một mạch máu cẳng chân. Do kích thước của mạch máu rất bé, phẫu thuật khó khăn, ê kíp quyết định sử dụng máy coupler do Mỹ sản xuất để thực hiện với lý do thời gian nối nhanh. Đặc biệt, khi dùng dụng cụ này sẽ giảm nguy cơ xẹp miệng nối động mạch và tĩnh mạch làm tăng nguy cơ tắc mạch làm chết vạt che phủ.

TS Nam cho hay, khi sử dụng coupler, thao tác nối vi phẫu động mạch và tĩnh mạch cho bệnh nhân chỉ mất khoảng vài phút. Tổng thời gian phẫu thuật hoàn thành ca phẫu thuật cho bệnh nhân là ba giờ, trong khi đó nếu cùng kỹ thuật này trước đây không làm hai kíp phải mất từ 8- 9 giờ.

Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, vạt che phủ sống hoàn toàn cử động tốt, đi lại được. Dự kiến, khoảng một tuần nữa bệnh nhân sẽ ra viện.

Theo TS Nam, nối mạch máu vi phẫu bằng máy được thực hiện tại bệnh viện cuối tháng 12. Đây là ca bệnh đầu tiên thực hiện kỹ thuật tạo hình vạt có sử dụng nối mạch bằng Coupler tại Việt Nam.

“Bộ nối mạch máu được sản xuất và áp dụng đầu tiên tại Mỹ giúp nối các mạch máu nhỏ nhanh, an toàn và hiệu quả. Bộ dụng cụ này thường áp dụng cho bệnh nhân cần phải làm vạt vi phẫu tự do; sử dụng nối mạch máu ở vùng cẳng tay, cổ tay bị đứt rời; khi tạo hình cần chuyển vạt cần phải nối mạch máu bằng kỹ thuật vi phẫu”, TS Nam thông tin.

Phân tích về ưu điểm của kỹ thuật nối mạch máu bằng máy, TS Nam nói, kỹ thuật này cho phép rút ngắn thời gian điều trị của bệnh nhân so với các kỹ thuật nối vi phẫu kinh điển. Hơn nữa, kỹ thuật này giảm nguy cơ gây tắc miệng nối dẫn tới hoại tử vạt và chi thể đứt rời. Từ thành công này sẽ mở ra một hướng phát triển về kỹ thuật cao trong việc điều trị phẫu thuật tạo hình và trồng nối chi thể đứt rời.

Tích cực cứu chữa các nạn nhân trong vụ tai nạn ở Long An
​Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương.
 
Hà Nội dồn sức cứu chữa các bệnh nhi nghi bị ngộ độc thực phẩm ở Đông Anh
Sáng 18-11, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) Nguyễn Thị Tám cho biết, huyện Đông Anh đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực để bám sát vụ việc nhiều bệnh nhi nghi bị ngộ độc thực phẩm ở Trường Mầm non Xuân Nộn (Đông Anh) phải nhập viện điều trị, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan dồn sức bảo đảm những điều kiện tốt nhất để kịp thời cứu chữa cho các bệnh nhi, hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc.
 
Vụ tai nạn ở Lai Châu: Tập trung cứu chữa các nạn nhân
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đang tập trung trang thiết bị và nhân lực để cứu chữa cho các nạn nhân.
 
Huy động thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân vụ nổ ở Bắc Ninh
Ngày 3-1, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh yêu cầu huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, cứu chữa người bị nạn, giảm tối thiểu số nạn nhân tử vong, thương tích các nạn nhân trong vụ nổ xảy ra tại Bắc Ninh.
 
Theo Nhân dân
Lần đầu tiên, nối mạch máu không cần kim chỉ, Bệnh viện Trung ương quân đội 108
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất