Bộ Y tế: 90.000 trẻ nhỏ trên toàn quốc đã tiêm vắcxin ComBE FIVE
Cập nhật: 09:25 | 04/01/2019

 

Ngày 3-1, tiến sĩ Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho hay, tính đến ngày hôm nay đã có hơn 90.700 trẻ trên toàn quốc đã tiêm vắcxin ComBE FIVE.

Hiện nay, có 13 tỉnh đã triển khai tiêm vắcxin ComBE FIVE cho trẻ nhỏ.

Tỷ lệ sốt cao chỉ chiếm 0,05%

Trước thông tin có nhiều bậc phụ huynh bày tỏ lo lắng về việc vắcxin ComBE FIVE có nhiều phản ứng cho trẻ nhỏ, tiến sĩ Hồng cho hay trẻ sau khi tiêm vắcxin bất kỳ nào thường hay có những phản ứng thông thường như sốt, quấy khóc.

Theo tiến sĩ Hồng, trong thời gian qua, theo báo cáo từ các địa phương, ngoài các phản ứng thông thường như: sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc… cũng đã ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài tại một số tỉnh thành phố với tỷ lệ 0,05% và các trường hợp này đều đã ổn định.

Bộ Y tế, 90.000 trẻ nhỏ, toàn quốc, tiêm vắcxin ComBE FIVE

Hà Nội triển khai tiêm vắcxin ComBE FIVE cho trẻ nhỏ.

Vắcxin đã được kiểm định an toàn

Hiện nay, có nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng khi thời gian gần đây có sự việc hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng tại tỉnh Nam Định.

Vị đại diện Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho hay, hai trường hợp tại tỉnh Nam Định gồm một trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng 36 giờ đồng hồ và một trẻ tử vong sau 48 giờ đồng hồ.

Đối với hai trường hợp trên, Sở Y tế tỉnh Nam Định đã tiến hành điều tra và tổ chức Họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân hai trường hợp trên với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Hội đồng đã có kết luận hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng trên không nghĩ đến phản vệ nặng liên quan đến vắcxin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng, trẻ tử vong không rõ nguyên nhân.

Tính đến nay, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tiếp nhận tổng số 840.000 liều vắcxin ComBE FIVE.

Tiến sĩ Hồng nhấn mạnh, lô vắcxin ComBE FIVE sử dụng tại tỉnh Nam Định có số lô 220103118C hạn dùng 8-2020 được UNICEF cung ứng về Việt Nam ngày 6-11-2018, tổng số 276.480 liều có giấy phép của Viện Kiểm định. Lô vắcxin này được sử dụng tại 3 địa phương là: Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định. Tổng số liều vắcxin đã sử dụng đến thời điểm hiện nay là 22.360 liều.

Bộ Y tế: Vắcxin dại nhập về đủ cung ứng nhu cầu tiêm chủng
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa cho biết Cục đã họp với sự tham dự của đại diện lãnh đạo của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người, đại diện lãnh đạo một số Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, đại diện các công ty nhập khẩu, cung ứng vắcxin phòng dại.
 
Thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vắcxin mới phòng HIV/AIDS
Nỗ lực điều chế vắcxin phòng ngừa bệnh HIV/AIDS trong 40 năm qua đã ghi nhận tiến triển khi các nhà khoa học thông báo một loại vắcxin đang thử nghiệm đã tạo ra một chuỗi phản ứng mạnh trong hệ miễn dịch ở con người và đã bảo vệ các con khỉ không bị lây nhiễm virus HIV. 
 
Khoảng 19 tỉnh thành triển khai tiêm vắcxin sởi-rubella của Việt Nam
Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, từ tháng 4-2018, vắcxin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18-24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.
 
Theo Vietnamplus
Bộ Y tế, 90.000 trẻ nhỏ, toàn quốc, tiêm vắcxin ComBE FIVE
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất